Ngành tôm Việt Nam đang vượt qua giai đoạn khó khăn

Quay lại

Ngành tôm Việt Nam đang vượt qua giai đoạn khó khăn

: 1938

Nhu cầu tôm Việt Nam đã giảm mạnh ở các thị trường khắp toàn cầu trong 3 tháng dẫn đến tháng 4 sản lượng dư thừa tràn ngập trong một thị trường đã bão hóa khiến giá sụt giảm.

Trong quý đầu tiên của năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam chỉ đạt 798 triệu USD, giảm 28,1% so với cùng kỳ năm 2014. Xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chính đều giảm mạnh, như: sang Mỹ giảm 55,8%, sang Nhật Bản giảm 27,6%…

Giá tôm tại thị trường Mỹ lao dốc, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng do sự nâng giá của đồng USD so với đồng Việt Nam làm cho hàng nhập khẩu rẻ hơn.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy mặc dù tổng nhập khẩu tôm trên toàn thế giới của Mỹ trong hai tháng đầu năm tăng 5% về khối lượng và giảm mạnh 11% về giá trị.

Từ mức giá trung bình 12 USD/kg trong quý cuối của năm 2014, xuống 11 USD/kg vào tháng 1/2015 và giảm thêm còn 10 USD/kg trong tháng 2.

Nguồn cung vượt xa cầu, trong khi đó lịch sử nhập khẩu của năm 2014 đã ở mức cao dẫn đến chuỗi phân phối của Mỹ thừa mứa tôm vốn đang tồn kho lượng lớn tôm đông lạnh.

Tính đến cuối tháng 3, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ giảm còn 116,3 triệu USD, so với 263,3 triệu USD của cùng kỳ năm trước.

Tôm đông lạnh bóc vỏ truyền thống chiếm hơn 50% thị trường nhập khẩu của Mỹ. Việt Nam hiện là nhà cung cấp lớn thứ 3, sau Indonesia và Ấn Độ.

Các nhà phân tích thị trường hàng đầu nghĩ rằng giá trên thị trường đang xuống tới mức thấp nhất cứ cho là các nhà phân phối tôm của Mỹ giải quyết xong hàng tồn kho dư thừa của dịp lễ, hiện nay dự đoán thị trường Mỹ hồi phục và trở lại mức mua bình thường cho đến hết năm.

Họ cũng đã nhận thấy sự ổn định giá tôm ở Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ từ cuối tháng 4 và tin rằng đây là một dấu hiệu tích cực ngành tôm đã bắt đầu phục hồi trở lại.

Một nhà phân tích đã ghi nhận giá từ Việt Nam đang dần ổn định để cho các công ty mua hàng ở Mỹ cảm nhận giá đã chạm đáy, tuy vẫn còn một số bất ổn trên thị trường, khách mua như các nhà hàng và các nhà bán lẻ lớn sẽ có khả năng hoãn lại một vài tuần để chờ xem diễn biến như thế nào.

Khi nhà phân phối bắt đầu hụt lượng hàng dự trữ, hoạt động thu mua đã giảm đến hết mức thì sẽ bắt đầu tăng lại, nhiều khả năng trong tháng 5 và 6.

Việt Nam gần đây cũng đã ký một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc được kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng xuất khẩu nói chung và xuất khẩu thủy sản nói riêng vào thị trường Hàn Quốc và thương mại song phương sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tiếp theo.

Với mặt hàng tôm, FTA quy định Hàn Quốc sẽ miễn thuế cho Việt Nam với lượng hạn ngạch 10.000 tấn/năm và tăng dần trong 5 năm đến mức 15.000 tấn/năm.

Thỏa thuận với Seoul là một trong nhiều thỏa thuận thương mại của chính phủ Việt Nam đã và đang theo đuổi như là một phần tham vọng trở thành một nước sản xuất và nông nghiệp năng động trong khu vực và thu hút đầu tư xây dựng kinh tế vững mạnh.

Việt Nam cũng dự kiến ​​sẽ sớm ký FTA với Nga, Belarus và Kazakhstan, có thể kết thúc các cuộc đàm phán FTA với Liên minh châu Âu trong tương lai rất gần, tất cả sẽ tạo tác động tích cực đến xuất khẩu tôm.

BioAqua.vn – Source: vov.vn

Chia sẻ

Quay lại