CP Foods: EHP hiện nay là mối nguy cơ lớn hơn EMS trong nuôi tôm

Quay lại

CP Foods: EHP hiện nay là mối nguy cơ lớn hơn EMS trong nuôi tôm

: 3792

Các biện pháp mới để kiểm soát hội chứng tôm chết sớm (EMS) đã tàn phá ngành nuôi tôm ở các nước châu Á trong những năm gần đây đã và đang có hiệu quả, Ông Charoen Pokphand – Giám đốc CP Foods Thái Lan cho biết.

Tuy nhiên, một bệnh khác là bệnh vi bào tử trùng Hepatopenaei enterocytozoon (EHP) có thể gây ra mối nguy lớn hơn hiện nay, Robins McIntosh, Phó chủ tịch cấp cao của công ty cho biết tại Hội nghị toàn cầu GOAL diễn ra từ ngày 26 – 29/10 tại Vancouver, Canada.

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 bệnh này là EMS có đặc thù gây chết tôm, trong khi EHP làm tôm chậm phát triển và sai khác về kích cỡ. McIntosh cho biết EMS do một loại vi khuẩn độc gây ra tác động đến tôm, giống như một liều thuốc trừ sâu có thể gây ra. Ngược lại, EHP là một loại nấm rất nhỏ có liên quan đến bào tử vốn “có sức đề kháng cao với môi trường và clorin”.

Cuộc chiến chống lại EMS đã từng được xem là không thể, McIntosh chia sẻ.

“Trong 3 năm qua, tôi thực sự tự hỏi có khi nào bệnh có thể dừng lại được không”, khi so sánh bệnh với “bệnh dịch” vì khả năng xâm nhập của nó vào hàng rào “an toàn sinh học”.

Tuy nhiên, phát hiện thấy EMS phát triển trên thức ăn tôm, trên chất thải và vỏ tôm dẫn đến nhận định EMS có thể được điều trị không thông qua phương thức loại trừ, mà chủ yếu bằng cách hạn chế sự tăng trưởng của vi khuẩn nhờ lắp đặt “nhà vệ sinh cho tôm” nhằm giúp giảm bùn.

“Khi người nuôi làm như vậy thì như một phép lạ. Tôm ngừng chết”, McIntosh cho biết. “Người nuôi cần phải giữ sạch đáy ao nuôi.”

Khi so sánh, Mclntosh thông tin thêm EHP đòi hỏi các trại giống phải sạch, khử trùng một cách đặc biệt, ao nuôi sạch, tôm bố mẹ phải sạch bệnh.

“Đây không phải là công việc dễ dàng thực hiện trên một quy mô lớn”, McIntosh nói thêm.

BioAqua.vn

Source: Undercurrentnews.com

Chia sẻ

Quay lại