Bangladesh – Giá tôm sú rớt, nhu cầu biến mất

Quay lại

Bangladesh – Giá tôm sú rớt, nhu cầu biến mất

: 2777

Do nhu cầu suy giảm và tiền tệ mất giá ở các thị trường nước ngoài chính, nông dân và các nhà chế biến tôm đã rơi vào thời kỳ khó khăn. Các thông tin trong ngành cho biết nhiều người mua đang hủy đơn đặt hàng, trong khi nhiều số khác đang tìm cách giảm giá các giao dịch đã mua.

Khan Habibur Rahman, phó giám đốc điều hành tập đoàn Lockpur, một trong các nhà chế biến chủ lực cho biết: “Đây là tình trạng rất tồi tệ. Giá đang xuống nhanh, trong khi đó doanh số bán hàng giảm. Kinh doanh im lìm trong 2 tháng qua.”

Sản lượng tôm thẻ Penaeus vannamei dồi dào ở Ấn Độ và Việt Nam đã bị cho là nguyên do khiến sụt giảm nhu cầu về tôm sú nuôi nội địa (P. monodon). “Các nhà xuất khẩu ở các nước này đang chào giá rất thấp”, Rahman nói.

Shoyeb Mahmud, tổng giám đốc của công ty Jahanabad Seafood cho biết tôm sú đang bán với giá 6,5 USD/pound, giảm từ mức gần đây nhất 9,2 USD cách đây 2 tháng. “Tôi không tin là nông dân sẽ có thể hòa vốn, tuy nhiên những người nuôi quy mô nhỏ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.” Nhiều người mua đang tái đàm phán về giá cho các đơn hàng đã đặt mua khiến cho tồn kho đang chất đống ở hầu hết các nhà máy chế biến.

Ông Mohammad Amin Ullah – Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Thực phẩm Đông lạnh Bangladesh (BFFEA) cho biết đồng euro đang chìm và sự trượt giá gần đây của đồng rúp Nga gây thêm khốn khó. Sự sụt giảm giá trị của các đồng tiền này làm tăng chi phí nhập khẩu vào châu Âu và Nga mà các nước này chiếm gần 75% kim ngạch xuất khẩu tôm của Bangladesh. “Chúng tôi hoàn toàn bị mắc kẹt. Nhiều người mua đã ngừng mua toàn bộ. Sự căng thẳng ở Ukraine do Nga xúi giục đã đổ thêm tai họa cho chúng tôi,” ông cho biết thêm nhiều người mua đã yêu cầu các nhà chế biến địa phương dừng chuyển các đơn hàng đã đặt trước đó và một số thậm chí đã rút đơn đặt hàng.

Mặc dù xuất khẩu tôm đã khởi đầu năm tài chính thuận lợi, giảm xuống vào đầu mùa hè. Trong khoảng tháng 7 và 11, kim ngạch xuất khẩu là 276 triệu USD, giảm 4,55% so với cùng kỳ năm trước theo như Cục Xúc tiến Xuất khẩu. “Cho đến cuối tháng 12, mức giảm có thể là 15%,” chủ tịch BFFEA cho biết. Ngành này thu về 550 triệu USD giá trị xuất khẩu trong năm tài chính vừa qua, tăng 21% so với năm trước. Theo Bộ Thủy sản, ngành này tạo ra sinh kế cho 833.000 nông dân nuôi tôm trên 275.000 ha đất ở các khu vực ven biển phía tây nam của Bangladesh.

Mohammad Shah Alam Sheikh, một nông dân nuôi tôm ở miền tây nam Bangladesh nói: “Tất cả chúng tôi từ người nuôi quy mô lớn đến nhỏ đang chịu thiệt hại rất lớn do sụp đổ giá.”

BioAqua.vn

Nguồn: The Daily Star. Shrimp Farmers Staring at Losses. Sohel Parvez. 18/12/2014. http://www.thedailystar.net/shrimp-farmers-staring-at-losses-55912 – Nguồn hình ảnh: worldwildlife.org. – Shrimpnews.

Chia sẻ

Quay lại