Chế phẩm sinh học cho ao tôm

Quay lại

Chế phẩm sinh học cho ao tôm

: 5646

Sử dụng chế phẩm sinh học (CPSH) không chỉ giúp tôm nuôi khỏe mạnh, mau lớn, mà còn tạo ra những sản phẩm tôm chất lượng tốt đồng thời giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận.

Tác dụng

– Những dòng vi sinh vật có ích trong CPSH có khả năng sinh chất kháng khuẩn để tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong ao nuôi tôm như: vi khuẩn gây bệnh phát sáng, mòn đuôi rụng râu…

– Các vi sinh vật có trong CPSH khi đưa vào cơ thể tôm qua đường thức ăn sẽ giúp tôm tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, kích thích sự ăn mồi của tôm… làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn.

– Phân hủy các chất hữu cơ trong nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, hấp thu các khí độc như NH3, H2S…, cải thiện chất lượng nước, kích thích các sinh vật có lợi khác trong ao phát triển như: sinh vật phù du, sinh vật tự nhiên có lợi.

Bên cạnh đó, những chủng vi sinh trong các CPSH an toàn, không sinh độc tố hoặc gây (truyền) bệnh cho tôm và an toàn với môi trường sinh thái.

Một số lưu ý

– Sử dụng CPSH (men vi sinh, men tiêu hóa) phải theo hướng dẫn của nhà sản xuất bởi vì một số CPSH cần có thời gian “kích hoạt” trước khi được đưa vào ao nuôi tôm. Chẳng hạn, sản phẩm phải được ngâm trong nước sạch, ở nhiệt độ nước thích hợp và trong một khoảng thời gian cụ thể…(tùy từng loại) trước khi sử dụng.

– Sử dụng đúng liều lượng/đơn vị diện tích (hoặc thể tích). Không dùng liều lượng cao hơn vừa không hiệu quả lại gây tốn kém.

– Người nuôi tôm cần theo dõi chất lượng nước và tình trạng của tôm trước khi sử dụng CPSH.

– Không sử dụng CPSH (men vi sinhmen tiêu hóa) cùng với thuốc kháng sinh, hóa chất trị bệnh cho tôm. Không dùng nhiều CPSH cùng một thời điểm, sử dụng xen kẽ và cách nhau theo thời gian quy định.

– Có thể sử dụng CPSH (men vi sinh, men tiêu hóa) cùng với men tiêu hóa trộn chung với thức ăn cùng một thời điểm.

– Nên sử dụng sản phẩm khi trời nắng (8-10h sáng).

– Với những sản phẩm trộn với thức ăn: không để thức ăn đã trộn với CPSH quá lâu, bao bọc thức ăn bằng dầu trước khi cho tôm ăn sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng.

Để xác định hiệu quả của CPSH, người nuôi tôm cần đem xét nghiệm mẫu nước ao nuôi trước khi sử dụng CPSH, từ đó xác định mật độ sinh vật có lợi trong ao hoặc nồng độ các khí độc. Sau khi sử dụng CPSH, xét nghiệm lại nước để đối chứng. Nếu mật độ vi sinh vật có lợi tăng cao, đồng thời nồng độ khí độc giảm thấp thì có thể dùng được chế phẩm này.

ĐOÀN QUÂN

CPSH có thành phần chính là các chủng vi sinh vật có ích như: Lactobacillus, Bacillus, Pseudomonas, các vi khuẩn phân giải nitrate, nitrite, cellulose, men Saccharomyces, các chủng nấm, hoặc của nhiều enzyme… Các CPSH có thể được dùng để xử lý nước, chất thải trong ao nuôi hoặc bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi.

Trang 32/33 báo CON TÔM số 2 tháng 11/2011


Chế phẩm sinh học (men vi sinh, men tiêu hóa)

Chế phẩm sinh học (men vi sinh, men tiêu hóa) gồm các loài vi khuẩn tự nhiên có lợi đã và đang được chấp nhận sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm. Khả năng của chúng có thể có một hoặc nhiều chức năng hữu dụng cho người nuôi trồng thủy sản như sau:

  • Chất lượng nước và trầm tích đáy ao nuôi được cải thiện, giảm bớt căng thẳng cho tôm và do đó cải thiện sức khỏe cho tôm.
  • Nước thải sạch hơn, do đó giảm tác động đến môi trường.
  • Có thể kiểm soát được vi khuẩn gây bệnh và độc lực của chúng.
  • Có thể quản lý được toàn bộ hệ sinh thái vi khuẩn.
  • Ngăn sự gia tăng độc lực và khả năng gây bệnh trong các loài vi khuẩn gây bệnh thủy sản do dùng kháng sinh. Việc không sử dụng kháng sinh cũng sẽ giảm thiểu mối nguy cơ phức tạp của đề kháng kháng sinh.
  • Kích thích hệ thống miễn dịch của tôm.
  • Cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột tôm, do đó tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn và gia tăng tiêu hóa thức ăn.

