Sản lượng nuôi trồng thủy sản của EU sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030

Quay lại

Sản lượng nuôi trồng thủy sản của EU sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030

: 3260

Một nghiên cứu gần đây của Ủy ban Thủy sản của Nghị viện Châu Âu do Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản châu Âu, Liên đoàn Các nhà Sản xuất Nuôi trồng thủy sản châu Âu và Đại học Stirling và Viện Nuôi trồng thủy sản thực hiện, cho thấy các tác động kinh tế và sinh thái dài hạn của ngành nuôi trồng thủy sản đang ngày càng phát triển ở EU.

Nghiên cứu dự báo sản lượng nuôi thủy sản sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030, tập trung vào các công nghệ chính của tương lai, các xu hướng và các khó khăn mà ngành gặp phải, cùng với yêu cầu đối với thức ăn và cách những vấn đề này ảnh hưởng đến thủy sản EU. Nghiên cứu cũng bàn về các chính sách hỗ trợ và những khuyến nghị cần thiết để phát triển nuôi trồng thủy sản.

Mặc dù có nhiều cơ sở để phát triển trong thập kỷ qua, nhưng sản lượng nuôi trồng thủy sản EU chỉ tăng 0,5% so với mức tăng trưởng nuôi trồng thủy sản toàn cầu 7% trong cùng thời kỳ.

Dữ liệu của FISHSTAT cho thấy chỉ có 5 loài thủy sản chiếm ưu thế về mặt sản lượng, chiếm tới 90% tổng sản lượng 1,3 triệu tấn (MT) của EU, mặc dù có hơn 70 loài khác nhau được nuôi. 5 loài hàng đầu này là cá hồi vân 185.000 tấn, cá hồi Đại Tây Dương tại 175.000 tấn, cá tráp 112.000 tấn, cá chẽm châu Âu 78.000 tấn và cá chép 65.000 tấn. 10% còn lại là các loài cá bơn, cá chình, cá tra và cá ngừ.

Tổng khối lượng thủy sản và thủy sản có vỏ trong ngành nuôi trồng thủy sản tăng 56% đạt 772.000 tấn từ năm 2010-2030 và giá trị gia tăng khoảng 2,7 tỷ euro (3,4 tỷ USD).

Sản lượng các loài thủy sản biển nước lạnh dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030, tăng thêm 192.000 tấn, trị giá 587 triệu euro (734,3 triệu USD), tương đương với tốc độ tăng trưởng trung bình 4%/ năm trong giai đoạn này. Cá hồi sẽ vẫn là loài chiếm ưu thế.

Sản lượng các loài thủy sản nước ngọt, rất được ưa chuộng ở Đông Âu, dự đoán sẽ tăng từ 144.000 tấn lên 476.000 tấn, trị giá 487 triệu euro. Trong khi, sản lượng cá hồi vân và cá chép sẽ tiếp tục chiếm ưu thế, sản lượng cá da trơn châu Phi và cá tầm dự đoán sẽ tăng còn cá chẽm và cá rô phi chỉ chiếm 1 tỉ lệ nhỏ.

Sản lượng thủy sản có vỏ dự đoán sẽ tăng 30%, tăng thêm 197.000 tấn vào năm 2030, trị giá 427 triệu EUR (534,1 triệu  USD). Tốc độ tăng trưởng hàng năm là 1,3%.

Sản xuất bột cá và dầu cá ở EU hiện vượt quá lượng sử dụng bởi các ngành công nghiệp thức ăn thủy sản EU, ước tính tương ứng khoảng 3,3 % và 8,1 % lượng sử dụng toàn cầu cho nuôi trồng thủy sản. Nhu cầu thức ăn cần thêm đến năm 2030 sẽ chỉ vượt nguồn cung bột cá và dầu cá của EU nếu tất cả được lấy từ địa phương. Tuy nhiên, tiềm năng tăng thay thế một phần protein và dầu từ biển sẽ giảm tác động đến dự trữ cá ở EU. Báo cáo cho rằng nếu nuôi trồng thủy sản EU không tăng trưởng thì bột cá và dầu cá của EU sẽ được chuyển sang sản xuất cá và tôm ở các nước khác và trở lại với người tiêu dùng EU ở các hình thức này.

Sản xuất rong biển, động vật giáp xác như tôm nước ngọt, một số loài tôm he và động vật thân mềm như bạch tuộc, nhím biển tương đối mới ở EU, nhưng dự kiến sẽ tăng đáng kể. Đặc biệt, báo cáo dự đoán về việc tăng cường sử dụng các hệ thống nuôi trồng thủy sản đa dinh dưỡng là nơi các loài như cá hồi, rong biển và trai được kết hợp trong một khu vực nuôi để tận dụng tối đa không gian và giảm thiểu tác động môi trường.

Vietfish – Seafoodsource

Chia sẻ

Quay lại