Sự tăng trưởng của Ấn Độ, sự phục hồi của Trung Quốc sẽ thúc đẩy tăng sản lượng tôm toàn cầu năm 2018

Quay lại

Sự tăng trưởng của Ấn Độ, sự phục hồi của Trung Quốc sẽ thúc đẩy tăng sản lượng tôm toàn cầu năm 2018

: 9077

Theo báo cáo của Hội đồng Quản lý Tôm tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Thế giới (GSMC), tăng trưởng mạnh từ Ấn Độ, sự phục hồi của Trung Quốc và tăng sản lượng từ các nước châu Á và Mỹ Latinh khác sẽ thúc đẩy sản lượng tôm toàn cầu vượt 3,5 triệu tấn vào năm 2018.

Theo Hội đồng, cùng với việc gia tăng sản lượng từ ​​Ấn Độ và Ecuador, sản lượng tôm của Việt Nam cũng được dự báo sẽ tăng mạnh vào năm 2018. Sản lượng Trung Quốc sẽ hồi phục và Thái Lan và Inđônêxia dự kiến ​​tăng.

Hội đồng đã giảm mức sản lượng được trình bày trong Hội nghị Triển vọng dành cho Lãnh đạo Nuôi trồng Thủy sản năm 2017 (GOAL) ở Dublin, Ireland. Tại GOAL, sản lượng gần 4,5 triệu tấn đã được dự báo cho năm 2017.

Tuy nhiên, con số dự báo giảm của Hội đồng vẫn cho thấy một số con số tăng trưởng của Ấn Độ. Dữ liệu của chính phủ Ấn Độ cho thấy sản lượng 497.622 tấn trong năm 2015/2016, với dự báo của Hội đồng tại GSMC ước tính 566.000 tấn vào năm 2016/2017, 697.000 tấn vào năm 2017/2018.

Một nhà tư vấn cho biết: Ngoài ra, tăng trưởng ở Ấn Độ đến từ các khu vực mới và không nhiều từ Andhra Pradesh và Tamil Nadu, các trung tâm chính.

Những người tham dự bày tỏ một số lo ngại về tính bền vững của việc mở rộng sản xuất của Ấn Độ.

Một thành viên hội đồng, Ông Robins McIntosh, Phó chủ tịch cao cấp của Công ty Kinh doanh Nông nghiệp và Chế biến Thực phẩm Thái Lan, Charoen Pokphand Foods, cho biết việc mở rộng ở Ấn Độ không thể kéo dài mãi mãi.

Tuy nhiên, ông cho biết trong trường hợp suy giảm, “chúng ta sẽ không thấy sự giảm nhanh chóng. Mức cơ bản là gì? 600.000 tấn dường như là một mục tiêu dễ dàng để đạt được. Liệu Ấn Độ có đạt được một triệu tấn? Tôi nghĩ rằng Ấn Độ sẽ vượt mức này và nó cũng có thể giảm”.

Hội đồng ước tính Ecuador sẽ xuất khẩu 531.000 tấn vào năm 2018, tăng so với 469.000 tấn năm 2017.

Ecuador đã có cái mà Sandro Coglitore, người điều hành Omarsa, một người nuôi tôm và nhà chế biến, gọi là “sự trục trặc” ở trại giống vào năm 2017, hạn chế nguồn cung ấu trùng tôm.

Tuy nhiên, Ecuador tiếp tục mở rộng. Nguyên nhân chính của dự báo tăng trưởng này là “kỹ thuật cho ăn tốt hơn và tăng mật độ”.

Chất lượng thức ăn tốt hơn, cũng như việc sử dụng thiết bị cho ăn tự động, “có thể mang lại năng suất cao hơn đối với việc nuôi tôm trong ao”.

Nhu cầu ở Trung Quốc là động lực tăng sản lượng từ Ecuador, với lượng hàng nhập khẩu sang Mỹ giảm. Theo Hội đồng, các nhà đóng gói và người nuôi tôm ở Ecuador “thích sản xuất tôm nguyên đầu cho Trung Quốc và châu Âu và tôm bỏ đầu cho thị trường Mỹ”.

Tuy nhiên, theo Hội đồng, sản lượng tôm tại thị trường chính của Ecuador là Trung Quốc, sẽ phục hồi vào năm 2018 có thể khiến nhu cầu giảm.

Hội đồng ước tính sản lượng ở Trung Quốc “chạm đáy” vào năm 2017, ở mức 525.000 tấn. Tuy nhiên, đối với năm 2018, Hội đồng ước tính sản lượng của Trung Quốc sẽ tăng lên đến 625.000 tấn.

Trung Quốc cũng có thể là một nhân tố trong số liệu sản lượng của Việt Nam.

