Nhắc đến món cá kho là nhắc đên hương vị của bữa cơm quê nhà. Ai ai là người Việt Nam đều vô cùng quen thuộc với hương vị của món ăn dân dã nhưng đậm đà ngây ngất này, đặc biệt là người dân miền Nam Bộ, hay cụ thể hơn là người miền Tây, các món cá đồng kho tiêu là một trong những món đặc sản không thể thiếu trong bữa cơm gia đình cũng như bữa cơm đĩa khách của họ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cá kho tiếng anh là gì, bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên và cung cấp một số công thức làm món cá kho đơn giản mà thơm ngon tuyệt vời cho mâm com gia đình bạn.
Cá kho tiếng Anh là gì?
Cá kho tiếng Anh là stew fish , phiên âm là /stjuː fɪʃ/, là một món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon, có mặt trong nhiều bữa cơm ấm cúng của gia đình Việt. Có thể chế biến món ăn này từ các loại cá khác nhau như cá đồng, cá biển, cá sông, … vẫn có tên gọi là stew fish.
Các từ vựng tiếng Anh liên quan đến món cá kho
Sau khi biết được cá kho tiếng anh là gì, để áp dụng được tốt nhất thì chúng ta cùng tìm hiểu một số từ vựng liên quan đến món cá kho dưới đây nhé!
- Marinated /ˈmærɪneɪt/ : ướp (cá, thịt,…)
- Poached: kho (khô), rim
- Braised fish /breɪz fɪʃ/: Cá kho tộ
- pan-fried: chiên mà chỉ láng một ít dầu cho không bị dính chảo, nồi.
- Braised tuna /breɪz ˈtuː.nə/: Cá ngừ kho tộ.
- Salmon stock /ˈsæm.ən stɑːk/: Cá hồi kho.
- Braised perch /breɪz pɝːtʃ/: Cá rô kho tộ.
- Mackerel stock /ˈmæk.rəl stɑːk/: Cá thu kho.
- Carp stock /kɑːrp stɑːk/: Cá chép kho.
- Herring stock /ˈher.ɪŋ stɑːk/: Cá trích kho.
Cách chế biến món cá kho siêu đơn giản nhưng lại thơm ngon ngất ngây
Bên cạnh câu hỏi Cá kho tiếng Anh là gì thì câu hỏi về cách chế biến món cá kho đơn giản nhưng lại thơm ngon cũng là một câu hỏi vô cùng phổ biến. Cá kho là một món ăn quen thuộc dân dã thường hiện diện trên mâm cơm của các gia đình Việt Nam. Tuy vậy, không phải ai cũng biết nấu món này thật ngon và đưa cơm. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn công thức làm món cá lóc kho đơn giản, không mất nhiều thời gian mà lại ngon tuyệt cú mèo, có thể áp dụng để kho nhiều loại cá. Cùng lưu lại và thực hiện ngay nhé!
Bước 1: Chọn và sơ chế các nguyên liệu cho món cá kho
Đầu tiên chúng ta sẽ lựa chọn và sơ chế cá lóc. Cá lóc được chọn làm món cá lóc kho phải là loại cá lóc tươi ngon, săn thịt. Nếu không kĩ càng trong khấu này dẫn đến nguyên liệu của chúng ta bị ươn thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hương vị của món ăn. Có một khuyến cáo rằng, mọi người nên tìm mua cá lóc đồng thay vì cá lóc chúng ta mua ngoài chợ là cá lóc nuôi. Bởi vì cá đồng có thịt chắc và thơm ngon hơn còn thịt cá nuôi có phần bở hơn.
Sau khi mua cá lóc về chúng ta cắt bỏ vây, làm sạch hết ruột gan nội tạng. Đánh vảy cho thật sạch rồi mang đi rửa lại với nước lạnh. Rửa cá với dung dịch nước muối loãng cho sạch nhớt, nếu còn nhiều nhớt khi ăn sẽ cảm nhận được vị nhẫn và mùi tanh rất khó chịu. Cắt cá thành những khúc tròn vừa ăn.
Sau khi sơ chế và làm sạch nguyên liệu chúng ta đến một bước tuy không quan trọng nhưng làm cho món ăn của chúng ta ngon hơn nhiều. Nếu muốn món cá kho của chúng ta thơm ngon hơn, thịt cá chắc và dai hơn thì bắc lên bếp một chảo dầu, đun nóng dầu rồi cho cá vào chiên sơ qua hai mặt cá cho thịt cá ở hai mặt săn lại.
