Top 10 câu chuyện thủy sản ASEAN năm 2014

Quay lại

Top 10 câu chuyện thủy sản ASEAN năm 2014

: 4082

1. Ngành tôm của Thái Lan bị tổn thất lớn kéo dài trong vài năm qua do Hội chứng tôm chết sớm (EMS). Nhiều người tin rằng năm 2014 sẽ phục hồi, nhưng hy vọng đã sớm tan khi bị một đợt hạn hán kéo dài và chậm hồi phục hơn dự kiến ​​do bệnh cho thấy sản lượng cả năm chỉ khoảng 200.000 tấn. Đây là sự suy giảm chóng mặt kể từ năm 2010 khi sản lượng đạt đỉnh 610.000 tấn. Như thể EMS chưa đủ tồi tệ, ngành thủy sản của Thái Lan bị chấn động bởi một cáo buộc do chế độ nô lệ, chứng kiến một số khách hàng phương tây rút lui không mua tôm từ các nhà cung cấp của nước này. Trong tháng 6, tờ báo Anh The Guardian phát hành một loạt các câu chuyện và video về nạn buôn người, chế độ nô lệ và sự lạm dụng lao động nhập cư trong chuỗi cung ứng tôm của Thái Lan. Cũng trong cuối tháng này, quốc gia này đã bị hạ xuống cấp độ 3 trong báo cáo về nạn buôn người của Bộ Ngoại giao Mỹ (TIP).

2. Cho đến hè năm 2013, hội chứng tôm chết sớm (EMS) đã tiếp diễn không kiểm soát lan khắp khu vực Đông Nam Á và xa hơn nữa, ngành nuôi tôm thiệt hại tiêu tốn hàng tỷ USD. Mặc dù các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn trong năm 2013, nhưng sẽ mất thời gian và công sức để bắt đầu cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, trong tháng 12, Rabobank phát hành một báo cáo mới cho biết ngành công nghiệp này sẽ phục hồi trở lại sau bệnh và một số khu vực, trong đó có Việt Nam. Báo cáo này là tin vui sau những gì đen tối đã đeo bám người nuôi tôm trong nhiều năm nay.

3. Một năm tốt lành đối với Thai Union Frozen Products. Công ty đã mua thỏa sức, đầu tiên mua hãng cá hồi hun khói MerAlliance của Pháp, chưa đầy hai tuần sau đó thông báo sẽ mua công ty thủy sản King Oscar của Na Uy. Một lần nữa trong tháng 12, thông báo đã mua Bumble Bee Foods với tổng giá trị 1,5 tỷ USD (1,2 tỷ EUR). Thương vụ cuối cùng sẽ giúp công ty này trở thành nhà cung cấp cá ngừ đóng hộp lớn nhất ở Hoa Kỳ và nhà sản xuất cá ngừ vằn lớn nhất trên thế giới.

4. Nga quay sang nhập khẩu thủy sản từ các nước ASEAN. Ngày 07/08/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cấm một danh sách các sản phẩm nông nghiệp từ Hoa Kỳ, Canada, Liên minh châu Âu, Australia và Na Uy nhằm phản ứng lệnh trừng phạt áp đặt chống lại Ukraine. Thiếu hụt nguồn cung đã đẩy Nga chuyển sang nhập khẩu từ nhiều nước Nam Mỹ và châu Á. Số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế cho thấy kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tất cả các nước sản xuất chính trong ASEAN sang Nga tăng mạnh trong tháng 9/2014 so với các tháng trước đó và cùng kỳ năm 2013.

5. Tranh chấp hàng hải ở Biển Đông. Trung Quốc tiếp tục xâm phạm chủ quyền của một số quốc gia ASEAN, trong đó có Việt Nam và Philippines bằng cách xây dựng hoặc đặt một số công trình trong các vùng biển tranh chấp. Ngày 30/03/2014, Philippines đã nộp đơn kiện tới trọng tài Liên Hợp Quốc về sự quyết đoán gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Sau đó, ngày 11/12, Việt Nam cũng đã đệ trình hồ sơ pháp lý đến Tòa án Trọng tài ở The Hague, hỗ trợ cho vụ kiện của Philippines và bác bỏ bản đồ “đường chín đoạn” đưa ra yêu sách biển của Trung Quốc. Hồ sơ yêu cầu ban trọng tài xem xét lợi ích của Việt Nam ở biển Đông. Quyết định do trọng tài quốc tế về các khiếu nại cạnh tranh hàng hải dự kiến ​​sẽ đưa ra trong năm tới.

