Thái Lan – Giá tôm thấp và EMS

Quay lại

Thái Lan – Giá tôm thấp và EMS

: 2081

Ngày 29/04/2015, đại diện của 3.000 trang trại nhỏ nuôi tôm, các đại lý bán giống, nhà máy chế biến và các ngành liên quan, đứng đầu bởi Chủ tịch Liên đoàn Nông dân Tôm Thái Lan, Banchong Nisapavanich, và chủ tịch Hiệp hội Tôm Thái Lan, Somsak Paneetatyasai đã gửi thư đến Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha kêu gọi các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp để giảm thiểu tình cảnh khó khăn hiện nay của họ do đòn giáng kép của hội chứng tôm chết sớm (EMS) và tôm rớt giá.

Họ đã thỉnh cầu Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ bình ổn giá tôm thẻ chân trắng, nới lỏng thanh khoản tài chính cho các doanh nghiệp xuất khẩu, giải quyết hội chứng tôm chết sớm và đưa tôm vào danh sách chương trình nghị sự quốc gia, nghĩa là ngành tôm thích đáng nhận được các biện pháp xử lý và chăm sóc đặc biệt từ chính quyền.

Liên minh cũng yêu cầu chính phủ có những biện pháp để kiểm soát nâng giá đồng baht Thái để tăng khả năng cạnh tranh xuất khẩu.

Giá tôm trong nước được chào bán 98 baht cho cỡ tôm 100 con/kg, giảm 100 baht cùng cỡ suốt cùng kỳ năm 2014, tuy đôi khi lên được 200 baht.

Ông Somsak cho biết sản lượng có thể phục hồi lên 300.000 tấn trong năm nay, nhưng chỉ khi Thái Lan có thể giải quyết nỗi ám ảnh của EMS. “Tôm và các sản phẩm từ tôm là một trong những sản phẩm xuất khẩu hàng đầu của quốc gia, với nguồn nguyên liệu địa phương chiếm hơn 90% sản lượng. Ngành công nghiệp này đã tạo ra một số công ăn việc làm và mang lại giá trị thu nhập khoảng 100 tỷ baht một năm cho đất nước, vì vậy chúng tôi cảm thấy chính phủ nên vận dụng cách quản trị điều hành ngành công nghiệp này tốt hơn.”

BioAqua.vn

Nguồn: Shrimpnews and see more at http://www.bangkokpost.com/business/news/546199/shrimpers-get-crabby-about-ems-low-prices

Chia sẻ

Quay lại