Để giảm chi phí thức ăn trong nuôi tôm!

Quay lại

Để giảm chi phí thức ăn trong nuôi tôm!

: 13229

Nuôi trồng thủy sản nói chung, nuôi tôm công nghiệp nói riêng là một trong những ngành có tốc độ phát triển rất nhanh. Chính vì vậy, các cơ sở hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch thủy lợi không đáp ứng kịp và không đồng bộ dẫn đến các tác động bất lợi liên quan đến dịch bệnh, ô nhiễm và suy thoái các điều kiện môi trường nuôi. Sự xuất hiện của các bệnh lây nhiễm trong nuôi tôm cũng một phần là do lạm dụng kháng sinh hoặc sử dụng kháng sinh không đúng cách làm xuất hiện các gen kháng kháng sinh trong các mầm bệnh cơ hội như là vi khuẩn Vibrio. Sự lây lan nhanh chóng của các mầm bệnh và sự căng thẳng trong quá trình sinh trưởng phát triển của tôm nuôi dẫn đến hoạt động nuôi tôm không hiệu quả và không bền vững.

Vi khuẩn Vibrio thường chiếm ưu thế khi bùn hữu cơ tích tụ do mật độ thả nuôi dày tương ứng với lượng thức ăn nhiều. Sự khuếch tán oxy bị hạn chế trong các mảnh vụn hữu cơ ở đáy ao và oxy hòa tan bị cạn kiệt nhanh chóng. Vi khuẩn không mong muốn, bao gồm Vibrio bắt đầu hoạt động mạnh và giải phóng các phân tử hữu cơ (bao gồm độc tố) mà một số trong đó độc hại cho tôm. Suy giảm chất lượng nước ao do dư thừa amoniac cũng là một vấn đề lớn trong nuôi tôm. Amoniac và sản phẩm trung gian của nó là nitrit rất độc nên cần kiểm soát ở mức tối thiểu để duy trì cho tôm nuôi khỏe mạnh và tối đa hóa tỉ lệ sống. Ao có nhiều chất thải từ thức ăn sẽ dễ bị tình trạng sụp tảo. Ao bị đất phèn (acid sulfate) có pH thấp và lượng tải chất hữu cơ cao dễ sinh ra H2S. Ao có nồng độ cao các chất hữu cơ lơ lửng, khi lắng xuống làm cho đáy ao phát sinh H2S.

Người nuôi nên cho ăn thận trọng để tránh sinh tảo, đặc biệt tảo độc phát triển quá mức gây nguy hiểm cho tôm nuôi. Hơn nữa, cho tôm ăn thận trọng và đúng cách kết hợp định kỳ sử dụng các sản phẩm men vi sinh Probiotic thích hợp là một cách tiết giảm chi phí thức ăn hiệu quả.

Hệ vi sinh vật của trầm tích đáy và trong cột nước mà tôm nuôi sống bị ảnh hưởng bởi các vi khuẩn được thải ra từ phân của tất cả các loài động vật thủy sinh trong môi trường. Nếu mầm bệnh xuất hiện, mật độ quần thể của chúng có thể được nhân rộng nhanh qua các tương tác trong đường ruột của tôm và trong phân. Khi thức ăn được cho vào ao, nó sẽ hấp thụ hoặc hấp phụ vi khuẩn trước khi được tôm ăn vào. Do đó, cách đơn giản người nuôi nên trộn một phần men vi sinh vào thức ăn, như thế vi khuẩn có lợi sẽ xâm nhập vào đường ruột, hỗ trợ tôm tiêu hóa thức ăn và cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh để trục xuất mầm bệnh. Tôm là loài ăn phân và khi các sợi phân đã lắng đọng trong nước sẽ thu hút một lớp phủ giàu dinh dưỡng của các vi khuẩn môi trường bản địa, chính vì vậy người nuôi nên kết hợp sử dụng cả hai loại men vi sinh cho đáy ao và nước ao để duy trì hệ sinh thái ao lành mạnh.

Việc lựa chọn men vi sinh phù hợp là rất quan trọng vì không phải tất cả các loại men vi sinh đều giống nhau. Lựa chọn các chủng không có đặc điểm tăng trưởng hợp phối và khả năng thích nghi kém đối với hệ sinh thái ao nên sản phẩm không đạt hiệu quả xử lý. Nhiều công thức sản phẩm có chứa các vi sinh vật mà không có khả năng trở thành một phần của hệ sinh vật đường ruột và do đó không có vai trò trong an toàn sinh học và an toàn thực phẩm. Các lý do khác liên quan đến hiệu quả xử lý của men vi sinh bị hạn chế bao gồm tăng trưởng chậm, sản xuất enzyme kém, sản sinh ít các hợp chất kháng khuẩn, hình thành biofloc kém và cuối cùng là phân hủy chất thải hữu cơ chậm. Men vi sinh chất lượng là phải chọn lọc được các chủng tự nhiên, năng động có đặc điểm tăng trưởng với các đặc tính sinh hóa đã được chứng minh ở các mục tiêu xử lý thực địa cụ thể.

Một trong số ít những người nuôi có thói quen trộn men vi sinh vào thức ăn như anh Châu ở Bình Đại cho biết cách làm này giúp con tôm khỏe, đường ruột đều chắc….

Hệ thống miễn dịch của tôm phụ thuộc vào các cơ chế bẩm sinh, cho nên phòng bệnh là tốt hơn hết. Sử dụng kết hợp 2 sản phẩm AquaVive và NutraPro để giúp người nuôi tôm quản lý ao nuôi tốt hơn cho tôm sinh trưởng và phát triển, năng suất ao bền vững.

Lợi ích khi sử dụng AquaVive và NutraPro

– Xử lý chất thải hữu cơ
– Hạn chế phát sinh khí độc H2S, NH3, NO2
– Kiểm soát mật độ tảo
– Hình thành biofloc làm nguồn thức ăn tự nhiên giàu dinh dưỡng và có tác dụng probiotic tăng sức đề kháng
– Tạo hàng rào bảo vệ và cân bằng hệ sinh vật đường ruột.

 

Các dòng vi khuẩn Bacillus BioZ hoạt động ổn định, đặc biệt phát triển và duy trì biofloc trong hệ sinh thái ao nuôi tôm. Những sinh khối vi khuẩn này kết hợp với thực vật phù du, động vật nguyên sinh và mảnh vụn hữu cơ sẽ là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho tôm ước tính thay thế được 25% lượng thức ăn.

BioZ sử dụng Nhóm vi sinh vật An toàn Sinh học Loại l trong danh mục của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US FDA) được đánh giá thông thường là an toàn (GRAS) gồm các dòng vi sinh vật thuần khiết, an toàn và tự nhiên, không biến đổi gen (non-GMO).

Với thành phần chất mang là muối biển (Dendrite salt) có chỉ số hòa tan 100%, kết cấu tinh thể và mịn giúp phân bố vi sinh đồng đều trong quá trình pha trộn, ít bị đóng vón, không phản ứng với các thành phần của vi khuẩn/enzyme và ổn định lâu dài.

BioAqua.vn

 

Chia sẻ

Quay lại