Thông tin của GAA về bệnh EHP trên tôm

Theo Tiến sĩ George Chamberlain, Chủ tịch Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA), Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) là loại bệnh mới nổi lên một nguy cơ lớn cho người nuôi tôm ở châu Á, dường như không tác động đến sản lượng tôm nuôi ở quy mô như hội chứng tôm chết sớm […]

Theo Tiến sĩ George Chamberlain, Chủ tịch Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA), Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) là loại bệnh mới nổi lên một nguy cơ lớn cho người nuôi tôm ở châu Á, dường như không tác động đến sản lượng tôm nuôi ở quy mô như hội chứng tôm chết sớm (EMS) đã gây ra.

Không giống như EMS, EHP gây ra bởi bào tử. Có nghĩa là dù bệnh lây lan nhanh chóng ở địa phương, sẽ dễ dàng hơn để kìm hãm bệnh trên quy mô toàn cầu, khả năng bệnh có thể lan sang Mỹ Latin không chắc xảy ra.

EHP dường như không lấy mất một phần mười khối lượng tôm theo như cách như EMS gây ra, vì EHP – bệnh do vi bào tử trùng microsporidia, gây ra do bào tử chứ không phải vi khuẩn hoặc virút – thường không gây chết, nhưng dẫn đến chậm phát triển nghiêm trọng ở tôm bị nhiễm bệnh nặng. Tác động của EHP – không nhìn thấy được chậm tăng trưởng cho đến khi tôm đạt cỡ 8-12 gram, chính là thời điểm tôm đủ lớn để bán. Chamberlain cho biết EHP sẽ khiến cho việc nuôi tôm lớn khó khăn hơn, vì vậy chúng ta có thể thấy một xu hướng xuất khẩu nhiều tôm nhỏ hơn ra khỏi châu Á.

EHP hiện nay đã xuất hiện tại Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Ấn Độ, và có thể ở Philippines và Indonesia. Bào tử EHP kháng với clorin, và nó có thể lây lan nhanh trong khu vực từ các trại giống cho đến các trang trại.

Chamberlain quan sát đầu tiên thấy EHP ở tôm Trung Quốc, nơi bị tấn công nặng nề nhất và lâu nhất. Người nuôi ghi nhận sai khác kích cỡ đáng kể. “Sai khác kích cỡ là bình thường … [nhưng khi] nhìn tôm của Trung Quốc, một sự khác biệt rất lớn từ 2 đến 20 gram”. Sai khác kích cỡ bình thường là từ 1 đến 3 gram.

EHP chưa lây lan sang châu Mỹ, và theo Chamberlain hy vọng rằng nó sẽ chỉ như vậy do bản chất của bệnh và các biện pháp an toàn sinh học được cải thiện.

EHP bị chết bởi nhiệt độ cao và đông lạnh, vì vậy để bệnh đi cùng với tôm thì chúng sẽ phải được vận chuyển sống. Tuy nhiên, ông Chamberlain lưu ý bệnh cũng có thể lây lan trên thức ăn sống, như giun biển được sử dụng trong sản xuất giống. “Giun sống thường được thu hoạch từ những vùng nuôi tôm, vì vậy có thể thấy ngay vấn đề lây nhiễm chéo”. “Một trong những thách thức lớn là việc thay đổi thực hành nuôi trồng và ngưng sử dụng giun sống.”

Nguồn: Undercurrent News [eight free news reads every month].  Editor, Tom Seaman (undercurrent@undercurrentnews.com).  Chamberlain: New shrimp disease unlikely to hit production on scale of EMS.  Ola Wietecha (ola.wietecha@undercurrentnews.com).  November 9, 2015.

Missouri – GAA cung cấp các mô-đun huấn luyện về EMS và EHP

Các mô-đun giáo dục đầu tiên của chương trình sẽ hướng vào việc hướng dẫn nông dân nuôi tôm làm cách nào để quản lý và loại trừ hội chứng tôm chết sớm (EMS) và Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) – hiện đang được phát triển và sẽ giới thiệu tại website của GAA (responsibleaqua.org) do Quỹ nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm (RAF) tài trợ một khi chương trình hoàn tất và khả năng có thể vào cuối tháng.

“Cân nhắc về thời gian, chúng tôi lên kế hoạch giới thiệu các mô-đun đầu tiên về EMS và EHP càng nhanh càng tốt trực tiếp trên trang web của RAF,” chủ tịch GAA – ông George Chamberlain cho biết.

