Nguồn Carbohydrate khác nhau ảnh hưởng thế nào đến tôm thẻ chân trắng?

Quay lại

Nguồn Carbohydrate khác nhau ảnh hưởng thế nào đến tôm thẻ chân trắng?

: 3734

Các nguồn carbon hữu cơ khác nhau sử dụng trong hệ thống biofloc (BFT) tác động thế nào đến kích thích tăng trưởng và tăng cường miễn dịch ở tôm thẻ chân trắng?

Tôm thẻ chân trắng được du nhập vào Việt Nam từ 2001, bắt đầu mở rộng diện tích nuôi từ năm 2004, diện tích và sản lượng ngày càng gia tăng qua các năm. Theo Tổng cục Thủy sản tính đến tháng 8 năm 2019 diện tích thả nuôi tôm chân trắng là 88.941 ha và sản lượng thu hoạch tôm thẻ chân trắng 282.828 tấn cao hơn so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, tình hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh cũng gặp không ít khó khăn do dịch bệnh điển hình như bệnh đốm trắng, đỏ thân, phân trắng, EMS gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Do đó, ứng dụng công nghệ biofloc để cải thiện chất lượng nước và khống chế dịch bệnh là một biện pháp khả quan và áp dụng thành công đầu tiên tại Ninh Thuận vào năm 2012.

Công nghệ biofloc là kết quả của quá trình thử nghiệm và phát triển hệ thống ao nuôi được sục khí và khuấy đảo thường xuyên, không hoặc hạn chế thay nước. Cơ sở hình thành hệ thống này chính là các hạt floc. Hạt floc là khối kết dính của các loài vi khuẩn, tảo, động vật nguyên sinh, các mảnh vỡ của các phân tử hữu cơ và một số vi sinh vật khác. Vấn đề mấu chốt trong công nghệ biofloc là tạo điều kiện tối ưu để vi sinh vật dị dưỡng có lợi phát triển, hấp thụ ammonium, tạo sinh khối làm thức ăn cho vật nuôi.

Vi sinh vật dị dưỡng sử dụng carbon hữu cơ được bổ sung và nguồn nitơ thải ra từ thức ăn để tổng hợp nên protein. Nếu bổ sung carbon với tỉ lệ thích hợp sẽ tăng cường quá trình chuyển hóa nitơ vô cơ thành protein trong sinh khối vi sinh vật. Carbon hữu cơ thường được bổ sung thông qua các carbohydrate như: tinh bột, rỉ đường, cám gạo, glycerol… Tuy nhiên, việc mở rộng nghiên cứu về việc sử dụng các nguồn carbohydrate rẻ tiền khác như: bột ngô, bột gạo, bột mì, bột đậu xanh, bột kê… chưa được nghiên cứu nhiều. Do đó, nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá ảnh hưởng của các nguồn carbohydrate khác nhau đến chất lượng nước, hiệu suất tăng trưởng và điều hòa miễn dịch ở tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương và tìm ra chất thay thế cho mật rỉ trong hệ thống biofloc.

Nghiên cứu ứng dụng nguồn carbohydrate khác nhau trong hệ thống biofloc

Thí nghiệm bao gồm 8 nghiệm thức với các nguồn carbon khác nhau, C1 (bột maida hay còn gọi là bột mì trắng), C2 (bột mì), C3 (bột đậu xanh), C4 (bột kê), C5 (bột gạo), C6 (bột ngô), C7 (mật rỉ), C8 (bột ngũ cốc) và C0 đối chứng không có bổ sung carbon được thực hiện ở hệ thống bể 200L trong 120 ngày. Tôm ấu niên có trọng lượng trung bình 1g được thả với mật độ 300 con/m3.

Kết quả

Tôm được nuôi trong các thí nghiệm bổ sung bột kê (C4), rỉ mật (C7) và bột ngũ cốc (C8) có tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống và khả năng kháng bệnh cao hơn đáng kể so với đối chứng và các nhóm xử lý khác.

Các thông số miễn dịch như tổng số tế bào máu hemocyte count (THC) và hoạt động prophenoloxidase (ProPO) cao hơn đáng kể (P <0,05) so với các nhóm bổ sung nguồn cacbon khác.

Các gen nhắm đích tầng proPO (PX, BGBP) và hệ thống phòng vệ chống oxy hóa (SOD, MnSOD, CAT) đã biểu hiện tăng điều hòa đáng kể ở các mức phiên mã cho thấy sự tăng cường về các chức năng điều hòa miễn dịch.

Qua nghiên cứu thấy được có thể sử dụng bột kê và bột ngũ cốc để thay thế hiệu quả mật rỉ như nguồn carbohydrate cho hệ thống biofloc vừa cải thiện chất lượng nước vừa kích thích tăng trưởng, tăng tỷ lệ sống và tăng cường miễn dịch, đồng thời giảm thiểu chi phí trong quá trình nuôi, cũng như ứng dụng vào kiểm soát và quản lý dịch bệnh trong quá trình nuôi tôm hiện nay.

Theo A.Panigrahi và cộng sự.

NHƯ HUỲNH Lược dịch

Nguồn: TepBac.com

 

Chia sẻ

Quay lại