Kiểm chứng thêm lời khuyên của tạp chí Consumer Reports về tôm nuôi

Quay lại

Kiểm chứng thêm lời khuyên của tạp chí Consumer Reports về tôm nuôi

: 2759

Ngày 28/4/2015, biên tập viên trực tuyến Sean Murphy của SeafoodSource đăng tải bài phê bình về đánh giá của tạp chí Consumer Reports trên tôm.

Một lần nữa, tạp chí này thực sự giỏi trong việc quyết định TV màn hình phẳng hoặc tuýp kem đánh răng nào đáng đồng tiền khi đang cố gắng nói với những người tiêu dùng Mỹ những gì họ không nên ăn, và một lần nữa họ đã không làm tốt công việc.

Bài báo mới nhất từ tạp chí ​​Consumer Reports về an toàn thực phẩm đang hướng mục tiêu đến tôm thời điểm này, và trong khi không phải đầy rẫy các vấn đề như bài báo của tạp chí đã đưa tin vào tháng 8 năm ngoái về cá ngừ đóng hộp, hầu hết những tiết lộ này đã được báo cáo trước đó. Tệ hơn nữa, sự kêu gọi người tiêu dùng cuối cùng nên hành động là tránh ăn tôm nuôi bất cứ khi nào có thể – cơ bản việc này là không thực tế, bởi bất kỳ ai đọc bài viết này có thể hiểu được từ các con số của riêng mình.

Bài viết này không có tên tác giả, nhưng rộng rãi nhắc đến Urvashi Rangan, giám đốc điều hành của Trung tâm Phát triển Bền vững và An toàn Thực phẩm Consumer Reports. Nghiên cứu của tạp chí liên quan đến việc mua tổng cộng 342 thùng tôm đông lạnh gồm 284 thùng là sống, 58 thùng nấu chín. “Chúng tôi không nói đến tôm tươi không đông lạnh, do chỉ chiếm một tỷ lệ phần trăm nhỏ mà người tiêu dùng mua.”

Những gì họ tìm thấy cho rằng bất kỳ tôm nào trong món cocktail tôm, tôm scampi của người Mỹ bình thường ăn hoặc đĩa đựng thức ăn của ngư dân có thể chứa bất cứ thứ gì từ vi khuẩn gây chết người đến lượng thuốc kháng sinh quá mức. Một cái nhìn kỹ hơn về các con số này, tuy nhiên, cho thấy không phải lo lắng nhiều.

Nghiên cứu của Rangan cho thấy 16% các mẫu tôm nấu chín “chứa vi khuẩn Vibrio và E. coli.” Chắc chắn nghe thấy sợ, cho đến khi người ta chú ý hơn đến một vài cách có thể nhận biết được vi khuẩn như vậy; cách phổ biến nhất có thể là để vi khuẩn mọc hoặc phát hiện bằng một xét nghiệm ADN toàn bộ để có thể tìm thấy những mảnh vi khuẩn, theo như thông tin từ nhà vi sinh vật biển Stephen Newman – blogger thường xuyên của SeafoodSource và cũng làm trong ngành nuôi trồng thủy sản trong ba thập kỷ qua.

Nếu tạp chí sử dụng phương pháp thứ 2, có nghĩa là họ đã tìm thấy những mảnh vi khuẩn chết thì nó sẽ không gây hại cho bất kỳ ai. Vi khuẩn E. coli sống sẽ đáng lo ngại hơn, nhưng tạp chí không đề cập cụ thể những gì họ tìm thấy, Newman cho biết.

Nghiên cứu cũng tìm thấy 7 mẫu tôm sống chứa kháng sinh kháng Staphylococcus aureus – là loài vi khuẩn đáng sợ nhưng phổ biến hơn người ta có thể nghĩ. Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh của Mỹ, đây là loài vi khuẩn trên da (và ngay cả bên trong mũi) của 25% những người khỏe mạnh, có nghĩa là cứ 1 trong 4 người đang có vi khuẩn đó ngay lúc này.

Nói chung, bài báo ghi nhận 60% tôm sống được xét nghiệm dương tính với vi khuẩn, nhưng vấn đề là không có phân tích thực tế. Newman cho biết thuật ngữ “vi khuẩn” đề cập đến vô số vi sinh vật, trong số đó có nhiều loài vô hại với con người.

“Tôi sẽ rất sốc nếu như không tìm thấy vi khuẩn,” ông nói.

Báo cáo riêng của tạp chí dường như thừa nhận điều này khi lưu ý một nghiên cứu tương tự trên gà tìm thấy 97% thịt gà sống dương tính với vi khuẩn, và “hầu hết vi khuẩn trên tôm sẽ bị giết chết trong quá trình nấu chín.”

Nói cách khác, bạn nên nấu chín thịt gà hoặc tôm trước khi ăn. Tôi vui mừng khi tạp chí đã nói với chúng ta điều này.

Bài báo tiếp tục chỉ trích các nhà sản xuất tôm nước ngoài nói riêng khi không có quy định tương tự như Mỹ liên quan đến thuốc trừ sâu và thuốc kháng sinh. Nghiên cứu nhận thấy một tỷ lệ thấp (11 mẫu trong tất cả) chứa kháng sinh, nhưng ý kiến cho rằng thuốc kháng sinh đang bị lạm dụng trong nuôi trồng thủy sản không phải là ý kiến mới. Newman lưu ý thuốc kháng sinh đã bị lạm dụng cả ngoài ngành nuôi trồng thủy sản, thậm chí tại các cơ sở y tế trên toàn thế giới.

“Kháng sinh đang bị lạm dụng ở khắp mọi nơi,” ông nói.

Tạp chí đã làm ảnh hưởng đến danh dự của 7 nhà bán lẻ lớn của Mỹ khi tiếp tục nhấn mạnh họ không buộc tội các nhà bán lẻ vi phạm các quy tắc – khiến cho chuyện nêu danh này thậm chí còn khó hiểu hơn. Đúng hơn là tạp chí đang kêu gọi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) – là cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra thủy sản phải tiến hành kiểm tra nhiều hơn nữa. Nghiên cứu riêng này không củng cố cho ý kiến đó, không có nhiều phân tích kỹ càng hơn những gì đã tìm thấy.

Đối với những gì người tiêu dùng nên làm, tạp chí không cảnh báo dân Mỹ bỏ hẳn tôm nuôi hoàn toàn, khuyến nghị sử dụng các nhãn hàng có chứng nhận từ một số tổ chức bao gồm Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản, tuy nhiên bài báo thông thường kêu gọi người tiêu dùng không nên tin tưởng vào thông tin trên nhãn.

Bài báo cũng nhấn mạnh: “Dân Mỹ ăn tôm nhiều gấp ba lần cách đây 35 năm. Để thỏa mãn sự thèm ăn vô độ nên Mỹ đã trở thành nước nhập khẩu tôm ồ ạt: Khoảng 94% nguồn cung tôm của chúng ta đến từ nước ngoài.” Có vẻ cách tốt nhất để dân Mỹ tránh ăn tôm nuôi là đề nghị họ ngừng ăn tôm hoàn toàn.

BioAqua.vn

Nguồn: SeafoodSource.com.  Editor, Sean Murphy (smurphy@divcom.com).  Shrimp Advice More Proof Consumer Reports Should Avoid Seafood.  Sean Murphy.  April 28, 2014.

Chia sẻ

Quay lại