Quan sát tập tính ăn của tôm thẻ

Quay lại

Quan sát tập tính ăn của tôm thẻ

: 14920

Quan sát một con tôm bố mẹ 40 gram ăn Artemia nauplii chỉ trong vài phút. Tôm dùng phần phụ bộ miệng nhanh chóng đẩy nauplii vào miệng. Ấu trùng Nauplii đã bị ăn di chuyển qua đường ruột tôm mất rất ít thời gian chỉ trong sáu phút và thải ra các sợi phân màu đỏ.

Hiệu quả dinh dưỡng của loại thức ăn này dường như không rõ ràng vì không có nhiều thời gian cho quá trình tiêu hóa đủ để phân hủy nauplii, giải phóng và hấp thụ các chất dinh dưỡng vào trong ruột. Tuy nhiên, nếu dạ dày của tôm nghiền Artemia nauplii, giải phóng chất béo và các chất dịch bên trong thì đường ruột có thể có sự hấp thụ trực tiếp nào đó các chất dinh dưỡng này thậm chí chỉ trong sáu phút.

Tôm là loài ăn phân. Chúng ăn sợi phân của chúng, trong trường hợp này, phân chứa Artemia nauplii vẫn còn dính với chất nhầy trong ruột, enzym tiêu hóa và vi khuẩn đường ruột nội sinh. Một khi, các sợi phân đã lắng đọng trong nước sẽ thu hút một lớp phủ giàu dinh dưỡng của các vi khuẩn môi trường bản địa. Kết quả là các sợi phân có thể bổ dưỡng hơn và dễ tiêu hóa hơn so với thức ăn ban đầu.

Tôm thẻ P. vannamei không gặp khó khăn ở bất cứ giai đoạn sống nào khi bắt và tiêu thụ các sinh vật tương đối nhỏ (Artemia nauplii).

Chúng tôi bón phân cho ao và cố ý cho tảo nâu nở hoa trong ao và thỉnh thoảng quan sát sinh vật đáy ao nhưng hầu như không tìm thấy vì chúng đang ẩn ở các mảnh vụn, đá, vỏ sò và nếp gấp để tránh bị tôm ăn.

Chúng tôi nhận thấy tôm là loài bắt mồi sống rất hiệu quả và dường như không thể duy trì mức sinh vật phù du cần thiết khi không nuôi chúng một cách riêng biệt và cung cấp vào ao nuôi. Các ao này đã có tảo nâu chiếm ưu thế và được thay nước đã lọc qua lưới cỡ 2-4 mm (nước biển, Vịnh Mexico) khoảng 10% mỗi ngày. Vì vậy, ao được nhận được một nguồn cung cấp tương đối ổn định động vật phù du.

Dựa trên quan sát của chúng tôi, trong điều kiện ao nuôi cụ thể của chúng tôi, chúng tôi tin rằng sinh vật phù du và sinh vật đáy là một phần quan trọng trong dinh dưỡng của tôm trong những ao nuôi vừa mới thả, nhưng vì chúng nhanh chóng cạn kiệt và không xuất hiện trở lại đáng kể, do vậy mà chúng không phải là phần đáng kể trong toàn bộ dinh dưỡng cho tôm. Lý do này liên quan đến phần đóng góp dinh dưỡng của thức ăn sống cũng được chứng minh bởi nhiều quan sát trong hệ thống nuôi tôm không cho ăn hoặc chỉ bón phân trong một thời gian để sản xuất khoảng 400 – 500 kg/ha, nhưng đôi khi đạt đến 800 kg/ha nếu có các chiến lược tốt khi bón phân cho ao.

Quan sát một thời gian dài đã ghi nhận các dòng tôm thẻ chân trắng hiện nay dường như hoạt động trong cột nước thời gian lâu hơn so với các dòng thuần hóa trước, đặc biệt là trong các hệ thống biofloc. Chúng tôi nghĩ là do sự gia tăng tuần hoàn nước làm cho tôm hoạt động nhiều hơn, nhiều thức ăn trong cột nước, được cho ăn nhiều hơn và bioflocs chứa thêm các thứ mà tôm thích ăn. Kết quả là đã có áp lực chọn lọc các dòng tôm thẻ thích nghi sống trong cột nước.

Vậy là tôm có sự ưa thích rõ rệt về thức ăn và thích thức ăn sống hơn nếu không phải toàn bộ là thức ăn viên thương phẩm. Tuy nhiên, vì sự gia tăng chi phí đất đai, lao động và năng lượng ở hầu hết các nơi, do đó khó có thể điều chỉnh hợp lý một cách kinh tế/cạnh tranh được nguồn tài nguyên để sản xuất, duy trì và quản lý ao nuôi (nuôi tôm mật độ thấp) hoặc nuôi tách riêng các loại thức ăn sống ở quy mô đủ để nuôi tôm thương phẩm với chi phí hiệu quả và cạnh tranh.

Ngoài ra, khi công nghệ quản lý và các loại thức ăn công thức đã được cải thiện, những khác biệt về chất lượng và sức khỏe giữa tôm nuôi bằng thức ăn sống với tôm nuôi bằng thức ăn công thức đã ít đi, thậm chí không còn trong trường hợp thức ăn tốt nhất. Chúng tôi tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục về mặt công nghệ và kinh tế.

BioAqua.vn

Nguồn: Information: Durwood Dugger, BCI, Inc., 947 Sandpiper Lane, Vero Beach, Florida 32963, USA (Skype Biocepts, phone 772-332-1046, fax 772-234-8966, email ddugger@biocepts.com, webpage http://www.biocepts.com/BCI/Home.html).

 

Chia sẻ

Quay lại