Sản lượng thiếu hụt, giá tôm tăng mạnh đột ngột vào dịp Tết Trung Quốc

Quay lại

Sản lượng thiếu hụt, giá tôm tăng mạnh đột ngột vào dịp Tết Trung Quốc

: 2779

Giá cá và động vật có vỏ đã tăng từ 5 đến 10%, nhưng giá tôm tăng nhiều hơn lên tới 50% trong tuần qua khi Tết Trung Quốc cận kề theo như các nhà kinh doanh thủy sản tại một số thành phố của Trung Quốc cho biết.

Tiêu thụ tôm có xu hướng đạt đỉnh trong dịp năm mới ở Trung Quốc khi các hộ gia đình mua dùng thết đãi thường thấy ở dịp lễ đặc biệt, trong khi đó thì tôm đông lạnh nhập khẩu đã trở thành món quà biếu ưa thích.

Khi dịp Tết năm nay rơi vào ngày 19/2, nhu cầu đối với các loài thủy sản chính xuất hiện chậm hơn so với năm 2014 do tăng trưởng kinh tế yếu hơn, tuy nhiên thủy sản nhập khẩu tính theo tỷ lệ phần trăm trên tổng nguồn cung đã tăng mạnh. Sản lượng đánh bắt trong nước tiếp tục giảm đã buộc nhập khẩu tôm tăng lên 50% trên tổng nguồn cung hơn thập kỷ qua, theo Gao Guowen – nhà phân phối và bán lẻ tại chợ thủy hải sản trung tâm Rizhao ở tỉnh Sơn Đông. Cho đến nay là cảng đến chính của tôm Trung Quốc nội địa, Rizhao đã trở thành một điểm nhập khẩu cho các nước cung cấp chính bao gồm Nga, Việt Nam, Ấn Độ và Hoa Kỳ. Giá bán buôn dao động từ CNY 15/500g (2,40 USD; 2,11 EUR) đối với tôm Ấn Độ trong khi tôm Việt bán giá là CNY 18 (2,88 USD; 2,53 EUR)/500g. Gao cho rằng tôm Mỹ (một số có thể là trung chuyển của Mỹ Latin) được coi là cao cấp nên có giá bán sỉ CNY 50/500g (8,01 USD; 7,04 EUR)

Tôm đánh bắt tự nhiên tiếp tục đòi giá cao tại Trung Quốc. Giá cứng, nếu ít thay đổi, mức tăng giá đối với tôm thẻ nuôi trong nước là 10% so với cùng kỳ tháng trước trung bình ở mức CNY 60/500g (9,61 USD; 8,46 EUR) trong tuần này tại chợ bán buôn thủy sản Jingshen ở Bắc Kinh – một trong những chợ thủy sản chủ lực của Trung Quốc thiết lập giá thủy hải sản.

Sản lượng tôm nuôi Trung Quốc thiếu hụt trong năm 2014, nghĩa là ngay cả khi tiêu thụ trong nội địa Trung Quốc suy giảm thì giá vẫn ở mức cao: Khách hàng mua tôm Trung Quốc để xuất khẩu cho biết các nhà cung cấp ở Trung Quốc đang đòi 5 USD/kg (4,40 EUR) đối với tôm nguyên con, trong khi các đối tác Thái Lan đòi giá 4 USD / kg (3,52 EUR). “Tôm Trung Quốc không còn giá rẻ và khiến cho doanh số bán hàng nội địa Trung Quốc tăng lên và nhập khẩu tôm nhiều hơn vào Trung Quốc,” một thương nhân châu Âu thu mua tôm cá tại Bắc Kinh không cho biết tên đã giải thích như vậy.

Bên cạnh tôm, Tết Trung Quốc sắp tới cũng đang tạo động lực thúc đẩy các nhà nhập khẩu cua. Giá cua đã tăng 20% so với giá của năm ngoái đối với cua xanh, cua nâu (cái) bán được giá CNY 108/500g (17,30 USD; 15,23 EUR) và cua đực tương ứng bán giá CNY 89,8/500g (14,39 USD; 12,66 EUR) ở các chợ bán đồ tươi sống ở phía bắc Trung Quốc, theo một nhân viên kinh doanh tại Công ty Sunkfa – nhà nhập khẩu thủy sản chính ở Bắc Kinh và cung cấp cho các chủ quầy ở chợ Jingshen cho biết. Giá này gần như gấp đôi so với mức kỷ lục vào thời kỳ mùa thu.

Ba loài cá có nhu cầu nhiều nhất dành cho tổ chức tiệc trong năm mới Trung Quốc vẫn là cá bơn, cá chim, cá đù vàng, nhu cầu cá mú cũng tăng mạnh. Giá cá bơn đã tăng từ CNY 38/500g (6,08 USD; 5,35 EUR) lên CNY 45/500g (7,21 USD; 6,34 EUR) trong tuần qua tại chợ bán sỉ Jingshen – theo các chủ quầy hàng – trong khi các cửa hàng Walmart ở Bắc Kinh và Thiên Tân – nhà bán lẻ hàng đầu ở cả hai thành phố đang chào giá tăng lên 79,80 CNY/500g cho cá bơn tươi, cao hơn đáng kể so với mức bình thường.

Dù mức tăng trưởng giá đột ngột vào dịp Tết Trung Quốc, nhu cầu đối với các loài thủy sản cao cấp đã bị ảnh hưởng do sự tăng trưởng kinh tế yếu và chính phủ đàn áp tham nhũng. “Doanh số bán của chúng tôi vào các nhà hàng cao cấp đang xuống; các quan chức không tiếp tục tiệc tùng bên ngoài, “Landy Chow của văn phòng Siam Canadian tại Quảng Châu giải thích như thế.

Mọi người đang dồn sự chú ý vào vụ thu hoạch tôm của Trung Quốc, bắt đầu vào cuối tháng Ba. Giá có thể giảm bớt khi được mùa, đó cũng sẽ là dấu hiệu kết thúc các vấn đề gần đây có liên quan đến EMS và thiệt hại do bão. Sự nâng giá của đồng tiền Trung Quốc so với đô la Mỹ (mức 6,24/đồng đô la vào ngày 3/2 so với 6,05 của năm trước) trong lúc này khiến cho các nhà chế biến tôm của Trung Quốc bớt cạnh tranh, làm cho doanh số bán hàng trong nước hấp dẫn hơn đối với các nhà chế biến tôm nội địa.

Đáng chú ý khi Trung Quốc trông vào nhập khẩu để bù đắp nhu cầu tôm, nhưng nhận thấy một xu hướng không mua tôm tươi. Hơn một nửa các chủ quầy tại chợ Jingshen chỉ bán sản phẩm đông lạnh với các nhà bán lẻ nhắm vào mức gia tăng sở hữu tủ lạnh tại các hộ gia đình ở Trung Quốc và hiện đang ở mức 80% theo thống kê của chính phủ là điều kiện hỗ trợ bán tôm đông lạnh nhập khẩu.

BioAqua.vn – Source: SeafoodSource

Chia sẻ

Quay lại