Ngành kinh doanh tôm của Philippin khả quan, tuy nhiên còn chậm chạp ở Châu Á

Quay lại

Ngành kinh doanh tôm của Philippin khả quan, tuy nhiên còn chậm chạp ở Châu Á

: 4223

Theo các chuyên gia và các nhà khoa học nuôi trồng thủy sản của Philippin, ngành tôm nước này đang bắt đầu phục hồi dù vẫn còn khoảng cách xa với các nước sản xuất tôm hàng đầu châu Á.

Leobert de la Peña, một nhà nghiên cứu dịch bệnh giáp xác của Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á, cho biết vấn đề lớn nhất của ngành tôm Philippin vẫn là virút hội chứng đốm trắng (WSSV), virút này có thể làm toàn bộ tôm trong ao chết trong 7-10 ngày.

Ông cho biết bệnh đốm trắng (WSSV) là vấn đề chính ở các trang trại nuôi tôm khi được phát hiện vào năm 2000. Mặc dù vậy, các hệ thống nuôi tôm đã sẵn sàng ứng phó với các vấn đề này.

Vì vậy, sản lượng tôm 40.000-50.000 tấn của nước này luôn được duy trì trong 4 năm qua.

Nhưng Rodolfo Zamora Jr., giám đốc điều hành của Biosolutions International Corp, nhà sản xuất các chế phẩm sinh học nuôi trồng thủy sản cho biết sản lượng tôm của nước này vẫn còn thấp hơn so với Thái Lan và Việt Nam.

Ông cho biết dù dịch bệnh cũng khiến sản lượng tôm của Thái Lan và Việt Nam giảm trong 3 năm qua nhưng các nước này vẫn đứng đầu về sản lượng tôm trong khu vực.

“Vì vậy, chúng tôi cần đẩy mạnh sản lượng tôm của chúng tôi,” Zamora cho biết.

Philippine Daily Inquirer – Vietfish – Image source: seafdec.org.ph

Chia sẻ

Quay lại