Nhận xét về tiềm năng của Probiotics

Quay lại

Nhận xét về tiềm năng của Probiotics

: 3662

Carlos Ricardo Soccol1, Luciana Porto de Souza Vandenberghe1, Michele Rigon Spier1,

Adriane Bianchi Pedroni Medeiros1, Caroline Tiemi Yamaguishi1,Juliano De Dea Lindner1,2, Ashok Pandey3 and Vanete Thomaz-Soccol1,4

1Khoa Công nghệ Sinh học và Kỹ thuật Quy trình Sinh học, Đại học Liên bang Paraná(UFPR), 81531-990 Curitiba-PR, Brazil

2Đại học Bang Santa Catarina, Khoa Kỹ thuật Thực phẩm, BR 282, Km 573 Santa Teresinha, 89870-000 Pinhalzinho SC, Brazil

3Cục Công nghệ Sinh học, Viện Khoa học và Công nghệ Chuyên ngành Quốc gia, CSIR, Trivandrum, 695 019, Ấn Độ

4Đại học Positivo, Khoa Công nghệ Sinh học Công nghiệp, Av. Pedro Parigot de Souza 5300,81280-330, Curitiba-PR, Brazil

Probiotics (men vi sinh, vi khuẩn sống, lợi khuẩn) là các tế bào sống có những đặc tính hữu ích khác nhau đã được nghiên cứu rộng rãi và khai thác về mặt thương mại trong nhiều sản phẩm đa dạng trên thế giới. Lợi ích của probiotic đối với sức khỏe con người và động vật đã được chứng minh trong hàng trăm nghiên cứu khoa học. Lactobacillus và Bifidobacterium là những nhóm probiotic chính; tuy nhiên có những báo cáo về tiềm năng probiotic của các loài như PediococcusLactococcusBacillus và nấm men. Một số dòng probiotic đã được xác định cho thấy tác dụng tốt trong chống viêm, chống dị ứng và các đặc tính khác. Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm từ sữa và không từ sữa cũng giúp kích thích hệ miễn dịch theo nhiều cách khác nhau. Đa dạng các loại thực phẩm sử dụng chung với probiotics cũng đã được chứng minh bằng tài liệu. Trong bài nhận xét này sẽ nói qua về lịch sử của probiotic và các ứng dụng trong các lĩnh vực y tế và thực phẩm, cũng như xu hướng mới về các sản phẩm và quy trình sản xuất.

Probiotic là một từ khá mới có ý nghĩa ‘cho sự sống’, được dùng để gọi các loài vi sinh vật có liên quan đến các tác dụng có lợi cho người và động vật. Các loài vi sinh vật này giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và đóng vai trò trong việc duy trì sức khỏe. Các loài lợi khuẩn probiotic bao gồm chủ yếu là các giống Lactobacillus và Bifidobacterium, nhưng các giống BacillusPediococcus và một số nấm men cũng đã được nhận thấy là các ứng cử viên thích hợp. Chúng cùng nhau đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các loài vi sinh vật có hại và tăng cường miễn dịch cho vật chủ. Có thể tìm thấy probiotic trong các sản phẩm từ sữa và không từ sữa. Các sản phẩm này thường được dùng sau khi điều trị kháng sinh (đối với một số bệnh) làm mất đi hệ vi khuẩn trong đường tiêu hóa (cả các loài hữu ích và có hại được nhắm tới). Việc thường xuyên sử dụng các thực phẩm có probiotic được khuyến khích để thiết lập một hệ vi khuẩn có lợi cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Probiotics (men vi sinh, lợi khuẩn) đã được nghiên cứu rộng rãi và khai thác về mặt thương mại trong nhiều sản phẩm đa dạng trên thế giới.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy probiotics đã chứng minh các tác dụng có lợi cho sức khỏe con người và động vật. Nhiều nghiên cứu lâm sàng về probiotic tập trung vào trẻ con, các lĩnh vực liên quan đến kháng sinh và bệnh tiêu chảy của người đi du lịch. Các sinh vật không gây bệnh được sử dụng như probiotics bao gồm sự đa dạng của loài và phân loài, khả năng bám dính, chiếm cứ và điều chỉnh hệ tiêu hóa của con người không phải là một đặc tính phổ biến rộng rãi. Lactobacillus và Bifidobacterium là các nhóm probiotic chính, tuy nhiên có những báo cáo về tiềm năng probiotic của nấm men.

Nghiên cứu tương lai phải tìm hiểu về các cơ chế mà hệ vi khuẩn đường ruột tương tác với các biểu mô ruột trong vấn đề sức khỏe và bệnh tật. Nhờ kiến ​​thức này để có thể phát triển các dòng probiotic tối ưu. Khả năng chịu đựng của probiotics là một thông số quan trọng cho việc phát triển các sản phẩm thực phẩm probiotic. Các công nghệ mới đã được phát triển để có thể cho ra tế bào định lượng cao ở quy mô lớn và đảm bảo tính ổn định của probiotics trong thực phẩm ở một thời gian dài. Với các công nghệ khác nhau như bao vi nang (microencapsulation), cố định tế bào (cell immobilization) và lên men liên tục (continuous fermentation), các dòng probiotics sẽ trở thành một thành phần quan trọng và hữu dụng trong các loại thực phẩm chức năng, mở rộng các ứng dụng probiotics sang các ngành công nghiệp dược phẩm và thực phẩm bổ sung.

Nguồn: Khoa Công nghệ Sinh học và Kỹ thuật Quy trình Sinh học, Đại học Liên bang Paraná(UFPR), 81531-990 Curitiba-PR, Brazil – Nguồn hình ảnh: probiotics.org

Xem toàn bộ nội dung C.R. SOCCOL et al.: The Potential of Probiotics, Food Technol. Biotechnol. 48 (4) 413–434 (2010)

Chia sẻ

Quay lại