Sau bước chọn và sơ chế cá chúng ta sẽ tới công đoạn sơ chế thịt. Thịt ba chỉ (thịt ba rọi) được chọn để làm món cá kho ngon chuẩn vị phải là loại thịt tươi. Thịt lợn tươi thường được nhận biết nhờ màu sắc của miếng thịt: phần mỡ trắng, phần nạc màu đỏ hồng. Tỷ lệ nạc và mỡ lựa chọn tùy theo sở thích của người sử dụng, tuy nhiên với thịt dùng để kho cá thì nên sử dụng loại thịt có phần mỡ nhiều hơn sẽ làm cho nước kho của chúng ta thơm ngon hơn và bắt cơm hơn rất nhiều. Sau khi mua thịt ba chỉ về thì đem rửa thật sạch với nước muối pha loãng để đảm bảo vệ sinh. Rửa thịt xong thì vớt ra tô, có thể nêm thêm một ít gia vị vào thịt để ướp sơ.
Bước 2: Ướp cá để kho với các loại gia vị
Tỏi khô, hành khô và ớt trái chúng ta rửa sạch và băm nhỏ. Đối với hành lá thì rửa sạch rồi cắt đôi thành hai phần, phần gốc trắng để đập dập kho cá, phần lá xanh xắt nhỏ để trang trí khi trình bày món ăn.
Chúng ta tiến hành ướp cá với các loại gia vị bao gồm: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, một chút tiêu bột và hành tỏi băm nhỏ, 2 muỗng đường cát và một muỗng canh dầu ăn. Cá nên được ướp từ 15 – 30 phút, ướp đủ lâu thì thịt cá sẽ thấm gia vị, săn thịt và thơm ngon hơn khi kho cá.
Bước 3: Rán thịt ba chỉ
Công đoạn này chúng ta có thể bỏ qua vì nó không quá quan trọng. Tuy nhiên, nếu thực hiện công đoạn này thì món ăn của chúng ta sẽ ngon hơn rất nhiều lần. Chúng ta không chỉ được thưởng thức hương vị đậm đà của cá kho mà còn được chìm đắm trong vị ngon, giòn của thịt ba chỉ cháy cạnh hòa quyện với nước kho. Đem lại một trải nghiệm ăn uống dân dã mà khó thật khó quên.
Chúng ta sẽ bắc chảo lên bếp để đun nóng dầu, sau đó cho từng lát thịt ba chỉ đã xắt mỏng vào chiên cho đến khi thịt cháy cạnh thì vớt ra để ráo dầu mỡ. Việc cho vào món kho thịt ba chỉ rán cháy cạnh làm cho nước kho của chúng ta thơm ngon hơn. Từng miếng thịt mỏng, giòn và không bị ngấy có thể dùng để ăn chung với cơm trắng rất tuyệt vời.
Bước 4 : Làm nước hàng (nước màu)
Trong thời gian đợi ướp cá cho thấm chúng ta sẽ tiến hành làm nước hàng để kho cá. Công đoạn làm nước hàng (nước màu) sẽ làm cho món cá kho của chúng ta có màu sắc bắt mắt hơn và có thêm vị ngọt thanh.
Đầu tiên chúng ta sẽ bắc một cái nồi hoặc chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn, đu cho đến khi dầu nóng, bỏ thêm 2 muỗng canh đường hoa mai hoặc đường cát vào. Tiếp tục đun và đảo đều cho đến khi đường tan hết, dần ngả màu cánh gián thì thêm vào nước lọc rồi tắt bếp. Vậy là ta đã có hỗn hợp nước màu để kho cá.
Bước 5: Kho cá
Xong tất cả các khâu chuẩn bị thì cuối cùng chúng ta cũng đã đến bước quan trọng nhất chính là kho cá. Đầu tiên, chúng ta bắc nồi lên bếp, thêm dầu vào để đun nóng dầu. Khuyến cáo sử dụng các loại nồi đất sẽ làm món kho của chúng ta ngon hơn thay vì sử dụng các loại nồi kim loại. Hơn nữa, đối với các loại nồi kim loại nếu dùng để kho thức ăn mặn lâu ngày sẽ làm giảm chất lượng của nồi và có thể xảy ra một số phản ứng trong quá trình nấu làm ảnh hưởng đến món ăn và sức khỏe người sử dụng.
