Phân tích chi tiết về gan tụy của tôm thẻ chân trắng

Quay lại

Phân tích chi tiết về gan tụy của tôm thẻ chân trắng

: 3998

Gan tụy (Hepatopancreas) là cơ quan lớn nhất và cũng yếu nhất ngoại trừ vỏ tôm. Trong những năm gần đây, bệnh gan tụy là vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến người nuôi tôm. Sau khi đọc rất nhiều thông tin, tác giả đã thu thập và phân tích chi tiết về gan tụy tôm thẻ, hy vọng sẽ mang lại một số trợ giúp trong nuôi tôm.

Cấu trúc gan tụy

Gan tụy, còn được gọi là tuyến ruột giữa, là tuyến tiêu hóa chính, nằm ở phần sau của ngực và ở phần bụng trước tim, có màu nâu vàng, theo cặp. Gan tụy của tôm nằm thành khối ở phần sau của ngực, xung quanh phần trước của môn vị dạ dày và ruột giữa. Một cặp ống gan đi vào đường tiêu hóa thông qua phía bụng nối môn vị dạ dày và ruột giữa.

Hệ tiêu hóa của tôm

Chức năng sinh học của gan tụy

– Chức năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng

– Chức năng dự trữ

– Chức năng giải độc

– Tạo máu và miễn dịch

– Chức năng ảnh hưởng đến bài tiết của tôm, thời gian lột xác, bài tiết sắc tố bề mặt cơ thể, vận chuyển ion trong máu.

Quá trình phát triển gan tôm

Gan phát triển bình thường: từ tôm giống, lột xác thường xuyên, cùng với sự phát triển và lột xác của tôm, gan tụy phát triển cùng với cơ thể và tự hoàn thiện.

Tôm giống kích cỡ 1 – 2 cm: từ trang trại giống đến ao, cấu trúc dinh dưỡng của thức ăn thay đổi, do đó màu sắc của gan cũng thay đổi. Khi nhìn bằng mắt thường, gan tôm ở trại tôm giống có màu đen, trong khi gan trong ao nuôi có màu nâu vàng, gan tôm giai đoạn này có cấu trúc không hoàn chỉnh, nhưng có hình dạng rõ ràng và không có màng trắng hoặc màng trắng không rõ ràng.

Tôm giống cỡ 2 – 3 cm: gan có màu nâu, với cấu trúc hoàn chỉnh, hình dạng rõ ràng có các sọc gan và có thể nhìn thấy màng trắng bao bọc gan.

Tôm giống cỡ 3 – 5 cm: gan có màu nâu đậm, cấu trúc gan đầy đủ, hình dạng rõ ràng với các sọc gan, màng trắng được hiển thị rõ ràng bên dưới vùng ruột màu nâu.

Thay đổi màu sắc gan liên quan đến bệnh lý gan

Bệnh về gan là sự xuất hiện của những thay đổi bệnh lý ở gan có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Gan thường có màu: màu nâu sẫm → sáng hoặc đỏ sẫm (trong giai đoạn đầu, gan có biểu hiện sưng) → hơi trắng (ở giai đoạn giữa, gan co lại) → hoàn toàn trắng (trong giai đoạn cuối cho thấy sự phá hủy gan).

Gan đỏ: chịu nhiều tổn thương trên gan, hoặc có vi khuẩn, viêm, hệ miễn dịch suy yếu.

Gan vàng: khả năng tiêu hóa bất thường, chuyển hóa không đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Gan trắng: sau khi gan bị nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa năng lượng, hết glycogen gan và protein.

Gan đen: có dư lượng thuốc hoặc sự chết đi của các tế bào giải độc gan, nguyên nhân do các chỉ số hóa lý (không thể phục hồi).

Gan co lại: do nhiều yếu tố phức tạp.

Xem thêm: Nguyên nhân gây tổn thương gan tôm và biện pháp bảo vệ

michelle-wang/linkedin

VĂN THÁI (Lược dịch)

Nguồn: TepBac.com

 

Chia sẻ

Quay lại