Hội đồng đã đưa ra con số 470.000 tấn ước tính sản lượng cho năm 2018, tăng từ 415.000 tấn vào năm 2017 và chỉ là 230.000 tấn vào năm 2016. Tuy nhiên, một người có kinh nghiệm trong ngành tôm Mỹ đã đặt câu hỏi liệu có bao nhiêu sản phẩm nhập khẩu được đưa vào những con số này.

Hội đồng cho biết: “Trung Quốc đang mua trực tiếp từ các trang trại của Việt Nam và bán trực tiếp vào thị trường Trung Quốc. Kết quả là các mức giá cao hơn ở Việt Nam so với phần còn lại của châu Á do các nhà máy cạnh tranh với Trung Quốc về tôm nguyên liệu”.

Theo Hội đồng, Inđônêxia, chủ yếu bán cho thị trường Mỹ, mặc dù cũng nhiều hơn nữa cho Trung Quốc, cũng tăng đáng kể sản lượng vào năm 2017.

Hội đồng ước tính sản lượng của Inđônêxia là 305.000 tấn vào năm 2017, tăng so với 230.000 tấn năm trước. Theo Hội đồng, trong năm 2018, Inđônêxia sẽ tăng sản lượng lên 335.000 tấn. Tuy nhiên, năm 2011, Inđônêxia đã sản xuất được 400.000 tấn tôm.

Theo Hội đồng, Inđônêxia đã tăng diện tích trang trại. Tuy nhiên, Hội đồng cho biết sản lượng trong vài năm tới chắc chắn sẽ ổn định hoặc cho thấy một số tăng trưởng, nhưng không ở mức tăng trưởng cũ. Ngoài ra, quốc gia này có một số vấn đề với bệnh phân trắng ở tôm.

Thái Lan đã hồi phục từ bệnh hội chứng chết sớm ở tôm EMS, nhưng có ít ao nuôi tôm hơn. Tuy nhiên, các phương pháp canh tác mới mang lại hiệu suất sản xuất cao hơn, dẫn đến tăng sản lượng với diện tích ít hơn. Đồng thời, năng lực chế biến của nước này đã giảm để phù hợp với sản lượng tôm nuôi thấp hơn.

Mexico cũng là một quốc gia đã hồi phục từ EMS, mặc dù bệnh chưa được chính thức công nhận.

Theo dữ liệu từ hiệp hội ngành tôm, trong năm 2017, sản lượng ước đạt 140.000 tấn, tăng từ 120.000 năm trước.

Theo Hội đồng, ngành này đã trở lại mức sản lượng năm 2009, “phục hồi chậm và ổn định”.

Điều này đã được thúc đẩy bởi sự cải thiện tôm bố mẹ với tỷ lệ sống cao hơn và công nghệ nuôi tốt hơn cũng như sự sát nhập, thu hút các trang trại nhỏ, sản lượng thấp.

Hội đồng cho biết: “Các trại nuôi không mở rộng diện tích mới. Tăng trưởng là do các biện pháp thực hành quản lý”.

Hội đồng cho biết: Các trang trại bị đóng cửa sẽ được đưa trở lại sử dụng và “thời tiết nóng hơn đã giúp sản xuất, với việc thu hoạch bây giờ có thể kéo dài đến giữa tháng 11”.

HNN (Theo undercurrentnews)

Nguồn: tongcucthuysan.gov.vn


Việt Nam là nước nuôi và nhập khẩu tôm lớn để chế biến cũng như để đưa sang thị trường Trung Quốc thông qua thị trường xám tại Hải Phòng, một cảng gần biên giới giữa hai nước.

Việc buôn bán này đã bị kiểm soát chặt vào cuối năm 2017 và vẫn còn nhìn thấy những tác động của nó trên thị trường.

“Trung Quốc đang mua trực tiếp từ các trang trại của Việt Nam và bán tươi sang thị trường Trung Quốc”. “Kết quả là mức giá ở Việt Nam cao hơn so với các nước châu Á khác khi các nhà máy cạnh tranh với Trung Quốc về nguyên liệu”.

Nhu cầu tôm cho chế biến cũng như bán cho Trung Quốc qua tuyến đường xám ở biên giới phía Bắc cũng làm gia tăng nhập khẩu lượng lớn vào Việt Nam.

Dữ liệu cho thấy Việt Nam nhập khẩu tôm tăng mạnh. Nhập khẩu của Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2017 là 273.620 tấn, so với 274.723 tấn của cả năm 2016. Năm 2015, nhập khẩu là 177.766 tấn.

BioAqua.vn

Nguồn: https://www.undercurrentnews.com/2018/01/25/gsmc-shrimp-panel-india-growth-china-recovery-to-drive-global-production-increase-in-2018/

Chia sẻ

Quay lại