Lysozyme kích thích tăng trưởng và miễn dịch trên tôm thẻ chân trắng

Quay lại

Lysozyme kích thích tăng trưởng và miễn dịch trên tôm thẻ chân trắng

: 4062

Tôm không có hệ miễn dịch đặc hiệu, quá trình miễn dịch của tôm chủ yếu dựa vào hệ miễn dịch tự nhiên bao gồm hàng rào vật lý (lớp vỏ kitin), miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào, trong đó tế bào bạch cầu đóng vai trò rất quan trọng trong việc chống lại mầm bệnh.

Lysozyme, hay còn được gọi là Muramidase hoặc N-acetylmuramide glycanhydrolase là một loại enzyme kháng khuẩn được sản xuất bởi động vật và giúp làm nên một phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Lysozyme có mặt trong nước bọt, nước mắt, sữa… Trong công nghiệp, nguồn cung cấp lysozyme chủ yếu từ lòng trắng trứng.

Lysozyme là chất kháng khuẩn, chuyên tấn công thành tế bào vi khuẩn và khiến chúng yếu đi. Ngoài ra lysozyme còn có tác dụng trên một số vi khuẩn gram (-) và một số virus.

Lysozyme có hoạt tính kháng khuẩn thông qua việc biến đổi các polysaccharide không hòa tan của thành tế bào vi khuẩn gram (+) thành các mucopeptide hòa tan, từ đó phá vỡ thành tế bào và tiêu diệt vi khuẩn. Một số nghiên cứu lysozyme trên động vật cho thấy bổ sung lysozyme giúp cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, tăng trưởng và kích thích miễn dịch. Tuy nhiên, nghiên cứu về lysozyme trên động vật thủy sản còn hạn chế, do đó nghiên cứu Javahery et al., 2019 tiến hành bổ sung lysozyme vào thức ăn tôm thẻ chân trắng giúp cải thiện tiêu hóa, kích thích tăng trưởng và gia tăng miễn dịch.

Phương pháp cho ăn được xem là phương pháp thực tế, dễ thực hiện trên phạm vi rộng, không gây sốc cho tôm và có thể bổ sung lysozyme ở bất cứ giai đoạn phát triển nào của tôm trong liệu pháp tăng cường miễn dịch tôm.

Nghiên cứu bổ sung lysozyme vào thức ăn tôm thẻ chân trắng

Thí nghiệm bao gồm 4 nghiệm thức với mức bổ sung lysozyme ở các nồng độ như sau: 0 (đối chứng), 0,5, 1 và 2 g/kg trong 4 tháng. Kết quả chỉ ra rằng bổ sung lysozyme vào thức ăn giúp cải thiện tăng trưởng, giảm hệ số FCR và tăng tỷ lệ sử dụng thức ăn so với đối chứng (P ˂ 0,05).

Ngoài ra, khi bổ sung lysozyme có tác động đến hệ miễn dịch tôm bao gồm tăng khả năng chống oxy hóa, superoxide effutase, glutathione peroxidase, lysozyme, phosphatase kiềm, phenoloxidase so với nhóm đối chứng.

Hơn nữa, các enzyme tiêu hóa đường ruột (lipase, protease và amylase) trong tôm được bổ sung lysozyme cao hơn đáng kể (P ˂ 0,05) so với nghiệm thức đối chứng, kích thích tôm bắt mồi nhiều hơn, từ đó kích thích tăng trưởng.

Kết quả từ nghiên cứu cung cấp thêm thông tin ứng dụng vào thực tiễn, khuyến nghị bổ sung lysozyme vào thức ăn tôm để cải thiện phản ứng miễn dịch cũng như điều chế hoạt động của enzyme tiêu hóa kích thích tôm tăng trưởng.

Ngoài ra, để nuôi tôm đạt hiệu quả bà con cần phải quản lý chặt chẽ môi trường nước, thức ăn dư thừa, định kỳ xử lý ao, theo dõi tôm hàng ngày, bổ sung men tiêu hóa, vitamin C để đảm bảo tôm tăng trưởng và phát triển tốt.

Theo The Science Direct

NHƯ HUỲNH Lược dịch

Nguồn: TepBac.com

 

Chia sẻ

Quay lại