Ngăn chặn tảo nở hoa trong ao nuôi tôm

Quay lại

Ngăn chặn tảo nở hoa trong ao nuôi tôm

: 12805

Vào mùa khô thời tiết nắng nóng nhiệt độ tăng cao, nếu người nuôi quản lý thức ăn không tốt sẽ làm thức ăn dư thừa và lắng xuống nền đáy, khi đó nước ao rất giàu dinh dưỡng bao gồm các hợp chất hữu cơ có chứa nitơ, photpho và cacbon tạo điều kiện thuận lợi cho tảo phát sinh và nhanh chóng nở hoa. Một nghiên cứu của Viện Kỹ Thuật ở Israel báo cáo có khoảng 70 – 80% lượng thức ăn còn lại trong nước hoặc lắng tụ ở bề mặt nền đáy ao dẫn đến phát sinh khí độc H2S, NH3 và tích tụ các chất độc hại. Hậu quả làm thay đổi các đặc tính lý hóa của nước và dẫn đến suy giảm chất lượng nước. Như vậy, môi trường nuôi không thuận lợi để nuôi tôm thâm canh và tăng hiệu suất hoạt động của ao.

Một nguyên nhân khác là do trời mưa lớn kéo dài, nếu bờ ao không có độ dốc và mương dẫn thoát nước ra ngoài thì nước mưa có thể chảy vào ao mang theo nhiều chất thải hữu cơ từ trên bờ xuống và lắng xuống đáy ao. Mặt khác, khi mưa nhiều sẽ làm cho độ mặn nước ao giảm nhanh và xuất hiện sự phân tầng, đây cũng là điều kiện thuận lợi cho tảo phát triển. Khi tảo phát triển quá dày và có hiện tượng nở hoa sẽ làm cho màu nước ao trở nên sậm xanh, chất lượng nước xấu đi, oxy hòa tan sụt giảm, gây ra các căng thẳng đến sự tăng trưởng, phát triển và tỉ lệ sống của tôm nuôi.

Để ngăn chặn tảo phát triển và hạn chế hiện tượng tảo nở hoa trong ao nuôi tôm thâm canh, định kỳ sử dụng các chế phẩm sinh học là một giải pháp hữu hiệu mà không làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của tôm nuôi. Kết hợp sử dụng men vi sinh AquaVive và NutraPro trong ao nuôi tôm thâm canh giúp luôn duy trì sự hiện diện của hệ vi khuẩn có lợi và hỗn hợp enzyme đặc hiệu có trong sản phẩm, nhằm thúc đẩy nhanh quá trình phân tách các chất dinh dưỡng và phân hủy chất thải hữu cơ có trong nước và bùn đáy ao, nhằm làm cạn kiệt nguồn thức ăn cơ bản của tảo.

Các dòng vi khuẩn có lợi Bacillus BioZ trong các sản phẩm AquaVive và NutraPro sử dụng chu trình cacbon để loại bỏ các hợp chất nitơ từ nước và đáy ao nuôi, kiểm soát hiệu quả sự phát triển của tảo để giữ cho hệ sinh thái ao nuôi tôm khỏe mạnh.

Để tăng hiệu quả sử dụng thì cần kích hoạt vi khuẩn có lợi thức dậy và nhân sinh khối trước, bằng cách hòa tan 1 gói (227g) men vi sinh AquaVive hoặc NutraPro vào thùng chứa khoảng 50 lít nước sạch cùng với 4 – 5 kg đường cát vàng, sục khí liên tục không quá 2 giờ rồi xả xuống ao. Tăng cường quạt nước và sục khí để đảm bảo đủ hàm lượng oxy hòa tan cho vi khuẩn có lợi phát triển và giúp cho vi khuẩn lơ lửng phân tán đều khắp ao.

BioAqua.vn

Chia sẻ

Quay lại