Ấn Độ – Thiếu hụt tôm bố mẹ

Quay lại

Ấn Độ – Thiếu hụt tôm bố mẹ

: 3693

Hiệp hội các nhà sản xuất tôm giống toàn Ấn Độ đã và đang thúc giục chính phủ thiết lập nhiều trung tâm nhân giống nhằm đáp ứng nhu cầu quá mức về tôm bố mẹ và để cung cấp tôm giống chất lượng.

Theo ông L Satyanarain (biệt danh Tikku), Chủ tịch của Hiệp hội các nhà sản xuất tôm giống toàn Ấn Độ là cần tiến hành các biện pháp để chính quy hóa và điều tiết các trại sản xuất giống tôm trái phép.

Ông cho biết “Nếu không làm thì toàn bộ ngành công nghiệp này sẽ bị tác động và mọi người sẽ bị thiệt hại.” Tôm giống chất lượng là chìa khóa để nuôi tôm bền vững.

Do vậy, sự gia tăng nhanh các trại giống và sản xuất giống mà không có các biện pháp an toàn cần thiết là dấu hiệu xấu cho ngành này, Satyanarain nói.

Quy định cần thiết

Trong cuộc phỏng vấn này, ông cho biết sự gia tăng nhanh các trại sản xuất tôm giống ở ven biển Đông Godavari thời gian gần đây ở các khu vực Thondangi và Uppada không phải là một xu hướng tốt khi “số lượng các trại sản xuất giống đã tăng gấp đôi từ 60 lên hơn 120.”

Tuy nhiên, Cơ quan Nuôi trồng Thủy sản ven biển của Ấn Độ (Chennai) đang đưa các khu vực này vào phạm vi quản lý và cố gắng kiểm soát tình hình, ông nói.

Satyanarain cho biết tôm bố mẹ để sản xuất tôm giống đã được nhập khẩu từ Florida và Hawaii qua Chennai và cung cấp cho các trại sản xuất giống. “Các cơ sở kiểm dịch ở Chennai hiện nay chỉ đủ năng lực để xử lý 2,5 lakh (250.000) con mỗi năm. Do các trại giống mọc lên như nấm nên cần xử lý hơn 3 lakh (300.000) con đã khiến cho khoảng cách lớn giữa cung-cầu”.

Để khắc phục sự thiếu hụt, ông cho biết, một số nông dân cũng như các trại giống đã phải dùng đến giống lai địa phương hóa và kết quả là chất lượng tôm giống kém.

“Lai cận huyết dẫn đến bùng phát virút và thậm chí hiện nay các ao nuôi tôm thẻ chân trắng ở đó đang bùng phát dịch virút. Tuy chưa tới mức nghiêm trọng, nhưng có thể sẽ, nếu bây giờ không thực hiện các biện pháp cần thiết.

BioAqua.vn

http://www.thehindubusinessline.com/industry-and-economy/agri-biz/shrimp-seed-multiplication-centres-sought/article6745147.ece#comments

Chia sẻ

Quay lại