Do đó, năng suất và lợi nhuận sẽ được gia tăng khi chế phẩm sinh học được chọn lựa để sử dụng.

BioAqua.vn

Nguồn: D. J. W. Moriarty, O. Decamp and P. Lavens


 

Lợi ích sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Trước đây, người nuôi thủy sản thường sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh trị bệnh cho các loài thủy sản do tác dụng điều trị của chúng rất mạnh với thời gian ngắn cho nên các đối tượng nuôi có thể khỏi bệnh và phục hồi ăn nhanh chóng. Nhưng gần đây việc sử dụng chúng để điều trị bệnh cho các đối tượng nuôi thường không đạt hiệu quả cao, do một trong số các nguyên nhân sau: lạm dụng trong điều trị hoặc sử dụng nhiều lần với liều lượng thấp gây ra lờn thuốc đối với vi khuẩn gây bệnh, hoặc do sử dụng không đúng cách hình thành một số gen kháng thuốc tồn tại trong vi khuẩn gây bệnh.

Gần đây, xuất hiện một số mô hình nuôi tôm sạch sử dụng chế phẩm sinh học thay thế hóa chất, kháng sinh đem lại hiệu quả cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản. Tuy nhiên, chế phẩm sinh học không có tác dụng trong điều trị bệnh nhưng giúp cải thiện chất lượng nguồn nước ao nuôi, trộn vào thức ăn để hỗ trợ tiêu hóa cho động vật  thủy sản.
Chế phẩm sinh học (men vi sinh) là các nhóm vi sinh vật ( là những loài vi khuẩn sống có lợi) như nhóm: Bacillus spp, Lactobacillus spp, Nitrosomonas spp, Nitrobacter spp, hoặc trong thành phần có chứa các enzyme (men vi sinh) như: Protease, Lipase, Amylase. Một số nhà sản xuất còn phối trộn vi khuẩn có lợi và men vi sinh hoặc bổ sung thêm một số vitamin nhằm tăng cường sức đề kháng cho động vật thủy sản.
Khi đưa chế phẩm sinh học vào môi trường nước ao nuôi, chúng ta cần phải kích hoạt và làm tăng sinh khối các vi khuẩn có lợi để chúng hoạt động và tăng mật độ. Sự tăng sinh sẽ tạo ra một số lượng lớn vi khuẩn hoạt động trong môi trường ao nuôi và đem đến một số lợi ích như:
– Phân hủy các chất hữu cơ trong nước, hấp thu xác tảo chết và làm giảm lớp bùn ở đáy ao.
– Giảm các độc tố trong môi trường nước do các chất khí: NH3, H2S…phát sinh, do đó giảm mùi hôi trong nước, giúp tôm cá phát triển tốt.
– Năng cao khả năng miễn dịch của động vật thủy sản.
– Ức chế sự hoạt động và phát triển của các vi khuẩn có hại do quá trình tăng sinh làm cho số lượng vi khuẩn có lợi tăng lên lấn át và kìm hảm hãm sự phát triển của các vi khuẩn gây hại, do đó hạn chế mầm bệnh phát triển. Cần bổ sung chế phẩm sinh học định kỳ vào ao nuôi nhằm đảm bảo vi khuẩn có lợi tồn tại trong ao với số lượng lớn và để phòng bệnh cho động vật thủy sản.
– Ổn định pH của nước, ổn định màu nước do chế phẩm sinh học hấp thu chất dinh dưỡng hòa tan trong nước hạn chế tảo phát triển nhiều, giảm chi phí xử lý nước trong quá trình nuôi, tăng oxy hòa tan trong nước giúp động vật thủy sản khỏe mạnh và phát triển.
Khi trộn chế phẩm sinh học(men vi sinh, men tiêu hóa) vào thức ăn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp hấp thu tốt thức ăn, làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn (giảm hệ số thức ăn), thúc đẩy tăng trưởng.
Thanh Vũ
Nguồn: http://snn.baclieu.gov.vn

 

Chia sẻ

Quay lại