Thái Lan muốn tiếp tục đàm phán với EU về FTA

Quay lại

Thái Lan muốn tiếp tục đàm phán với EU về FTA

: 2452

Bộ Thương Mại Thái Lan mong muốn tiếp tục đàm phán về hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu ÂU (EU) nhằm bù lại việc mất ưu đãi thuế tại thị trường này.

EU đã chấm dứt chương trình ưu đãi thuế quan đối với Thái Lan vào ngày 1/1/2015 và hơn 6.200 sản phẩm của nước này sẽ không còn được hưởng lợi từ chương trình này.

Chương trình ưu đãi thuế quan của EU giảm hoặc miễn thuế cho một số hàng xuất khẩu của các nước đang phát triển sang thị trường này đến khi chúng được đánh giá là đủ sức cạnh tranh để không cần sự hỗ trợ như vậy.

Thuế xuất khẩu tôm đông lạnh sang EU của Thái Lan sẽ tăng 3 lần từ 4,2% lên 12% khi Hiệp hội Thực phẩm đông lạnh Thái Lan dự báo sản lượng tôm năm 2014 sẽ phục hồi một nửa so với mức trung bình trước khi dịch bệnh tôm chết sớm (EMS) năm 2012 bùng nổ.

Ngoài ra, thuế xuất khẩu cá ngừ thuế sẽ tăng từ 18,5% lên 22%.

Trong khi đó các nước trong khu vực như Philippin, Việt Nam, Campuchia, Lào, Ấn Độ và Pakistan vẫn được hưởng lợi từ GSP.

Văn phòng Thương mại Thái Lan tại Bỉ đang tìm kiếm các giải pháp như yêu cầu các công ty nhập khẩu EU đề xuất với chính phủ tạm thời dỡ bỏ thuế đối với một số sản phẩm công và nông nghiệp hoặc dỡ bỏ quota đối với hàng nhập khẩu.

Các sản phẩm được xuất khẩu từ Thái Lan sang EU sẽ mất hưởng ưu đãi thuế quan khi hệ thống GSP mới triển khai gồm thịt, cá, đá quý, ngọc trai, tôm, cá ngừ và cao su.

Các cuộc đàm phán về hiệp định tự do thương mại giữa EU và Thái Lan đã chính thức dừng lại trong năm 2014.

Vietfish – Fis – Photo: Stock File

Chia sẻ

Quay lại