OIE – Hội nghị toàn cầu về Sức khỏe Động vật Thủy sản nhằm cải thiện quản lý và kiểm soát dịch bệnh

Hội nghị toàn cầu OIE lần thứ ba về Sức khỏe Động vật Thủy sản sẽ được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam vào ngày 20 – 22/01/2015. Hội nghị này sẽ được xây dựng trên sự thành công của các Hội nghị toàn cầu OIE về Sức khỏe Động vật Thủy sản […]

Hội nghị toàn cầu OIE lần thứ ba về Sức khỏe Động vật Thủy sản sẽ được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam vào ngày 20 – 22/01/2015. Hội nghị này sẽ được xây dựng trên sự thành công của các Hội nghị toàn cầu OIE về Sức khỏe Động vật Thủy sản lần đầu tiên và thứ hai được tổ chức tại Bergen, Na Uy (2006) và thành phố Panama, Panama (2011) đã giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe động vật thủy sản và xây dựng một khuôn khổ toàn cầu cho việc cải thiện quản lý, phòng chống và kiểm soát dịch bệnh động vật thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản được công nhận là ngành sản xuất thực phẩm từ động vật phát triển nhanh nhất trên thế giới với gần 50% nguồn cung toàn cầu các loài thủy sản từ nuôi trồng cho con người tiêu thụ hiện nay.

Tuy nhiên, dịch bệnh động vật thủy sản tiếp tục gây thiệt hại đáng kể đến sản xuất nuôi trồng thủy sản trên toàn thế giới và đang gây tác động bất lợi lớn đến nền kinh tế quốc gia ở một số nước và khu vực.

Những đợt bùng phát dịch bệnh này đe dọa làm hạn chế sự phát triển nhanh chóng của ngành này, trừ khi tăng cường được công tác quản trị cơ sở thú y và sức khỏe động vật thủy sản, thực hiện được các chính sách và chương trình sức khỏe động vật thủy sản hiệu quả cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn của OIE để ngăn chặn hoặc kiểm soát các loại dịch bệnh bùng phát này.

Một tỷ lệ sản lượng nuôi trồng thuỷ sản rất cao được kinh doanh quốc tế, chiếm 10% tổng kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp toàn cầu. Gấp 2 lần hải sản (cá và nuôi trồng thủy sản) đang được giao dịch quốc tế so với các sản phẩm thịt động vật trên cạn (thịt bò, thịt gia cầm, thịt cừu và thịt lợn).

Do sự tăng trưởng nhanh chóng trong nuôi trồng thủy sản trên toàn thế giới và nguy cơ dịch bệnh liên quan đến thương mại ngày càng toàn cầu hóa ở động vật thủy sản sống và các sản phẩm của chúng, hoạt động OIE trong lĩnh vực sức khỏe và các tiêu chuẩn cho động vật thủy sản an toàn vệ sinh trong thương mại toàn cầu là rất quan trọng và có liên quan đến tất cả các khu vực trên thế giới.

Thực hiện hiệu quả các tiêu chuẩn của OIE sẽ góp phần đảm bảo sự bền vững ngành để có thể cung cấp một nguồn protein động vật chất lượng cao chủ yếu cho dân số ngày càng tăng.

Trong hơn 50 năm qua nhiệm vụ của OIE đã bao gồm động vật thủy sản. OIE kiên trì khuyến khích các thành viên hoàn thành nghĩa vụ của thành viên OIE và thực hiện các tiêu chuẩn của OIE về phòng chống dịch bệnh và kiểm soát, kinh doanh động vật thủy sản phù hợp với Hiệp định WTO về việc áp dụng các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch thực vật.

Năng lực cơ sở dịch vụ Thú y và Sức khỏe Động vật Thủy sản để thực hiện các tiêu chuẩn OIE là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe động vật thủy sản và thúc đẩy thương mại. Tuy nhiên, do phần lớn sản lượng nuôi trồng thủy sản có nguồn gốc từ các nước đang phát triển và mới nổi nên cũng luôn cần phải xây dựng năng lực để hỗ trợ việc thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế bởi tất cả các thành viên của OIE.

