Chế độ cho ăn bổ sung tế bào vi khuẩn probiotic (Bacillus coagulans) có lợi cho tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Chúng tôi đánh giá các tác động trong việc cho ăn thức ăn bổ sung là các tế bào chết của loài vi khuẩn có lợi probiotic Bacillus coagulans đến hiệu suất tăng trưởng, tỷ lệ sống, các enzym tiêu hóa và chất lượng thịt của tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei. Hai nhóm thực […]

Chế độ cho ăn bổ sung tế bào vi khuẩn probiotic (Bacillus coagulans) có lợi cho tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Chúng tôi đánh giá các tác động trong việc cho ăn thức ăn bổ sung là các tế bào chết của loài vi khuẩn có lợi probiotic Bacillus coagulans đến hiệu suất tăng trưởng, tỷ lệ sống, các enzym tiêu hóa và chất lượng thịt của tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei. Hai nhóm thực nghiệm (T-1 và T-2) và một nhóm đối chứng, mỗi nhóm được lập lại 3 lần. Tôm ở nhóm đối chứng được cho ăn theo chế độ cơ bản và hai nhóm T-1 và T-2 được cho ăn bổ sung thêm các tế bào vi khuẩn có lợi probiotic sống và chết vào chế độ ăn tương ứng.

Sau 50 ngày nuôi, việc bổ sung vi khuẩn có lợi probiotic (men vi sinh, men tiêu hóa ) vào chế độ ăn đã mang lại trọng lượng cuối cùng, mức tăng trọng hàng ngày và tỷ lệ sống cao hơn (P < 0,05). Đối với hiệu suất tăng trưởng, các giá trị cao nhất (P < 0,05) được nhận thấy ở nhóm T-1. Các hoạt động của protease, amylase, lipase (P < 0,05) ở nhóm T-1 cũng được nhận thấy cao hơn so với nhóm T-2 và đối chứng. Không có khác biệt đáng kể xuất hiện ở thành phần cơ gồm độ ẩm, protein thô và tro. Tuy nhiên, nhóm cho ăn men vi sinh probiotic sống (P < 0,05) cho thấy thành phần chất béo thô của cơ cao hơn so với nhóm đối chứng. Ngoài ra, hàm lượng axit inosinic (P < 0,05) được quan sát thấy ở nhóm T-1 cao hơn. Kết quả của chúng tôi cho thấy chế độ ăn bổ sung vi khuẩn có lợi sống và chết, đặc biệt là men vi sinh sống có thể cải thiện tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng.

Hiệu suất tăng trưởng và tỷ lệ sống

Không có khác biệt đáng kể (P > 0,05) về trọng lượng ban đầu của tôm thẻ chân trắng trong các nhóm thực nghiệm và đối chứng. Tuy nhiên, việc thực hiện chế độ ăn bổ sung men vi sinh probiotic sống trong 50 ngày nuôi mang lại trọng lượng tôm cuối cùng và mức tăng trọng hàng ngày cao hơn đáng kể (P < 0,05) so với nhóm bổ sung vi khuẩn có lợi probiotic chết (P < 0,05) và cao hơn các nhóm đối chứng. Về tỷ lệ sống, các nhóm bổ sung  probiotic cũng cho thấy giá trị cao hơn đáng kể (P < 0,05) so với nhóm đối chứng. Tuy nhiên, không có khác biệt đáng kể về tỷ lệ sống giữa nhóm T-1 và T-2 (87,11 [+ hoặc – ] 3,42 % và 82,22 [+ hoặc -] 1,39 % tương ứng).

Các enzyme tiêu hóa

Hoạt động của 3 loại enzyme ở nhóm tôm cho ăn các tế bào vi khuẩn có lợi probiotic sống (T-1) được nhận thấy cao hơn đáng kể (P < 0,05) so với nhóm cho ăn các tế bào vi khuẩn có lợi probiotic chết (T-2) và nhóm không bổ sung các tế bào vi khuẩn có lợi probiotic (đối chứng). Tuy nhiên, nhận thấy không có khác biệt đáng kể (P > 0,05) trong các hoạt động của protease, amylase, lipase ở nhóm T-2 so với nhóm tôm đối chứng.

