Một số câu chuyện thành công vượt qua dịch bệnh EMS ở Việt Nam

Quay lại

Một số câu chuyện thành công vượt qua dịch bệnh EMS ở Việt Nam

: 11122

Anh Toàn có trại sản xuất giống riêng và tiếp tục ương đến PL20, trong thời gian này sử dụng thức ăn chất lượng cao như Artenia kèm chế độ ăn giàu dinh dưỡng. Ngược lại, anh Vinh có mối quan hệ tốt với chủ trại giống nên có thể lựa được lô giống tốt.

Anh Toàn (giữa)

Anh May (trái) và anh Vinh

Ương PL

Ngoài Toàn, 4 người nuôi khác đều có ao ương PL với mật độ 1500 – 2000 PL/m2 ở giai đoạn đầu. Khi tôm lên cỡ 500/kg hoặc tùy thuộc chất lượng nước sẽ được chuyển sang ao nuôi. Khi tôm đạt 200/kg hoặc khi chất lượng nước xấu đi thì lại được chuyển tiếp sang ao khác. Tiếp tục cho đến khi 100/kg thì họ sẽ thu hoạch 1 phần để giảm sinh khối và tránh cho ao bị quá sức tải. Khi nào chuyển hoặc thu hoạch 1 phần đó là tuỳ theo màu nước, hàm lượng oxy hòa tan hoặc tốc độ tăng trưởng trung bình hàng ngày, căn bản dựa vào việc theo dõi quản lý ao.

 

Quản lý thức ăn và các chất bổ sung cho ao

Họ điều chỉnh lượng thức ăn theo điều kiện thời tiết, hoạt động của tôm, môi trường, màu nước và nhiệt độ. Có 1 nông dân đã nói rằng chi phí đầu tư cao vào đúng sản phẩm thực sự có hiệu quả thì thật ra rẻ hơn nhiều so với chi phí đầu tư thấp vào các sản phẩm không rõ hiệu quả. Dù sản phẩm có ghi hướng dẫn sử dụng rõ ràng nhưng ít người nuôi làm theo. Họ không để ý đến diện tích ao để tính khối lượng nước. Lo lắng về chi phí nên họ chỉ muốn dùng ít hơn liều chỉ định để tiết kiệm chi phí. Hầu hết người nuôi không nhận thức được họ cần phải theo dõi nhiều thông số (như hàm lượng chất hữu cơ trong nước, pH, độ kiềm, độ mặn, độ trong) trước khi sử dụng 1 sản phẩm vào trong ao. Chỉ những người nuôi thành công mới có quan tâm thực sự đầy đủ đến các chi tiết này. Một sự quan tâm nữa là hệ thống sục khí.

Thất bại

Trong số 21 trang trại ghé thăm thì có 2 trang trại bị sự cố. Dù họ chọn giống kỹ nhưng họ đã thả mật độ quá dày 3000 PL/m2, dự định chuyển sang ao nuôi khi đạt cỡ 3 g trong vòng 35 ngày nuôi. Tổng sinh khối tối đa ở diện tích ao này có thể lên đến 10 kg/m2 là quá tải. Thông thường khả năng của ao nuôi thương phẩm không nên vượt 2,5 kg/ tấn nước.

Một trại khác thả 500 PL/m2 nhưng sử dụng hệ thống sục khí của ao nuôi tăng trưởng bình thường này là 12HP, dự kiến chuyển tôm khi đạt cỡ 4g sau 40 ngày nuôi và diện tích ao là 5000 m2. Theo suy luận tổng lượng thả là 2,5 triệu PL, khi tôm đạt 4 g thì tổng sinh khối sẽ là 10 tấn, trong khi 1 HP chỉ có thể cung cấp cho 400 kg sinh khối tôm, nghĩa là hệ thống sục khí chỉ đáp ứng được 5 tấn sinh khối tôm.

Nói chung, một số kỹ thuật để tránh EMS ở Việt Nam như sau: 

1. Thực hiện nghiêm ngặt việc chọn lựa tôm giống, chỉ chọn loại chất lượng cao và bỏ tất cả các lô kém chất lượng
2. Ương PL trước khi thả với chế độ ăn giàu dinh dưỡng
3. Quản lý cho ăn theo nhu cầu
4. Cung cấp mức sục khí cao
5. Sử dụng chỉ loại sản phẩm có chất lượng, đúng liều, đúng kỹ thuật và thời điểm
6. Khả năng của ao: thả ít hơn khả năng sinh khối của ao, tối ưu nên là 1,5 kg sinh khối tôm/m3.

Những người nuôi thành công, từ trái qua là anh Khoa, anh Phi và anh Kha.

BioAqua.vn

Nguồn: AQUA CULTURE Asia Pacific – Tháng 5-6/2013

Chia sẻ

Quay lại