Bangladesh: Ứng dụng cho phép người mua truy xuất tôm

Quay lại

Bangladesh: Ứng dụng cho phép người mua truy xuất tôm

: 2541

(vasep.com.vn) Người mua tôm Bangladesh bây giờ có thể sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh để truy xuất việc mua tôm về tận trại giống. Hơn 200.000 trại nuôi tôm Bangladesh sẽ hưởng lợi từ công nghệ này. Các ứng dụng này sử dụng Mã đọc nhanh (QRCs, tương tự như mã vạch phổ quát).

Tổ chức nghiên cứu WorldFish đã giới thiệu cho nông dân ở miền Nam Bangladesh ứng dụng này. Ứng dụng QRC có thể được sử dụng kết hợp với một ứng dụng khác như ESE của SourceTrace có thể xử lý, phân tích và truy xuất dữ liệu trong suốt qui trình sản xuất từ trại giống đến thu hoạch và hơn thế nữa.

Công nghệ được sử dụng không chỉ cung cấp thông tin về tôm, mà còn giải quyết các quan ngại về an toàn thực phẩm và và một số vấn đề quan trọng khác.

Lê Hằng

Mã đọc nhanh QRC có thể được sử dụng kết hợp với một ứng dụng khác là nền tảng eServices Everywhere (ESE) của một công ty Mỹ tên là SourceTrace để giúp có thể xử lý và phân tích dữ liệu nhằm cung cấp chi tiết khả năng truy xuất nguồn gốc trong suốt quá trình nuôi tôm – từ trại giống đến thu hoạch và hơn thế nữa.

“Công nghệ này được sử dụng không chỉ để cung cấp thông tin về tôm mà còn giải quyết các mối quan tâm về an toàn và một số vấn đề quan trọng khác,” Main-Uddin Ahmad là chủ sở hữu MKA Hatchery ở Bazar Cox cho biết. Bangladesh thu được khoảng 9 triệu USD từ xuất khẩu tôm hàng năm, hầu hết xuất sang Liên minh châu Âu.

Chỉ cần quét nhanh qua, người tiêu dùng có thể biết được ngày giao hàng, chất cấm có được sử dụng trong quá trình chế biến, hay quá trình nuôi tôm có tuân thủ các quy tắc an toàn sinh học, thân thiện môi trường và tránh sử dụng lao động trẻ em hay không.

Ahmad cho biết thêm: “Công nghệ truy xuất nguồn gốc thực sự được sử dụng để có được thông tin phản hồi trực tiếp về hậu ấu trùng/post larvae của MKA từ nông dân, những người tham gia chuỗi giá trị khác tôm và nhân viên hiện trường, nhờ thế có thể xác định các cơ hội cải tiến cho quy mô kinh doanh lớn hơn.”

BioAqua.vn

 

Nguồn hình ảnh: Copyright: Peter Barker / Panos

Chia sẻ

Quay lại