Ương tôm giống trong nhà, giảm tỉ lệ mắc bệnh, cải thiện tỉ lệ sống

Quay lại

Ương tôm giống trong nhà, giảm tỉ lệ mắc bệnh, cải thiện tỉ lệ sống

: 4173

Sản xuất tôm giống sạch bệnh (SPF) hoặc kháng bệnh (SPR) là rất cần thiết cho sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp nuôi tôm. Điều này phụ thuộc nhiều vào sự an toàn sinh học của chính các trại ương tôm giống. Theo một số chuyên gia của Bộ phận Nghề cá và Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản Hoa Kỳ, việc sử dụng các trại ương trong nhà là một bước cải tiến quan trọng, làm tăng chất lượng tôm giống so với dây chuyền sản xuất giống tại ao.

Hệ thống ao sản xuất giống ngoài trời có nhiều mối nguy do tôm tiếp xúc trực tiếp với môi trường thiên nhiên. Ở Mỹ, rất khó kiểm soát các hoạt động của loài chim ăn tôm – vốn là tác nhân lây truyền dịch bệnh từ ao này sang ao khác trong cùng một khu vực ương tôm giống. Việc ương tôm ngoài trời cũng khiến người nuôi khó kiểm soát các yếu tố như sự biến đổi chất lượng nước trong quá trình sản xuất giống. Song song với đó là việc xử l‎í một khối lượng lớn nước dùng để ương tôm lại không dễ dàng. Tất cả những điều này sẽ nhanh chóng được giải quyết khi sử dụng hệ thống nuôi thâm canh tuần hoàn trong nhà.

Ưu điểm của trại ương tôm trong nhà

Các trại sản xuất có thể tạo ra đàn giống với mật độ rất cao, vì vậy, lượng nước dùng để ương giống không nhiều (đỡ cho khâu xử lí nước làm giảm nguy cơ xâm nhập dịch bệnh), diện tích bề mặt của toàn bộ hệ thống ương cũng không lớn. Bên cạnh đó, việc sử dụng trại ương có mái che theo từng giai đoạn của quá trình ương tôm giống cũng mang lại nhiều ưu điểm so với các hệ thống sản xuất chỉ với một giai đoạn duy nhất. Hệ thống ương tôm trong nhà ngoài việc cho phép ương với mật độ cao, con giống có sức đề kháng tốt, giảm tỉ lệ mắc bệnh, tỉ lệ sống được cải thiện rõ rệt. Do tôm giống có sức bật tốt nên khi tiến hành nuôi thương phẩm thì thời gian nuôi sẽ được rút ngắn lại.

Trong cả quá trình nuôi thương phẩm, dễ thấy những con giống từng được ương trong nhà có khả năng kháng bệnh cao hơn, có thể chống chọi tốt với những bệnh dịch phổ biến (gây ảnh hưởng đến nghề nuôi). Ngoài ra, hệ thống ương trong nhà sử dụng không gian và các nguồn lực hiệu quả hơn, cần ít đất và nước hơn so với ao ương truyền thống. Hệ thống còn đáp ứng các yêu cầu về an toàn sinh học (nhất là vào những thời điểm dịch bệnh bùng phát). Hệ thống ương tôm trong nhà giúp kiểm soát được nguồn tôm đầu vào, bảo vệ chống lại những loài địch hại, đồng thời giúp quan sát tốt hơn lượng thức ăn tiêu thụ, tốc độ tăng trưởng và chất lượng nước… Đặc biệt, hệ thống ương tôm giống khép kín giúp việc kiểm soát nhiệt độ và độ mặn được thực hiện dễ dàng hơn.

Hệ thống sản xuất trong nhà mang lại nhiều thuận lợi cho người ương tôm giống nhưng đi kèm với nó là một số bất lợi nhất định liên quan đến cấu trúc và vận hành hệ thống trại ương thâm canh mật độ cao sử dụng kỹ thuật nuôi tuần hoàn khép kín (để vận hành hệ thống đòi hỏi một đội ngũ chuyên gia kỹ thuật cao hoặc công nhân có những kỹ năng đặc biệt hơn so với khi quản lí các ao thông thường); Chi phí xây dựng và điều kiện vận hành các phương tiện kỹ thuật làm tăng giá thành tôm giống. Vì hệ thống nuôi có mái che mang lại hiệu quả kinh tế khi nuôi thâm canh với mật độ cao, điều này lại làm tăng các vấn đề cần xử lí trên tôm giống – nếu người sử lí không có đủ kinh nghiệm thì chính mật độ cao sẽ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực liên quan đến sức khỏe và tỉ lệ sống của tôm.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận kỹ thuật ương tôm giống trong nhà giúp làm tăng năng suất ương giống và tăng năng suất nuôi thương phẩm sau đó. Vì vậy, các trại nuôi tôm có thể cân nhắc sử dụng hình thức ương tôm này. Các thử nghiệm được thực hiện tại Texas (Hoa Kỳ) bởi Tiến sĩ Tzachi Samocha (thuộc Đại học A&M Texas) cho thấy, hệ thống vận hành hiệu quả với sản lượng tôm giống cao và tỉ lệ sống đạt trên 80% khi ương tôm thẻ trong hệ thống tuần hoàn khép kín này, mật độ tôm giống là 10-40 con/lít (tương đương với 40.000 con/m3). Hiện hệ thống đang được nhiều quốc gia sử dụng, đặc biệt là tại khu vực nhiễm dịch bệnh do vi rút. Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp nuôi tôm, dự đoán trong tương lai, hệ thống ương tôm giống trong nhà sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

Nguồn: Ngọc Thúy (theo Auburn) – FICen

Chia sẻ

Quay lại