Ấn Độ đối mặt với nhiều vấn đề trong nuôi tôm chân trắng

Quay lại

Ấn Độ đối mặt với nhiều vấn đề trong nuôi tôm chân trắng

: 3943

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ấn Độ đang phải giải quyết một số vấn đề trong sản xuất tôm chân trắng để khôi phục tăng trưởng XK trở lại.

Khi tôm chân trắng lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ năm 2009, loài này đã mở đầu đường tăng trưởng 5 năm của ngành XK tôm Ấn Độ với sản lượng đạt 400.000 tấn.

Tăng trưởng XK chững lại năm 2015 với sản lượng giảm 10%. Virus đốm trắng là nguyên nhân chính khiến sản lượng giảm, tiếp đó là bệnh vi bào tử trùng (EHP), bệnh phân trắng và hội chứng tôm chết liên tiếp (RMS).

Giải pháp

Người nuôi cần chọn thả giống tôm chân trắng kháng bệnh WSSV. Bên cạnh đó, họ nên ngừng thả nuôi trong 3 tháng cuối năm ở bang sản xuất chính Andhra Pradesh để phá vỡ chu kỳ mầm bệnh. Trên thực tế, việc thả nuôi trong 3 tháng cuối năm thường không đạt hiệu quả cao do nhiệt độ thấp và nhiều nguy cơ xảy ra bão, lũ.

Một trong những thách thức ngành nuôi tôm chân trắng phải đối mặt nữa là nhiệt độ nước tăng cao trong những tháng mùa hè (lên tới 38 độ C), khiến tôm chết nhiều hơn và gây mất cân bằng lượng khoáng trong các ao nuôi có độ mặn thấp. Ấn Độ đang nghiên cứu nguồn tôm giống bố mẹ với nguồn gen có thể thích nghi với điều kiện khắc nghiệt này.

Để đẩy mạnh tăng trưởng, ngành tôm nước này cần tận dụng những vùng nuôi tiềm năng ở ven biển phía đông và tây, áp dụng các mô hình nuôi siêu thâm canh kín và mở rộng nuôi ở các vùng nước lợ của các bang Odisha, West Bengal và Gujarat.

Để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới, Ấn Độ cần có chương trình kiểm soát chất lượng toàn diện trong toàn chuỗi giá trị và phát triển thị trường trong nước tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Công nghệ “Biofloc” trong nuôi tôm

Để giúp Ấn Độ duy trì được thị phần tôm XK trên thị trường thế giới và hạn chế được nguy cơ dịch bệnh, Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản nước lợ (CIBA) mới đây đã giới thiệu công nghệ ‘Biofloc’ trong nuôi tôm. Đây là một công nghệ bền vững và thân thiện với môi trường.

Công nghệ này cho năng suất cao, hệ số chuyển đổi thức ăn thấp và tạo môi trường ổn định trong ao nuôi. Trong bối cảnh các vấn đề dịch bệnh liên quan đến vi khuẩn và virus ngày một nhiều cộng với chi phí nhiên liệu đang tăng, công nghệ biofloc là một giải pháp sản xuất bền vững với chi phí thấp.

Bước đầu, CIBA đã tổ chức một loạt các chương trình hội thảo về công nghệ Biofloc để giới thiệu tới người nuôi, nhà nghiên cứu và các bên liên quan từ nhiều khu vực ở Ấn Độ.

Giám đốc CIBA cho biết, công nghệ nuôi này tận dụng được nguồn protein đơn bào trong các ao nuôi thông qua việc tổng hợp Carbon và Nitrogen. Nguồn protein dồi dào này cùng với các khoáng chất và vitamin giúp cải thiện tăng trưởng của con tôm và hoạt động như một chế phẩm sinh học tự nhiên giúp tăng cường khả năng kháng bệnh của con tôm.

Với việc giảm thiểu hoạt động thay nước, biofloc được coi là rất thân thiện với môi trường. Biofloc chuyển hóa nitrogen thành protein cho tôm trong khi duy trì nồng độ pH ổn định, giúp giảm sử dụng các chế phẩm sinh học nhân tạo.

Công nghệ này cũng giúp người nuôi có thể nuôi với mật độ cao. Năng suất/ha trong ao nuôi thông thường là khoảng 8 tấn trong khi ao nuôi biofloc đạt năng suất 20 tấn với chi phí thức ăn giảm 15-20%.

CIBA đang tập trung phát triển và áp dụng công nghệ này trong nuôi tôm he (penaeid). Biofloc cũng phù hợp với nuôi thâm canh với mật độ từ 100-150 con, cho sản lượng 40 tấn/ha.

Kim Thu

(Theo undercurrrentnews, newindianexpress)

Chia sẻ

Quay lại