Chất lượng thịt

Nhóm cho ăn bổ sung tế bào vi khuẩn có lợi probiotic sống có thành phần chất béo thô trong cơ cao hơn đáng kể hơn so với nhóm đối chứng (P < 0,05). Tuy nhiên, không có khác biệt đáng kể (P > 0,05) trong thành phần chất béo thô giữa nhóm T-1 và T-2 (tương ứng là 1,94 [+ hoặc -] 0,12% và 2,15 [+ hoặc -] 0,12%). Ngoài ra, không nhận thấy có khác biệt đáng kể (P <0,05) trong thành phần sinh hóa cơ giữa tôm thẻ chân trắng cho ăn bổ sung các tế bào vi khuẩn có lợi probiotic chết và không có các tế bào vi khuẩn có lợi probiotic. Không có khác biệt đáng kể (P < 0,05) ở tất cả các nhóm về các thành phần cơ gồm độ ẩm, protein thô và tro.

Nói chung, chế độ ăn bổ sung men vi sinh probiotic sống và chết của loài Bacillus coagulans có vẻ là quy trình đầy hứa hẹn để cải thiện hiệu suất tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng L. vannamei. Ngoài ra, các tác dụng của probiotic (men vi sinh, men tiêu hóa) có khác nhau tùy theo dạng probiotic và nhận thấy các giá trị ở nhóm tôm cho ăn bổ sung các tế bào vi khuẩn probiotic sống có kết quả tốt hơn. Cần có nghiên cứu tiếp theo để hoàn toàn hiểu hơn cơ chế chức năng của các tế bào vi khuẩn có lợi probiotic sống và chết hoạt động như thế nào trong đường tiêu hóa của tôm.

Yanbo Wang1, Linglin Fu1 and Junda Lin2

1 Trung tâm Tài nguyên Biển và Nghiên cứu Sinh học Dinh dưỡng, Khoa Chất lượng và An toàn Thực phẩm Cục, Đại học Chiết Giang Gongshang, 149, Jiaogong Road, Hàng Châu 310035, Trung Quốc

2 Khoa Khoa học Sinh học, Viện Công nghệ Florida, 150 W. Đại học Blvd., Melbourne, FL 32901

BioAqua lược dịch

Nguồn: http://www.thefreelibrary.com – Nguồn hình ảnh: http://textbookofbacteriology.net/

 

Bài viết liên quan:

  • Điểm vượt trội của men tiêu hóa Marine LABSĐiểm vượt trội của men tiêu hóa Marine LABS
  • Sử dụng chế phẩm vi sinh hiệu quảSử dụng chế phẩm vi sinh hiệu quả
  • Sử dụng men vi sinh và hệ thống ao lắng trong nuôi tômSử dụng men vi sinh và hệ thống ao lắng trong nuôi tôm
  • Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản – Phần 1Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản – Phần 1
  • Bột đông khô đậu nành lên men với dòng vi khuẩn Bacillus polyfermenticus KJS-2 bảo vệ cá vẹt Nhật Bản Oplegnathus Fasciatus khỏi virut Iridovirus và vi khuẩn gây bệnhBột đông khô đậu nành lên men với dòng vi khuẩn Bacillus polyfermenticus KJS-2 bảo vệ cá vẹt Nhật Bản Oplegnathus Fasciatus khỏi virut Iridovirus và vi khuẩn gây bệnh
  • Sử dụng men vi sinh trong nuôi trồng thủy sảnSử dụng men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản
  • Các dòng Bacillus polyfermenticus Các dòng Bacillus polyfermenticus

Nhấp vào đây để đăng đánh giá của bạn.


Trình nhận xét
12345
là một trường bắt buộc.


Powered by Klep Customer Reviews