6. Xuất khẩu tôm của Việt Nam lập kỷ lục mới là 4,1 tỷ USD. Nhờ giá cao và nhu cầu ở nước ngoài tăng, xuất khẩu tôm của Việt Nam lập kỷ lục cao 4,1 tỷ USD trong năm 2014, tăng 25% cùng kỳ năm. Tăng trưởng được như vậy chủ yếu là do xuất khẩu tôm thẻ chân trắng tăng vọt, góp phần lớn đưa kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 7,9 tỷ USD cả năm, tăng 18% so với năm trước. Mỹ vẫn là nước nhập khẩu tôm Việt Nam lớn nhất, gần đây đã chứng kiến ​tăng đột biến các đơn hàng từ EU. Sản phẩm cũng đã nhận được yêu cầu ngày càng tăng từ các thị trường khác như Hàn Quốc, Úc, và Canada. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự báo doanh số bán tôm sẽ tăng 25% trong năm 2015.

7. Chương trình thanh tra cá da trơn của Mỹ. Đầu năm nay 2014, Quốc hội Mỹ chuyển giao thẩm quyền thanh tra cá da trơn từ FDA sang cho Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) trong một động thái để bảo vệ ngành công nghiệp cá da trơn địa phương đối với nhập khẩu nước ngoài. Theo quy trình thanh tra FDA cũ, cá da trơn đã được kiểm tra sau khi đến Mỹ. Theo quy định của Bộ Nông nghiệp Mỹ, tuy nhiên, bất kỳ quốc gia xuất khẩu cá da trơn sang Mỹ sẽ bị bắt buộc thiết lập hệ thống kiểm tra địa phương của mình tương đương với hoạt động tại Mỹ của USDA. Việc đưa ra một hệ thống tương đương USDA sẽ đòi hỏi việc kiểm tra toàn bộ kỹ lưỡng ở các nước xuất khẩu và việc xuất khẩu cá da trơn có thể bị chấm dứt trong nhiều năm cho đến khi quá trình hoàn tất. Do vậy, Việt Nam là nước xuất khẩu cá tra lớn nhất vào Mỹ, và 9 quốc gia ASEAN khác đã gửi thư cho Đại diện Thương mại Hoa Kỳ để phản đối các chương trình này. Theo các nước này, chương trình này là sự vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và phản đối tại các cuộc đàm phán thương mại giữa ASEAN và Mỹ.

8. Việt Nam phải đối mặt với các mức thuế chống bán phá giá cao chưa từng thấy. Theo quyết định cuối cùng của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) về các mức thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu nước ấm cho đợt xem xét lần thứ 8 từ ngày 01/02/2012, đến ngày 31/01/2013, 32 doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam bị áp mức thuế kỷ lục. Công ty Cổ phần Thủy hải sản Minh Phú là 4,98%, Công ty Cổ phần Thủy sản Sóc Trăng STAPIMEX là 9,75% và 30 công ty khác là 6,37%. Mức thuế chung của các công ty Việt Nam là 25,76%. Theo quyết định, Hiệp hội Thủy sản và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã nộp đơn kháng cáo trước Tòa án Trọng tài Thương mại Quốc tế Mỹ cho rằng mức thuế được áp dụng cho POR8 là quá cao, không hợp lý và thiếu cơ sở đầy đủ. Do đó VASEP yêu cầu DOC tính lại mức thuế dựa trên số liệu mới cập nhật. Ngoài Việt Nam, mức thuế suất của Thái Lan cũng đã bị nâng từ 0% vào năm 2013 lên 1,1%. Xuất khẩu tôm Ấn Độ phải chịu mức thuế suất cao hơn 1,97 – 3,01% thay vì 0%.

9. Một loạt nghiên cứu đã được thực hiện trong năm qua về việc xác định các thành phần có thể giúp thay thế bột cá trong thức ăn chăn nuôi. Một trong số những nguồn tiềm năng mới làm thức ăn cho cá gồm: cá chép xâm lấn, đậu nành, lúa mạch, khoai lang và cây camelina biến đổi gen, một số khác.

10. Suốt năm qua, các chính phủ và các tổ chức y tế đã thể hiện sự ủng hộ đối với việc giảm sử dụng kháng sinh ở động vật nuôi, bao gồm cả cá. Mối quan tâm là việc lạm dụng kháng sinh dẫn đến sự tích tụ vi khuẩn kháng kháng sinh ở cả người và động vật. Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia y tế và các nhà hoạch định chính sách đang xem xét kỹ tầm quan trọng của việc sử dụng và làm thế nào chúng ta có thể giảm thiểu sử dụng kháng sinh trong khi vẫn duy trì và bảo vệ sức khỏe cho động vật.

BioAqua.vn – Source: Vietfish

Chia sẻ

Quay lại