Ấn Độ: Nỗi lo về bệnh mới của nông dân nuôi tôm thẻ chân trắng

Quay lại

Ấn Độ: Nỗi lo về bệnh mới của nông dân nuôi tôm thẻ chân trắng

: 6155

Sau khi đạt được sản lượng tôm kỷ lục giúp đưa giá trị xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ trong 9 tháng kết thúc tháng 12/2014 tăng 14% so với năm trước, ngành nuôi tôm lo ngại về loại bệnh được gọi là RMS (Hội chứng chết liên tiếp) có thể ảnh hưởng đến sản lượng tôm thẻ trong năm tài chính mới.

Các bang chính bị ảnh hưởng là Andhra Pradesh và Tamil Nadu, thuộc bờ biển phía đông nam, là các khu vực sản xuất chính của nhiều loại tôm, và đem về thu nhập cao nhất vào rổ hàng hóa xuất khẩu thủy sản.

Cơ quan Phát triển Xuất khẩu các sản phẩm thủy sản (MPEDA) cho biết còn quá sớm để đánh giá tác động của bệnh này, bởi vì nông dân đang còn thả giống và lấy nước vào ao nên sẽ mất một thời gian.

Trong khi đó, Anwar Hashim, giám đốc điều hành của Abad Exports, tin rằng sự khởi đầu bệnh có khả năng là do việc sử dụng tôm giống bố mẹ ở địa phương có giá rẻ hơn so với loại nhập khẩu

“Các trang trại chủ yếu phụ thuộc vào tôm thẻ bố mẹ nhập khẩu sạch bệnh (SPF),” ông trao đổi với Thời báo Kinh tế.

Theo chủ tịch của Hiệp hội Chuyên gia Nuôi trồng Thủy sản, Singaram Muthukaruppan, bệnh đã bắt đầu xuất hiện một vài tháng trước đây ở các trang trại trong khu vực và chỉ khi kết thúc vụ thu hoạch 2015-2016 mới đánh giá được tác động thực sự.

Ông cũng nhấn mạnh về mối quan tâm ngày càng tăng trong số những người nuôi đến tôm sú, loại tôm bán được giá cao trên thị trường thế giới, do sự đe dọa bệnh và giá thấp của tôm thẻ chân trắng.

Tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương, Litopenaeus vannamei, là loài được lựa chọn cho ngành nuôi tôm công nghiệp ở Ấn Độ nhờ sức đề kháng với độ mặn, tổng thể khỏe mạnh, sẵn có tôm giống, nhu cầu protein thấp và năng suất cao trong một thời gian tăng trưởng nhanh, cùng với các khía cạnh khác.

Nuôi tôm thương phẩm được cho phép vào năm 2009 và kể từ đó, quốc gia này đã trở thành nhà sản xuất lớn trên thế giới và hiện nay là một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu của sản phẩm này vào Mỹ.

Theo Tiến sĩ S.A. Mastan Vali, công ty Matrix Sea Foods Pvt Ltd – Ấn Độ, bệnh này được biết đến là RMS đã bắt đầu cho thấy các mô hình khác nhau về tỷ lệ chết từ năm 2011.

Mặc dù một số nông dân đã xoay xở để kiểm soát bệnh bằng cách sử dụng các kỹ thuật xử lý và thả giống khác nhau, cho đến nay, chưa sẵn có phương pháp nào để chống lại căn bệnh này.

BioAqua.vn – Source: Fis

Chia sẻ

Quay lại