Một số khuyến cáo khi nuôi tôm thẻ thời điểm giao mùa

Quay lại

Một số khuyến cáo khi nuôi tôm thẻ thời điểm giao mùa

: 6388

Tạt khoáng để duy trì ổn định môi trường ao nuôi

Cuối tháng 4 đầu tháng 5 là thời điểm giao mùa thường xuyên xuất hiện mưa lớn, giông lốc; biên độ dao động nhiệt độ giữa ngày và đêm rất cao, ban ngày có thể lên trên 32 oC, về đêm giảm xuống dưới 22 oC làm cho môi trường nước ao nuôi tôm luôn biến động. Điều này ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của tôm, thậm chí có thể gây chết tôm tại các ao nuôi.

Vì vậy để giảm thiểu rủi ro, gây thiệt hại cho người nuôi tôm, đặc biệt các ao đang nuôi tôm chuẩn bị thu hoạch, người nuôi cần chú ý:

Trong quá trình nuôi:

1. Luôn đảm bảo mực nước trong ao luôn duy trì từ 1,8 – 2 mét; Chạy sục khí, quạt nước đảm bảo oxy trong nước đạt trên 4mg/l.

2. Duy trì môi trường nước ao ổn định luôn đảm bảo pH 7,0 – 8,2; độ kiềm từ 120 – 180 mg/l; độ mặn trong khoảng 15 – 20‰.

3. Định kỳ 5 – 7 ngày bổ sung men vi sinh có gốc Bacillus để ổn định môi trường ao nuôi

4. Thức ăn cho tôm đảm bảo chất lượng, ngoài ra bổ sung thêm các loại men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa, khoáng vi lượng và một số vitamin C, B1 cần thiết để tăng sức đề kháng cho tôm.

Khi gặp thời tiết bất lợi (mưa to, giông bão, nhiệt độ giảm thấp):

1. Tăng thời gian chạy sục khí, quạt nước.

2. Dừng hoặc giảm lượng thức ăn cho tôm ăn so với các bữa ăn trước. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình sức khỏe, khả năng bắt mồi của tôm để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

3. Bờ ao cao và chắc chắn đảm bảo nước mưa từ trên bờ không chảy xuống ao gây đục và ô nhiễm nước ao. Ngoài ra, cần bổ sung thêm khoáng Dolomite và vôi CaO té đều khắp mặt ao để duy trì pH 7,0 – 8,2; độ kiềm từ 120 – 180 mg/l; độ mặn trong khoảng 15 – 20‰.

4. Khi thời tiết, môi trường nước ao nuôi ổn định tiến hành cho tôm ăn lại bình thường theo nhu cầu của tôm.

Xuân Trường – Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Nguồn: TepBac.com

 

Bacillus được biết đến là vi khuẩn cư trú ở gan tụy (đường tiêu hóa) của tôm và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch (an toàn sinh học). Các cơ chế bảo vệ của điều chỉnh miễn dịch bao gồm kích hoạt đại thực bào, trục xuất mầm bệnh ra khỏi đường tiêu hóa và làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng thiết yếu, nhờ đó ức chế sự phát triển của mầm bệnh. Khi ức chế được mầm bệnh sẽ dẫn đến tỷ lệ sống của các loài thủy sản nuôi cao hơn và tăng năng suất.

Tất cả các dòng vi khuẩn Bacillus BioZ trong chế phẩm sinh học AquaVive và NutraPro được lựa chọn cẩn thận vì tính ổn định, an toàn, sản xuất enzyme, tốc độ tăng trưởng nhanh hơn và hiệu suất hiệp đồng trong hệ sinh thái ao nuôi tôm.

BioZ sử dụng Nhóm vi sinh vật An toàn Sinh học Loại l trong danh mục của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US FDA) được đánh giá thông thường là an toàn (GRAS) gồm các dòng vi sinh vật thuần khiết, an toàn và tự nhiên, không biến đổi gen (non-GMO).

BioAqua.vn

 

Hiện tại thời tiết mưa nắng thất thường nên diện tích tôm đang nuôi cần quản lý các yếu tố môi trường ao nuôi thật chặt chẽ như: Đo đạc và khống chế các yếu tố môi trường sao cho luôn nằm trong ngưỡng thích hợp, độ pH trong ao khoảng 7,5 – 8,5, thời điểm đo pH (6h sáng và 15h chiều) để xác định ngưỡng dao động (nhỏ hơn 0,5); độ kiềm từ 80mg/l trở lên (đối với sú), 100mg/l trở lên (đối với thẻ); độ trong màu tảo xanh nhạt từ 20 – 30cm. Song song đó, người nuôi tôm nên thường xuyên bổ sung các loại khoáng chất thiết yếu vào nước cho tôm hấp thụ như Ca2+, Mg2+, K+ theo tỷ lệ Ca:Mg:K là 1:3,4:1, nhất là ở các ao nuôi lót bạt mật độ cao và chạy quạt để đảm bảo dòng chảy, tránh phân tầng nhiệt độ và đảm bảo hàm lượng oxy trong nước luôn ≥ 5 mg/l… Ngoài ra, hàm lượng khí độc như Nitrite (NO2), NH3 cần phải đo đạc thường xuyên để phát hiện và xử lý sớm.

Đồng thời, trong việc quản lý cho tôm ăn nên cho tôm ăn từ thiếu đến vừa đủ, khoảng 80% lượng khuyến cáo, vào những ngày nắng gay gắt, ngày mưa dầm đột ngột hay nói chung khi nhiệt độ trên 32 oC hay thấp hơn 24 oC nên giảm 30 – 50% lượng thức ăn, thậm chí cắt bỏ cữ ăn, đồng thời tăng cường sử dụng men vi sinh, men tiêu hóa để hỗ trợ đường ruột giúp tôm tiêu hóa tốt thức ăn, làm sạch môi trường nước ao nuôi… đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong nước luôn ≥ 5 mg/l để tôm tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn tốt hơn. Định kỳ kiểm tra mật số vi khuẩn Vibrio trong ao (< 400 cfu/ml) và sử dụng men vi sinh xử lý đáy, xử lý nước (Bacillus sp, Nitrosomonas/Nitrobacter, Rhodobacter…) để ức chế vi khuẩn có hại điển hình là Vibrio. Các cơ sở đang nuôi với mật độ dày, tôm kích thước nhỏ cần san thưa để chăm sóc tốt, hạn chế rủi ro, giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất.

Nguồn: soctrang.gov.vn

 

Chia sẻ

Quay lại