Bổ sung axit hữu cơ ‘ORGANIC ACID’ cho tôm và cá nuôi

Quay lại

Bổ sung axit hữu cơ ‘ORGANIC ACID’ cho tôm và cá nuôi

: 9877

Axit hữu cơ bổ sung trong khẩu phần ăn đã và đang được áp dụng rất phổ biến gần đây trong nuôi trồng thủy sản, vì những lợi ích của chúng trong quá trình tăng trưởng, sử dụng dinh dưỡng, đáp ứng miễn dịch và sức đề kháng bệnh của động vật thủy sản nuôi.

Axit hữu cơ có tác dụng kháng khuẩn đặc trưng phụ thuộc vào pH. Axit hữu cơ cải thiện khả năng tiêu hóa protein và năng lượng nhờ tác động vào hệ vi sinh vật đường ruột và giảm sự cạnh tranh của vi khuẩn, do đó tôm và cá nuôi được cho chế độ ăn bổ sung axit hữu cơ đạt tỉ lệ sống và mức tăng trưởng cao hơn.

Ngoài ra, sử dụng axit formic được khuyến nghị nhờ tác động mạnh của nó trong việc kháng lại phạm vi rộng vi khuẩn gram âm gây bệnh. Một số nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn có axit hữu cơ/acidifier ức chế vi khuẩn gây bệnh, phòng ngừa các loại bệnh do vi khuẩn, giảm tỉ lệ chết và hỗ trợ sản xuất nuôi trồng thủy sản/nuôi tôm thân thiện môi trường.

ORGANIC ACID có đa dạng thành phần axít hữu cơ giúp tối ưu hóa hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ sinh sôi tác nhân gây bệnh, tăng cường đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu và giảm thiểu tổn thương gan tụy. ORGANIC ACID kích thích các enzyme tiêu hóa và cải thiện hấp thu khoáng chất, do đó giúp cho tốc độ tăng trưởng của động vật thủy sản tốt hơn. Khuyến nghị trộn ORGANIC ACID từ 5 g/kg thức ăn cho tôm hoặc 2 – 3 g/kg cho cá ăn liên tục trong suốt vụ nuôi từ khi mới thả đến khi thu hoạch.

BioAqua.vn

 

Axit và các muối của axít hữu cơ đã và đang được sử dụng làm thức ăn bổ sung có chức năng như acidifier trong thức ăn chăn nuôi. Các loại axit hữu cơ bao gồm axit acetic, butyric, citric, formic, lactic, malic, propionic và sorbic đã được chứng minh để cải thiện sức khỏe và năng suất tăng trưởng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm nhờ điều chỉnh/thay đổi chức năng đường tiêu hóa và chuyển hóa năng lượng, gia tăng sự sẵn có của các chất dinh dưỡng và ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh (Luckstadt, 2008).

“Tác dụng kháng khuẩn của các loại axit hữu cơ là do quá trình làm giảm pH trong môi trường, phá vỡ sự vận chuyển và/hoặc thẩm thấu qua màng tế bào, tích tụ ion âm, hoặc giảm pH nội bào nhờ sự phân ly các ion hydro từ axit (FDA, 2013).”

Chia sẻ

Quay lại