Ecuador – Nuôi tôm mật độ thấp

Quay lại

Ecuador – Nuôi tôm mật độ thấp

: 7124

Bệnh đốm trắng đã tàn phá ngành nuôi tôm của Ecuador hơn một thập kỷ trước và chậm phục hồi. Tuy nhiên hiện nay, nông dân nuôi tôm của nước này đã tìm thấy một công thức mới để thành công – nuôi tôm mật độ thấp dường như đang tiến triển tốt. Ecuador là nước sản xuất tôm mật độ thấp nhất trên thế giới đã tận dụng lợi thế của năng lực bền vững nhiều năm qua trong bối cảnh hội chứng tôm chết sớm (EMS) càn quét các nước nuôi tôm cạnh tranh khác.

Sản lượng tăng 30% trong năm 2014, nhưng mức tăng trưởng rất có khả năng khiêm tốn trong năm 2015, theo Jose Camposano – Chủ tịch của Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador.

Ecuador có thể tăng sản lượng “đỉnh” khoảng 10 – 15% trong năm 2015, tuy nhiên sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường và ông cho biết thêm chiến lược của Ecuador không phải là mở rộng, mà đúng là tăng trưởng bền vững hơn và duy trì chất lượng cho người tiêu dùng.

Theo Javier Barragan – Giám đốc điều hành của Biocentinela của một trang trại nuôi tôm hữu cơ quy mô nhỏ, không có mối nguy hiểm nào cho ngành nuôi tôm của Ecuador khi đang phát triển quá nhanh. “Chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn nhiều kể từ khi nuôi tôm bị bệnh đốm trắng tấn công, vì vậy tôi nghĩ chúng tôi đã được chuẩn bị cho các tình huống có thể xảy ra,” ông nói.

Sandro Coglitore – Giám đốc điều hành của Omarsa, đây là một trong những trang trại nuôi tôm lớn nhất ở Ecuador cho biết không còn nhiều diện tích đất để mở rộng nuôi tôm ở Ecuador khiến hạn chế sản xuất dài hạn. Chúng tôi không thể phát triển bằng cách mở rộng. “Mọi mức tăng trưởng chúng tôi đã đạt được là kết quả của một mô hình sản xuất rất bền vững – sử dụng chế phẩm sinh học/men vi sinh thay vì kháng sinh và chăm sóc môi trường.” Bây giờ môi trường đang nuôi dưỡng tôm với tỉ lệ sống cao hơn và tốc độ tăng trưởng tốt hơn là nhờ gia hóa tôm bố mẹ. “Thực tế là bây giờ chúng tôi sản xuất tăng gấp đôi sản lượng trước đây và với ½ lượng tôm giống và thức ăn đầu vào.”

BioAqua.vn – Source: Shrimpnews/Fish Farming International.

Chia sẻ

Quay lại