5 cách thực hành tốt nhất trong nuôi tôm ở Thái Lan

Quay lại

5 cách thực hành tốt nhất trong nuôi tôm ở Thái Lan

: 8462

Phần lớn các trang trại nuôi tôm ở Thái Lan có quy mô vừa và nhỏ, chủ yếu do các gia đình điều hành. Các cách thực hành tốt nhất giúp cho các gia đình nông dân nuôi quy mô nhỏ này ổn định kinh tế và cải thiện tính bền vững của trang trại. Dưới đây là 5 cách thực hành tốt nhất cho nuôi tôm:

1. Ương dưỡng tôm

Các ao ương dưỡng bên ngoài cho phép người nuôi tôm giám sát chặt chẽ tôm con. Trước khi có các ao ương dưỡng bên ngoài, nông dân thả tôm giống vào ao trực tiếp, và nếu một bệnh xảy ra trên tôm, nông dân sẽ nhanh chóng mất mùa. Bằng cách sử dụng một hệ thống ương dưỡng, nông dân có thể giám sát chặt chẽ tôm ấu niên, giúp giảm bệnh và theo dõi chặt chẽ vụ nuôi. Tôm dễ bị tổn thương nhất trong 40 ngày đầu tiên, và bằng cách không thả tôm ấu niên trong các ao lớn, nông dân có thể ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn xảy ra tự nhiên trong môi trường xung quanh. Cách làm này cải thiện tỷ lệ sống của tôm, tính bền vững của trang trại và thu nhập của nông dân. Đây là cách thực hành có tính quyết định nhất để nuôi tôm và những người nông dân kết hợp các ao ương dưỡng bên ngoài thành công hơn nhiều và làm giảm nguy cơ rủi ro.

2. Hệ thống thoát nước/xả thải trung tâm

Để ngăn ngừa bệnh cho tôm, nông dân đã nhận ra tầm quan trọng của việc duy trì một môi trường nuôi sạch và lành mạnh. Hệ thống thoát nước trung tâm làm sạch trầm tích và mảnh vụn vất chất từ đáy ao. Công nhân trang trại vận hành cống xả trung tâm nhiều lần mỗi ngày để loại bỏ chất thải này, giúp tạo ra một môi trường trong sạch. Công nghệ này giữ nước ao sạch sẽ, cải thiện tỉ lệ sống và tăng cường tính bền vững của một trang trại nuôi tôm. Các trang trại có xây dựng cống xả trung tâm thành công hơn và bền vững hơn.

3. Lưới chắn cua và chim

Lưới chắn cua và chim là lưới bảo vệ ngăn các loài ăn thịt xâm nhập vào các trang trại nuôi tôm. Cua theo con nước trong nội vùng có thể phá hủy cơ sở hạ tầng ao, mang mầm bệnh và buộc phải thu hoạch khẩn cấp trước khi tôm đạt được kích thước tối ưu. Ngoài ra, các loài chim địa phương có thể ăn tôm. Tăng cường an toàn sinh học của các trang trại nuôi tôm giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của tôm, làm giảm cơ hội thất thoát do địch hại và giảm thiểu sự phá hủy cơ sở hạ tầng ao.

4. Hệ thống sục khí quạt nước

Các thiết bị sục khí thường bao gồm các bánh guồng quay tròn hoặc các đường ống dẫn oxy giúp tăng oxy hòa tan trong ao. Thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong nuôi tôm vì giúp nuôi tôm được nhiều hơn, hiệu quả hơn, ở mật độ cao hơn. Ao có hàm lượng oxy hòa tan cao làm giảm căng thẳng cho tôm, giảm nguy cơ mắc bệnh và có tốc độ tăng trưởng cao hơn. Ngoài ra, các ao sử dụng hệ thống cống thoát nước/xả thải trung tâm có sử dụng bánh guồng để tuần hoàn nước làm cho các mảnh vụn đi vào cống trung tâm để rút bỏ. Máy sục khí hỗ trợ tôm nuôi sinh trưởng khỏe mạnh.

5. Ao lót bạt

Ao lót bạt làm giảm xói mòn, đặc biệt là bởi các hệ thống sục khí tuần hoàn nước. Các ao được lót bạt toàn bộ cũng có thể làm giảm lượng nước rò rỉ, giảm mất nước. Tuy nhiên, có một cuộc tranh luận giữa các nông dân về việc liệu các ao được lót một phần hay toàn bộ thì lựa chọn nào bền vững hơn – các ao được lót toàn bộ làm giảm lượng nước thấm vào đất, nhưng các ao lót một phần giúp tôm ăn tảo và côn trùng nhỏ phát triển mạnh ở đáy ao (giảm lượng thức ăn cần thiết để nuôi tôm). Tất cả đều đồng ý rằng việc sử dụng ao lót bạt giúp giảm xói mòn bờ ao, giảm chi phí bảo trì và tăng thời gian sử dụng của ao.

Kết luận

5 cách thực hành tốt nhất này giúp người nuôi tôm sản xuất tôm ngon hiệu quả hơn và bền vững hơn. Nhiều trong số những trang trại này do gia đình điều hành và việc áp dụng các cách thực hành tốt hơn này cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Ngoài ra, các cách thực hành tốt nhất sẽ cải thiện sức khỏe và chất lượng tôm. Nông dân và kỹ sư cũng như hiệp hội nông dân nuôi quy mô nhỏ của Thái Lan khuyến khích thực hiện các cách thực hành này trong khu vực, nhờ thế tăng tỷ lệ sống của tôm, giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên và cải thiện tính bền vững lâu dài.

BioAqua.vn

Nguồn: https://medium.com/sustainable-seafood/5-best-practices-for-shrimp-farming-ee63119d8e6c

 

Xem thêm

Lịch sử nuôi tôm và các yếu tố dẫn dắt tăng trưởng ngành tôm của Thái Lan

Chia sẻ

Quay lại