Tại sao dịch bệnh EMS/AHPND không xuất hiện ở Indonesia?

Quay lại

Tại sao dịch bệnh EMS/AHPND không xuất hiện ở Indonesia?

: 5340

Các trang trại nuôi tôm của Indonesia không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh EMS/AHPND –  một bệnh do vi khuẩn, mặc dù nước láng giềng rất gần là Malaysia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh này.

Trong năm 2006, người nuôi tôm của Indonesia chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh hoại tử cơ do virus IMNV (infectious myonecrosis virus). Nghiên cứu về trình tự gen cho thấy, chủng virus IMNV phân lập tại Indonesia có trình tự gen tương đồng với chủng virus IMNV tại Brasil tới 99,6%, điều này cho thấy, rất có thể chủng virus này xâm nhập vào Indonesia từ Brasil. Sau kinh nghiệm cay đắng với dịch bệnh IMNV, Indonesia đã ban hành một qui định kiểm dịch chặt chẽ cấp quốc gia để bảo vệ ngành công nghiệp nuôi tôm của đất nước trước các dịch bệnh lạ xâm nhập vào thông qua con đường nhập khẩu các sản phẩm thủy sản, đặc biệt là đối với tôm bố mẹ và tôm giống nhập khẩu. Điều này có thể là nguyên nhân làm cho Indonesia không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh EMS/AHPND cho đến thời điểm hiện tại.

Nguyên nhân thứ hai, có thể là do nông dân Indonesia giữ đáy ao nuôi tôm của họ rất tốt. Thức ăn và các vật chất hữu cơ như phân tôm tích tụ dưới đáy ao nuôi ảnh hưởng đến chất lượng nước và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, đặc biệt là nhóm Vibrio phát triển. Hơn 90% số ao nuôi tôm ở Indonesia có cống thoát trung tâm. Bùn thải từ thức ăn thừa, phân tôm và xác các sinh vật phù du chết dễ dàng loại bỏ khỏi ao nuôi, giúp cho môi trường ao nuôi luôn sạch sẽ. Nông dân ở đây thường xuyên tháo cống trung tâm để loại bỏ chất thải trong ao nuôi, thậm chí một số nông dân làm việc này tới 5-6 lần/ngày!

Quản lý ao nuôi tốt, đặc biệt là giữ đáy ao nuôi tôm luôn sạch sẽ là một trong những biện pháp phòng bệnh EMS hiệu quả mà nông dân Indonesia đang áp dụng và đem lại thành công ngoài mong đợi.

Triệu Thanh Tuấn, aquanetviet.org

Source: AQUA Culture AsiaPacific (Editor/Publisher, Zuridah Merican, email zuridah@aquaasiapac.com). Opinion Article: Some Reasons Why Indonesia Is Free From EMS.  Poh Yong Thong [Poh has his own shrimp farm in Malaysia and has visited many shrimp farms in Thailand and Indonesia in his role as technical service manager for PT Gold Coin Indonesia, a feed company.]  Volume 10, Number 6, Page 18, November/December 2014.

Chia sẻ

Quay lại