OIE cảm kích sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ hết sức hỗ trợ tổ chức hội nghị này.

Hội nghị quốc tế chính này sẽ nêu bật sự đóng góp quan trọng của các chương trình sức khỏe động vật thủy sản để nâng cao năng suất nuôi trồng thủy sản và phát triển bền vững, vì thế sẵn có nguồn protein và thực phẩm khác chất lượng cao, đặc biệt với con người ở các nước đang phát triển.

Hội nghị sẽ giúp nâng cao nhận thức về sự cần thiết trong quản trị tốt dịch vụ Thú y và Sức khỏe Động vật Thủy sản (cả hai khu vực chính phủ và tư nhân) và sự tham gia của các bác sĩ thú y, các chuyên gia thú y thủy sản và các đối tác khác trong việc đảm bảo sản xuất các sản phẩm nuôi trồng thủy sản an toàn cho con người tiêu thụ và được chứng nhận phù hợp để đáp ứng yêu cầu thương mại quốc tế.

Hội nghị sẽ đề cập đến vai trò và trách nhiệm của các nhân tố chủ chốt trong chuỗi sản xuất, bao gồm sản xuất, chế biến thực phẩm, các bác sĩ thú y tư nhân và các chuyên gia sức khỏe động vật thủy sản cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa những nhân tố này, các cơ sở dịch vụ Thú y chính thức vừa phù hợp Sức khỏe Động vật Thủy sản.

Hội nghị sẽ có các bài thuyết trình từ các diễn giả đại diện cho các cơ sở quốc gia về Thú y và Sức khỏe Động vật Thủy sản, các nhà chức trách có thẩm quyền liên quan khác, các tổ chức quốc tế, ngành và các chuyên gia sức khỏe động vật thủy sản. Những người tham gia sẽ được mời để chia sẻ kinh nghiệm của mình, xác định nhu cầu và các ưu tiên trong tương lai đối với OIE để giải quyết nhằm giảm thiểu gánh nặng của bệnh trong nuôi trồng thuỷ sản toàn cầu đối với các nước thành viên.

Hội nghị sẽ diễn ra trong 2,5 ngày bao gồm các báo cáo của Bộ, các chuyên đề chính, thuyết trình kỹ thuật và các cuộc thảo luận, từ đó người tham gia sẽ đồng thuận khuyến nghị của hội nghị đối với cả quốc gia thành viên và OIE để cải thiện sức khỏe động vật thủy sản toàn cầu.

Phiên dịch đồng thời bằng tiếng Anh/Pháp/Tây Ban Nha sẽ được cung cấp cho tất cả các phiên họp toàn thể.

BioAqua dịch – Nguồn: TheFishSite News Desk

Bài viết liên quan:

  • Đánh giá sản lượng tôm toàn cầu – Ngành nuôi tôm dự kiến phục hồi ổn định sau tác động của dịch bệnhĐánh giá sản lượng tôm toàn cầu – Ngành nuôi tôm dự kiến phục hồi ổn định sau tác động của dịch bệnh
  • Quản lý thức ăn cải thiện lợi nhuận trong nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canhQuản lý thức ăn cải thiện lợi nhuận trong nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh
  • Lưu ý nuôi tôm nước lợ mùa nắng nóngLưu ý nuôi tôm nước lợ mùa nắng nóng
  • EMS, Phúc lợi Xã hội, Hướng dẫn Người tiêu dùng là các đề tài thảo luận chính tại Hội nghị bàn tròn về Thị trườngEMS, Phúc lợi Xã hội, Hướng dẫn Người tiêu dùng là các đề tài thảo luận chính tại Hội nghị bàn tròn về Thị trường
  • Nỗi ám ảnh kháng sinh trong tômNỗi ám ảnh kháng sinh trong tôm
  • Một số khái niệm về vi khuẩn có lợi (probiotic)Một số khái niệm về vi khuẩn có lợi (probiotic)
  • EMS và giải pháp… sống chung với với dịch bệnhEMS và giải pháp… sống chung với với dịch bệnh