Chi phí tăng khiến nhập khẩu tôm của Nhật Bản giảm

Quay lại

Chi phí tăng khiến nhập khẩu tôm của Nhật Bản giảm

: 1428

Nhập khẩu tôm của Nhật Bản trong năm 2014 dự kiến giảm một nửa so với khối lượng nhập khẩu đạt đỉnh hồi giữa năm 1990 do giá cao.

Nhật Bản từng tiêu thụ một nửa lượng tôm thế giới, nhưng những ngày đó dường như đã kết thúc. Nhập khẩu trong năm 2014 dự kiến giảm 10% so với năm 2013, khi sự thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng đã hạn chế thị trường. Nhật Bản nhập khẩu phần lớn tôm cho tiêu dùng.

Vào dịp cuối năm, mùa có nhu cầu cao, nhà bán lẻ Toho đã định giá tôm cao hơn 50% so với 2 năm trước. Giá cao có thể làm giảm khối lượng bán ra khoảng 20% so với 2 năm trước nhưng công ty giải thích rằng chi phí thu mua tăng quá nhiều khiến công ty không thể gánh vác một mình.

Công ty Ajinomoto Frozen Foods có kế hoạch tăng giá thêm khoảng 3-10%. Chi phí điện, nhiệt và phân phối là yếu tố đằng sau sự gia tăng này. Nhưng lý do lớn nhất là công ty trả giá cao hơn để mua tôm từ Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam và Êcuađo.

Giá tôm tại Đông Nam Á, thường được xem như mức chuẩn là khoảng 17 USD/kg, khoảng 60% cao hơn so với 5 năm trước. Do sự sụt giảm sâu của đồng yên, nên giá tính theo đồng yên đã tăng gần gấp đôi trong 2 năm qua.

Phần lớn các công ty trong ngành dự báo nhập khẩu tôm của Nhật Bản trong năm 2014 sẽ bằng một nửa mức 320.000 tấn trong năm 1994.

Vietfish/Nikkei

Chia sẻ

Quay lại