Ecuador và Ấn Độ cung cấp tôm cho Việt Nam và Thái Lan

Quay lại

Ecuador và Ấn Độ cung cấp tôm cho Việt Nam và Thái Lan

: 2774

Giá tôm Thái Lan đang tăng lên trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt bởi ít trang trại nuôi vụ đông. Ít nhất một nhà máy chế biến lớn đã chuyển sang mua từ Ấn Độ, khiến cho các nhà máy đóng gói của Việt Nam tiếp tục xu hướng mua hàng từ Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam mong đợi phục hồi sau các vụ nuôi bị thiệt hại do hội chứng tôm chết sớm (EMS). Khác với Việt Nam, chính phủ Thái Lan đã có một quá trình xem xét việc nhập khẩu tôm rất lâu, nghĩa là các nhà máy đóng gói không nhập khẩu tôm cho đến khi thực sự phải nhập. Tuy nhiên, vào tháng 02/2014, các nhà máy đóng gói lớn như Thai Union Frozen Products đã nhập khẩu tôm từ Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu vào năm ngoái. Một nữ phát ngôn viên của Thai Union cho biết công ty không có kế hoạch mua tôm từ Ấn Độ vào năm 2015.

Trong những tuần gần đây, nguyên liệu của Ấn Độ đang bị đẩy giá lên do Việt Nam có nhu cầu mua để bán cho Trung Quốc và cũng để tái chế biến. Giá Ấn Độ hiện đang thấp hơn nhiều so với ở Thái Lan. Tôm còn đầu cỡ 70 con mức giá hiện tại ở Thái Lan là khoảng $ 6,19/kg, trong khi cỡ tương tự ở Ấn Độ là $ 4,49/kg.

Một nhà cung cấp tôm ở Ecuador cho biết các nhà đóng gói Thái cũng đang hỏi mua hàng vì giá đang giảm.

Ở Thái Lan, mỗi nhà máy đóng gói muốn mua tôm chỉ để đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy hoạt động, Tổng giám đốc Satasap Viriyanantawanit của Siam Canadian Group Thái Lan, có trụ sở tại Bangkok, nhà cung cấp hải sản đông lạnh toàn châu Á cho biết. “Nguồn cung tôm cực kỳ thiếu hụt tại thời điểm này, mặc dù các nhà chế biến Thái Lan hiện có rất ít đơn đặt hàng.” Ông không biết bất kỳ nhà máy chế biến nào của Thái mua từ Ấn Độ, dù vậy với tình hình nguyên liệu hiện nay thì không có gì ngạc nhiên. Một số nhà máy đã cam kết và nợ đơn hàng thì đang phải “cạnh tranh và chiến đấu với nhau để có thể mua tôm dù chỉ số lượng ít… để nhà máy hoạt động”, ông nói.

Giá tôm nguyên liệu ở Thái Lan đã tăng mạnh kể từ đầu năm. Đối với tôm nguyên liệu cỡ 60 con/kg, giá từ $ 6,29 đến $ 6,43/kg trong tuần từ ngày 09 – 14/02/2015, so với 5,68 $ trong tuần từ ngày 12 – 17/01/2015.

Tương tự như vậy, giá tôm nguyên liệu 70 con/kg từ 5,98 $ đến 6,29 $ từ ngày 09 – 14/02/2015, so với từ $ 5,52 đến $ 5,61 từ ngày 12 – 17/01/2015.

Cỡ tôm 80 con giá từ $ 5,92 đến $ 5,99 từ ngày 09 – 14/02/2015, so với từ $ 4,85 đến $ 5,03 từ ngày 12 – 17/01/2015.

“Chúng tôi hy vọng nguồn cung sẽ được cải thiện vào khoảng cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4, bắt đầu là cỡ nhỏ,” Viriyanantawanit nói. Trường hợp này không phải là do nông dân giữ lại để chờ giá lên. Kể từ khi Thái Lan bị tổn thất do EMS, giá tôm không phải là ưu tiên số một của người nông dân, “tỉ lệ sống ở mật độ cao nhất đã trở thành ưu tiên cao hơn nhiều.”

Nông dân nuôi tôm Thái Lan chỉ muốn tập trung vào việc nuôi được càng nhiều càng tốt, Chaiwaruth Arunsopha là người có gia đình sở hữu nhà máy chế biến kho lạnh Tey Seng và các trang trại nuôi tôm ở tỉnh Trat, miền đông Thái Lan gần biên giới Campuchia cho biết. “Họ không quan tâm nhiều đến giá cả tại thời điểm này. Thành thật mà nói, tất cả quan tâm của họ là tỉ lệ sống 100%,” Arunsopha nói.

Tại Ấn Độ, giá tôm thẻ nguyên con Penaeus vannamei trong tuần bắt đầu từ ngày 09/02/2015 tăng trở lại từ 0,16 $ đến 0,32 $ cho mọi cỡ. Giá tôm nguyên con 50 con là $ 5,63, 60 con là $ 4,99 và 70 con là $ 4,63.

Mặc dù giá cả đã phần nào ổn định, nhưng vẫn đang xa các mức năm ngoái. Vào tháng 9 năm ngoái, giá tôm nguyên con 50 con là 7,24 $, 60 con là $ 6,11 và 70 con là $ 5,47.

Tình trạng hiện nay giá tăng nhẹ, theo Chaipat Kunapiwatkul, giám đốc phát triển kinh doanh của Siam Canada, phần lớn là do nhu cầu từ Việt Nam. “Dường như một số nhà máy đóng gói một lần nữa đang nhận được đơn hàng cho thị trường Việt Nam. Theo chúng tôi biết, khối lượng mua cho Trung Quốc và Việt Nam có thể sẽ tăng sau Tết Trung Quốc vì đã có những đồn đoán về tình trạng thiếu tôm ở Trung Quốc vào tháng 3. Kết quả là nhu cầu tôm có khả năng tăng lên.”

Các nhà máy chế biến Việt Nam đang mua tôm đông lạnh loại A, còn vỏ còn đuôi và tái chế biến để tăng gia tăng giá trị cho xuất khẩu sang Mỹ, EU và một số nước Nhật Bản.

Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực chống lại EMS và những vấn đề khác trong hệ thống nuôi tôm và có thể nhập khẩu nhiều hơn mức 30% tổng sản lượng. Có vẻ như năm 2015 sẽ không phải là một năm đầy hứa hẹn cho nuôi tôm ở Việt Nam, vì thế nhập khẩu tôm nguyên liệu là cách để Việt Nam duy trì xuất khẩu.

Thủy sản Minh Phú, nhà máy chế biến lớn nhất Việt Nam có thể đã nhập khẩu khoảng 500 container từ Ấn Độ vào năm 2014.

Do tình hình vụ mùa ở Ấn Độ nên sẽ không có tôm cho đến tháng 5. Ấn Độ hiện có thể là một nguồn cung tôm nguyên liệu cho các nước châu Á khác, nhưng cũng đang bị vấn đề bệnh riêng.

BioAqua.vn

Nguồn: Peace and Freedom: Policy and World Ideas.  Vietnam, Thailand Look To India, Ecuador As Possible Suppliers of Shrimp During Shortage.  Tom Seaman (undercurrent@undercurrentnews.com).

Chia sẻ

Quay lại