Một số khóa học sẽ được cung cấp miễn phí, kể cả khóa học EMS đầu tiên bởi “nhu cầu của toàn ngành cần được trợ giúp tìm hiểu về EMS ngay bây giờ.”

Phần mềm hệ thống quản lý học tập toàn diện hơn thì việc phát triển các module sẽ mất nhiều thời gian hơn, tuy nhiên nhiều khả năng sẽ sẵn sàng vào đầu năm 2016.

Hiện giờ các bài học sẽ tập trung vào quản lý dịch bệnh hướng tới phục vụ cho nông dân nuôi tôm là chính, nhưng chương trình sẽ không dừng lại ở đó.

Các chủ đề trong tương lai sẽ tùy thuộc vào một cuộc điều tra để xác định những gì ngành công nghiệp này nhận thấy là thích hợp nhất.

Các mô-đun sẽ hoạt động giống như các lớp học trực tuyến khác, và sẽ “trình bày các bài học và mô-đun khác nhau, theo dõi các bài học do mỗi học viên thực hiện, cấp giấy chứng nhận, và có thể đưa ra các cấp độ công nhận cao hơn trong phạm vi chương trình giảng dạy”, Chamberlain cho biết. Các khóa học sẽ chủ yếu là đọc, nhưng cũng sẽ bao gồm hình ảnh và video, học viên sẽ được đánh giá bằng trắc nghiệm.

BioAqua.vn

– Xem thêm tại trang: http://aseanseafood.net/2015/11/gaa-funded-classes-on-ehp-ems-management-in-shrimp-farming-coming-soon/#sthash.t9qvpBYU.dpuf

Bài viết liên quan:

  • Phòng bệnh vi bào tử trùng trên tômPhòng bệnh vi bào tử trùng trên tôm
  • CP Foods: EHP hiện nay là mối nguy cơ lớn hơn EMS trong nuôi tômCP Foods: EHP hiện nay là mối nguy cơ lớn hơn EMS trong nuôi tôm
  • Giáo sư Timothy Flegel trình bày chuyên đề bệnh tôm ở châu ÁGiáo sư Timothy Flegel trình bày chuyên đề bệnh tôm ở châu Á
  •  Bệnh EHP trên tôm có thể khó kiểm soát Bệnh EHP trên tôm có thể khó kiểm soát
  • Chủng vi khuẩn Vibrio harveyi mới gây bệnh EMS/AHPND trên tôm nuôi tại Việt NamChủng vi khuẩn Vibrio harveyi mới gây bệnh EMS/AHPND trên tôm nuôi tại Việt Nam
  • Làm sao để kiểm soát bệnh vi bào tử trùng gây ra hội chứng tôm chậm lớn?Làm sao để kiểm soát bệnh vi bào tử trùng gây ra hội chứng tôm chậm lớn?
  • Phương pháp mới kiểm soát dịch bệnh EMS/AHPND trên tôm nuôiPhương pháp mới kiểm soát dịch bệnh EMS/AHPND trên tôm nuôi

Thông tin của GAA về bệnh EHP trên tôm

Theo Tiến sĩ George Chamberlain, Chủ tịch Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA), Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) là loại bệnh mới nổi lên một nguy cơ lớn cho người nuôi tôm ở châu Á, dường như không tác động đến sản lượng tôm nuôi ở quy mô như hội chứng tôm chết sớm (EMS) đã gây ra.

Không giống như EMS, EHP gây ra bởi bào tử. Có nghĩa là dù bệnh lây lan nhanh chóng ở địa phương, sẽ dễ dàng hơn để kìm hãm bệnh trên quy mô toàn cầu, khả năng bệnh có thể lan sang Mỹ Latin không chắc xảy ra.

EHP dường như không lấy mất một phần mười khối lượng tôm theo như cách như EMS gây ra, vì EHP – bệnh do vi bào tử trùng microsporidia, gây ra do bào tử chứ không phải vi khuẩn hoặc virút – thường không gây chết, nhưng dẫn đến chậm phát triển nghiêm trọng ở tôm bị nhiễm bệnh nặng. Tác động của EHP – không nhìn thấy được chậm tăng trưởng cho đến khi tôm đạt cỡ 8-12 gram, chính là thời điểm tôm đủ lớn để bán. Chamberlain cho biết EHP sẽ khiến cho việc nuôi tôm lớn khó khăn hơn, vì vậy chúng ta có thể thấy một xu hướng xuất khẩu nhiều tôm nhỏ hơn ra khỏi châu Á.

