Sản lượng tôm nuôi toàn cầu có thể tăng lên 8 – 9 triệu tấn trong vòng 5 năm tới nhờ một làn sóng đổi mới và tiến bộ công nghệ mới trong nuôi tôm làm tăng năng suất.
Phát biểu tại Diễn đàn tôm thường niên của Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) bên lề Hội chợ triển lãm hải sản Bắc Mỹ, George Chamberlain, Chủ tịch GAA, cho biết những tiến bộ trong tất cả các giai đoạn nuôi tôm, từ cải thiện di truyền của tôm bố mẹ và thay thế thức ăn sống cho ấu trùng tôm ở các trại sản xuất giống, để đảm bảo an toàn sinh học tốt hơn và các hệ thống canh tác thâm canh tại trang trại đang làm thay đổi bộ mặt của ngành.
Ông đề cập đến việc đầu tư vốn tăng lên trong bối cảnh tăng trưởng của ngành và chuỗi giá trị đang tạo nên sự phát triển. Hiện tại, GAA ước tính sản lượng tôm nuôi toàn cầu đạt khoảng 4,5 triệu tấn sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ.
“Nếu bạn nhìn vào những gì đã diễn ra trong ngành cá hồi và những tiến bộ mà chúng tôi đã thấy ở ngành này, tôi nghĩ rằng chúng ta đang thấy điều đó diễn ra trong ngành tôm”.
Biểu đồ phát triển chính trong ngành nuôi tôm của Chamberlain – người đồng thời là Giám đốc điều hành của công ty Hawaii Kona Bay Marine Resources, nhà cung cấp tôm bố mẹ không có mầm bệnh – xác định các chương trình nhân giống tôm chọn lọc là một trong những yếu tố lớn nhất thúc đẩy tăng năng suất.
Ngày nay, nuôi tôm, cá hồi và cá rô phi tăng trưởng nhanh hơn từ 4 – 5 lần so với trong quá trình nuôi trồng thủy sản cách đây 4 thập kỷ trước. Giám đốc điều hành lưu ý gà thịt phải mất gấp đôi thời gian để đạt được tốc độ tăng trưởng tương đương.
Ông cho rằng tôm được lai tạo với khả năng kháng bệnh – cũng như an toàn sinh học tốt hơn – đang tạo điều kiện cho nông dân ở Ecuador tăng năng suất trên mỗi ha. Người nuôi thả giống với mật độ 10 – 12 con/m2 để giảm thiểu tác động của bệnh hiện đang thả 15 – 16 con/m2.
Chamberlian nói về công ty Marinasol của Peru đã so sánh sản lượng từ trang trại nuôi tôm bán thâm canh và trang trại thâm canh của mình và xác định rằng mặc dù đắt hơn 10 lần, hệ thống trang trại thâm canh đã tạo ra sản lượng gấp 20 lần.
Tại các khu vực ở Thái Lan, Peru và thậm chí cả Brazil, Chamberlain cho biết khu vực này đang chứng kiến sự khởi đầu mới của việc nuôi tôm thâm canh, cho phép người nuôi có thể thu được lợi nhuận cao hơn từ diện tích đất ít hơn.
Ông cho biết “Tôi đang tưởng tượng một ngày bạn có 10 ao trong một khu vực chỉ có 1 ha, nhưng năng suất có thể là 200 tấn”.
Nền tảng cho khả năng tăng trưởng vô hạn trong tương lai là các loại thức ăn thay thế được làm từ côn trùng, protein vi khuẩn, dầu tảo và các loại khác, có thể khiến người ta giảm bớt lo ngại về tình trạng nhu cầu bột cá sử dụng trong thức ăn thủy sản vượt xa nguồn cung cấp.
Trong khi đó, việc thay thế thức ăn sống cho ấu trùng tôm trong trại giống rất tốn kém nhưng đã tốt hơn so với artemia (thức ăn sống) trong một số trường hợp và chi phí sẽ giảm.
Chamberlain cho rằng một ngày nào đó nuôi tôm sẽ trở nên giống như nuôi gia cầm, nơi sản xuất công nghiệp quy mô lớn trong các hệ thống thâm canh đã giúp chi phí sản xuất thấp hơn đáng kể.
Khi nào điều này có thể là xảy ra? Bằng cách tính toán của riêng mình, Chamberlain cho rằng trước năm 2025.
HNN (Theo undercurrentnews)
Nguồn: tongcucthuysan.gov.vn