Tại sao vẫn còn có nghi vấn về các sản phẩm probiotic?

Quay lại

Tại sao vẫn còn có nghi vấn về các sản phẩm probiotic?

: 3472

Probiotic (men vi sinhmen tiêu hóa) đã và đang được sử dụng trong nuôi tôm qua nhiều thập kỷ, nhưng câu hỏi “nó có hoạt động không” vẫn tồn tại dai dẳng. Theo Tiến sĩ Peter Encarnação, Biomin, Singapore, các nghi vấn tập trung về hiệu quả của sản phẩm và các dòng vi khuẩn. Ngoài ra, còn có các nghi vấn về ứng dụng sản phẩm liên quan đến liều lượng và thời điểm dùng. Điều quan trọng nhất là phải chứng minh được lợi nhuận kinh tế và hiệu quả chi phí.

“Trong nuôi trồng thủy sản, chúng ta cần phải xác định các ứng dụng khác nhau. Có những sản phẩm dùng cải thiện sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và có những sản phẩm dùng xử lý nước. Các loại sản phẩm sau này dùng trong xử lý sinh học (bioremediation) là để thay đổi các nhóm vi khuẩn trong môi trường nuôi, phân hủy các chất thải hữu cơ, loại bỏ mùi hôi và các chất độc hại. Có nhiều dòng vi khuẩn khác nhau dùng trong các ứng dụng khác nhau bởi chúng có phương thức hoạt động khác nhau (ức chế, cạnh tranh, nitrat hóa, khử nitrat, sản sinh enzyme), các nhu cầu khác nhau (pH, oxy, các chất dinh dưỡng) và chiếm các chỗ thích hợp khác nhau trong hệ sinh thái (đường ruột tôm, cột nước, đất).”

“Một đường ruột khỏe mạnh vô cùng quan trọng và đường ruột cũng là phương tiện chính để du nhập vi khuẩn gây bệnh. Đường ruột giàu các chất dinh dưỡng cũng hỗ trợ vi khuẩn gây bệnh. Trong đường ruột, cần phải giảm thiểu các chủng vi khuẩn có hại hoặc gây bệnh tiềm tàng. Các loài vi khuẩn có lợi trong đường ruột hoạt động bằng cách cạnh tranh chỗ và chất dinh dưỡng với vi khuẩn gây bệnh, chúng giảm pH qua quá trình tăng sinh axit béo dễ bay hơi (VFA) và acid lactic. Các loài vi khuẩn có lợi trong đường ruột men tiêu hóa sản sinh các chất kháng khuẩn (lactoferrin, lysozyme, bacteriocins – đây được xem là kháng sinh tự nhiên) và cũng có thể kích thích đáp ứng miễn dịch đường ruột.”

“Có những lợi ích đã được chứng minh về việc sử dụng probiotic (men vi sinhmen tiêu hóa) trong nuôi tôm nhưng chúng ta có thể hiểu được vẫn còn những nghi ngờ, bởi vì đôi khi các tác động của sản phẩm không đáng kể và không nhận thấy rõ rệt. Thường các lợi ích không bù đắp được việc gia tăng đầu tư và có sự nhầm lẫn về số dòng vi khuẩn. Một số sản phẩm probiotic (men vi sinhmen tiêu hóa) hoạt động tốt trong một số điều kiện nhất định, ví dụ Lactobacillus có thể hoạt động tốt trong môi trường đường ruột nhưng không dùng trong xử lý sinh học. Một số sản phẩm có độ ổn định vi khuẩn kém hoặc hàm lượng quá thấp dưới 108 CFU/g. Một nghiên cứu ở Thái Lan cho thấy một số sản phẩm bán trên thị trường không đúng như công bố trên nhãn của các sản phẩm đó. Thật không may khi cũng có các sản phẩm probiotic thủ công ghi là có tác dụng chống lại các bệnh do virus như WSSV.”

“Nói chung là các sản phẩm probiotic (men vi sinhmen tiêu hóa) đem lại hiệu quả trong hoạt động nuôi trồng thủy sản nhưng cần phải được quản lý. Vì sự quan tâm đến ngành này nên cần có quy định quản lý các sản phẩm probiotic trên thị trường.”

BioAqua.vn

Nguồn: The Aquaculture Round Table Series

Chia sẻ

Quay lại