EHP hiện nay đã xuất hiện tại Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Ấn Độ, và có thể ở Philippines và Indonesia. Bào tử EHP kháng với clorin, và nó có thể lây lan nhanh trong khu vực từ các trại giống cho đến các trang trại.

Chamberlain quan sát đầu tiên thấy EHP ở tôm Trung Quốc, nơi bị tấn công nặng nề nhất và lâu nhất. Người nuôi ghi nhận sai khác kích cỡ đáng kể. “Sai khác kích cỡ là bình thường … [nhưng khi] nhìn tôm của Trung Quốc, một sự khác biệt rất lớn từ 2 đến 20 gram”. Sai khác kích cỡ bình thường là từ 1 đến 3 gram.

EHP chưa lây lan sang châu Mỹ, và theo Chamberlain hy vọng rằng nó sẽ chỉ như vậy do bản chất của bệnh và các biện pháp an toàn sinh học được cải thiện.

EHP bị chết bởi nhiệt độ cao và đông lạnh, vì vậy để bệnh đi cùng với tôm thì chúng sẽ phải được vận chuyển sống. Tuy nhiên, ông Chamberlain lưu ý bệnh cũng có thể lây lan trên thức ăn sống, như giun biển được sử dụng trong sản xuất giống. “Giun sống thường được thu hoạch từ những vùng nuôi tôm, vì vậy có thể thấy ngay vấn đề lây nhiễm chéo”. “Một trong những thách thức lớn là việc thay đổi thực hành nuôi trồng và ngưng sử dụng giun sống.”

Nguồn: Undercurrent News [eight free news reads every month].  Editor, Tom Seaman (undercurrent@undercurrentnews.com).  Chamberlain: New shrimp disease unlikely to hit production on scale of EMS.  Ola Wietecha (ola.wietecha@undercurrentnews.com).  November 9, 2015.

Missouri – GAA cung cấp các mô-đun huấn luyện về EMS và EHP

Các mô-đun giáo dục đầu tiên của chương trình sẽ hướng vào việc hướng dẫn nông dân nuôi tôm làm cách nào để quản lý và loại trừ hội chứng tôm chết sớm (EMS) và Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) – hiện đang được phát triển và sẽ giới thiệu tại website của GAA (responsibleaqua.org) do Quỹ nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm (RAF) tài trợ một khi chương trình hoàn tất và khả năng có thể vào cuối tháng.

“Cân nhắc về thời gian, chúng tôi lên kế hoạch giới thiệu các mô-đun đầu tiên về EMS và EHP càng nhanh càng tốt trực tiếp trên trang web của RAF,” chủ tịch GAA – ông George Chamberlain cho biết.

Một số khóa học sẽ được cung cấp miễn phí, kể cả khóa học EMS đầu tiên bởi “nhu cầu của toàn ngành cần được trợ giúp tìm hiểu về EMS ngay bây giờ.”

Phần mềm hệ thống quản lý học tập toàn diện hơn thì việc phát triển các module sẽ mất nhiều thời gian hơn, tuy nhiên nhiều khả năng sẽ sẵn sàng vào đầu năm 2016.

Hiện giờ các bài học sẽ tập trung vào quản lý dịch bệnh hướng tới phục vụ cho nông dân nuôi tôm là chính, nhưng chương trình sẽ không dừng lại ở đó.

Các chủ đề trong tương lai sẽ tùy thuộc vào một cuộc điều tra để xác định những gì ngành công nghiệp này nhận thấy là thích hợp nhất.

Các mô-đun sẽ hoạt động giống như các lớp học trực tuyến khác, và sẽ “trình bày các bài học và mô-đun khác nhau, theo dõi các bài học do mỗi học viên thực hiện, cấp giấy chứng nhận, và có thể đưa ra các cấp độ công nhận cao hơn trong phạm vi chương trình giảng dạy”, Chamberlain cho biết. Các khóa học sẽ chủ yếu là đọc, nhưng cũng sẽ bao gồm hình ảnh và video, học viên sẽ được đánh giá bằng trắc nghiệm.

BioAqua.vn