Khi dầu đã nóng thì cho hành, tỏi, ớt băm nhuyễn vào phi thơm cho đến khi thật dậy mùi rồi xếp cá vào nồi. Xếp tiếp xen kẽ một lớp thịt ba chỉ. Thêm vào vài hạt tiêu đen đập dập cho tăng mùi vị. Tiếp theo, đo thêm nước lọc cho xâm xấp rồi vặn lửa to đun sôi cá. Đun cạn nước mà cá vẫn chưa sôi thì ta cho thêm nước đun đến khi cá sôi hẳn thì vặn nhỏ lửa. Nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị của các thành viên trong gia đìn. Tiếp tục đun liu riu cho đến khi nước cạn, keo lại và món kho chuyển thành màu cánh gián thì tắt bếp rồi trình bàu món ăn.
Chúng ta có thể trình bày món cá kho ra đĩa hoặc bỏ nguyên trong nồi. Rắc một ít tiêu bột, thêm một ít hành lá thái nhỏ hoặc cộng hoa hành, hoa ớt lên trên để bài trí cho bắt mắt. Như vậy là ta đã có một món cá kho đơn giản dễ làm nhưng lại bắt mắt và ngon ngất ngây.
Yêu cầu thành phẩm của một món cá kho thơm ngon chuẩn vị
Cá kho là một món ăn dân dã có màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà. Món này vô cùng đưa cơm và được rất nhiều người Việt từ già đến trẻ đều yêu thích. Thơm ngon đặc sắc là vậy nhưng món ăn này vô cùng dễ làm mà yêu cầu thành phẩm lại không quá khắt khe, bao gồm:
- Món kho có màu sắc đẹp, bắt mắt ( cá kho hơi ngả màu cánh gián, thêm màu xanh của hành lá và màu đỏ của ớt trang trí phía trên)
- Thịt cá săn chắc, thấm gia vị
- Thịt ba chỉ hơi cháy cạnh, thơm ngon và không bị ngấy
- Nước kho đậm đà thơm béo
Các lưu ý trong quá trình thực hiện món cá lóc kho tiêu miền Nam
- Thời gian ướp cá cần phải đủ lâu để cá thấm gia vị (15-30 phút). Thịt cá thấm gia vị, săn lại thì món kho của chúng ta sẽ thơm ngon hơn
- Cần phải thật kĩ càng trong khâu lựa chọn. Chọn phải cá ươn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mùi vị của món ăn và không có lợi cho sức khỏe. Khuyến khích mọi người nên tìm và sử dụng cá lóc đồng thay vì cá nuôi để có được món cá kho chắc thịt và thơm ngọt hơn.
- Nhớ nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình và cân nhắc sử dụng nhiều hoặc ít các loại gia vị để đảm bảo sức khỏe bạn nhé!
Giá trị dinh dưỡng trong món cá kho
Ngày nay, khi mọi người bắt đầu chú ý hơn về vấn đề thực phẩm ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe và nhận thức được những tác động tiêu cực của việc ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất béo như mỡ động vật thì cá trở thành một trong những món ăn ngon, bổ, rẻ được rất được coi trọng và hiện diện trong mỗi bữa cơm gia đình.
Cá thực sự là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ biết đươc nhiều hơn một công dụng của cá đối với sức khỏe. Không chỉ là loại thực phẩm ít béo cá còn là nguồn đạm quý với nhiều acid amin cần thiết chi cơ thể. Protein trong cá cũng rất dễ tiêu hóa và hấp thụ nên có lợi cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trong thịt cá còn chứa các vitamin thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt… Giúp cho mắt sáng, xương chắc khỏe, …
Thêm vào đó, trong cá còn chưa rất nhiều axit béo Omega – 3, là một thành phần đặc biệt quan trong đối với sự phát triển não bộ của con người. Cá biển chứa rất nhiều DHA, một hoạt chất “vàng” giúp cải thiện trí nhớ và kỹ năng tư duy của con người. Nói tóm lại cá rất tốt cho não bộ, đặc biệt rất tốt đối với trẻ em đang trong độ tuổi phát triển. Bên cạnh đó cá còn giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu, giảm hiện tượng máu đông thành cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu, … hỗ trợ phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch…
Bài viết trên đây không chỉ cung cấp cho bạn câu trả lời cho câu hỏi Cá kho tiếng anh là gì? mà còn cung cấp công thức đơn giản để nấu món cá kho ngon nhất và các thông tin dinh dưỡng về món cá kho. Để nói về công dụng của món cá kho thì nói cả ngày chưa hết. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không mau lưu lại những thông tin bổ ích này và thêm món cá kho vào thực đơn hàng ngày của gia đình bạn.