Ecuador – Lần đầu tiên tôm dẫn đầu ngành xuất khẩu phi dầu mỏ

Quay lại

Ecuador – Lần đầu tiên tôm dẫn đầu ngành xuất khẩu phi dầu mỏ

: 2301

Trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 10 của năm nay, Ecuador đã xuất khẩu tôm được 2,17 tỷ USD, đưa sản phẩm này lần đầu tiên vượt lên mặt hàng chuối có doanh số xuất bán ra nước ngoài là 2,15 tỷ USD.

Xuất khẩu tôm trong 10 tháng đầu tiên của năm nay chiếm 21% giá trị xuất khẩu phi dầu mỏ và trở thành sản phẩm quan trọng nhất của nhóm này theo như một báo cáo của Ngân hàng Trung ương Ecuador (BCE).

Theo thông tin của Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia (CNA) dù đã dự kiến trước tình hình nhưng đang mong đợi nó sẽ xảy ra vào cuối năm 2014.

Theo Jose Antonio Camposano – người đứng đầu của CNA, doanh số bán tôm “tăng vọt” trong chừng mực nào là do các yếu tố bên ngoài như sản lượng sụt giảm mạnh từ các nước cạnh tranh ở châu Á, đặc biệt là Thái Lan, theo tờ El Comercio đã đưa tin.

Mặt khác, Ecuador và Liên minh châu Âu (EU) dự đoán trong năm 2016, thỏa thuận thương mại tự do (FTA) mà họ vừa ký tại thủ đô của Bỉ sẽ có hiệu lực, đàm phán đã kết thúc vào tháng 6.

“Chúng tôi tin tưởng chắc chắn thỏa thuận mà chúng tôi đạt được rất quan trọng cho tương lai của đất nước Ecuador, đặc biệt khi xét tầm quan trọng của thị trường châu Âu đối với chúng tôi, thỏa thuận quan trọng nhất đối với hàng xuất khẩu của chúng tôi, không kể dầu mỏ” – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Francisco Rivadeneira cho biết.

Ngoài ra, chính phủ Ecuador khẳng định Nghị viện Châu Âu (EP) đã phê duyệt gia hạn áp dụng ưu đãi thuế, cho phép nước này tiếp tục xuất khẩu sản phẩm sang thị trường EU không bị hạn chế thêm 2 năm nữa.

Liên đoàn các nhà Xuất khẩu Ecuador (Fedexpor) vui mừng với việc tiếp tục được ưu đãi thuế, bởi sự kết thúc của chương trình này sẽ có nghĩa là tổn thất của quốc gia vào khoảng 70 triệu USD mỗi tháng về chi phí thuế theo như tờ El Telégrafo đã đưa tin.

BioAqua.vn

Source: http://www.fis.com/fis/worldnews/worldnews.asp?monthyear=&day=22&id=73553&l=e&special=&ndb=1%20target=

Chia sẻ

Quay lại