Sử dụng men vi sinh và hệ thống ao lắng trong nuôi tôm

Quay lại

Sử dụng men vi sinh và hệ thống ao lắng trong nuôi tôm

: 4915

Việc sử dụng các chế phẩm sinh học probiotics (men vi sinhmen tiêu hóa) trong ao nuôi tôm nhằm kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh gây thiệt hại rất lớn cho ngành công nghiệp tôm ​​đã được nhận thấy có hiệu quả trong việc tránh sử dụng kháng sinh. Một số quốc gia ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm có dư lượng kháng sinh. Sử dụng các loại men vi sinh thì người nuôi sẽ có một phương pháp nuôi an toàn hơn nhằm kiểm soát hoặc kiềm chế các sinh vật gây bệnh và mầm bệnh trong ao.

Probiotic là một nhóm các loài vi khuẩn có lợi, hầu hết thuộc giống Lactobacillus giống như “vi khuẩn tốt” có trong sữa chua. Các sản phẩm men vi sinh thương phẩm có công thức dạng bột thường xuyên được dùng xử lý nước ao để giữ quần thể vi khuẩn phát sáng (Vibrio sp.) ở mức thấp trong suốt thời gian nuôi. Các loài vi khuẩn probiotics sản sinh các chất phá hủy các tác nhân gây bệnh, đồng thời sản sinh các enzym tăng cường hiệu quả sử dụng thức ăn và hỗ trợ tiêu hóa. Các loài vi khuẩn probiotics cũng giúp giải độc các chất chuyển hóa có hại trong nước ao.

Lý tưởng là kết hợp sử dụng men vi sinh với một hệ thống ao lắng và các thiết bị sục khí bánh guồng. Tỷ lệ khuyến khích áp dụng là 1:1 ao nuôi / ao lắng. Dùng ao lắng hoạt động như một hệ thống lọc sinh học để kiểm soát nguồn nước cấp trong môi trường ao nuôi. Nguồn nước đầu tiên được đưa vào ao lắng để trong vòng 5 – 7 ngày trước khi chuyển qua các ao nuôi. Cách làm này giúp giảm số lượng các hạt và các chất dinh dưỡng sẵn có cho các mầm bệnh tự nhiên tồn tại trong nước biển. Mặt khác, cần thiết vận hành các thiết bị sục khí bánh guồng để hoàn toàn phân tán và gia tăng hoạt động của men vi sinh trong ao nuôi.

Trong các trường hợp mà lượng vi khuẩn phát sáng vẫn còn cao trong ao thì nên kết hợp trộn trực tiếp men vi sinhmen tiêu hóa trong chế độ ăn cho tôm.

Khuyến khích sử dụng các loại men vi sinh và hệ thống ao lắng trong các ao nuôi bán thâm canh và thâm canh khi mật độ thả là 20 – 30 PL/ mét vuông. Áp dụng công nghệ nuôi này thì cần chi phí nuôi từ 776.330 P đến 1.120.740 P/ha/vụ. Lợi tức đầu tư sẽ là 23,6 % đối với nuôi bán thâm canh và 26,8 % đối với nuôi thâm canh.

Công nghệ này thích hợp cho các vùng nuôi diện tích nhỏ (ví dụ như 1 ha) vì dễ quản lý hơn và người nuôi có thể là nhà sản xuất gia công. Các nhà điều hành sở hữu thực sự vùng nuôi và người nuôi sẽ quản lý ao nuôi. Lợi nhuận thu về được phân chia giữa nhà điều hành và người nuôi.

Nguồn: Cơ quan phụ trách: Hội đồng Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản và Hàng hải Philippines


Các dòng vi khuẩn Bacillus BIOZ

  • Sử dụng các hợp chất nitơ để tổng hợp protein cho các tế bào mới. Sự đồng hóa amoniac, nitrit, nitrat … thông qua chu trình cacbon. Chu trình hóa học này ổn định, hiệu quả và hoạt động 24/7.
  • Sản sinh nhiều enzyme ngoại bào để phân tách các phân tử hữu cơ phức hợp, sản sinh nhiều các chất chuyển hóa có đặc tính kháng sinh, các chất tăng cường miễn dịch và chống lại các mầm bệnh.
  • Nhanh chóng nhân rộng sinh khối để chiếm ưu thế trong nước ao ở dạng biofloc, giữ cho nước ao thoát khỏi độc tính cực đại của amoniac, nitrit, vv… và loại bỏ bùn đáy hữu cơ một cách đều đặn, hạn chế tảo nở hoa, cũng như tiết kiệm 25% chi phí thức ăn.
  • Sản phẩm AquaVive NutraPro của công ty BioZ Technologies được sản xuất và đóng gói tại Mỹ.

Chia sẻ

Quay lại