Ấn Độ – Trung tâm nhân giống tôm bố mẹ tiêu hủy 8.000 tôm bố mẹ – MPEDA quyết tâm sản xuất tôm giống “sản xuất tại Ấn Độ”

Tại trung tâm nhân giống tôm bố mẹ ở Visakhapatnam, Cơ quan Phát triển Xuất khẩu các sản phẩm thủy sản (MPEDA) đã tiêu hủy 8.000 tôm thẻ bố mẹ Penaeus vannamei vì Bộ Nông nghiệp đã không cấp phép cho họ bán đúng lúc. Trung tâm Nuôi trồng Thủy sản Rajiv Gandhi (RGCA), đơn […]

Tại trung tâm nhân giống tôm bố mẹ ở Visakhapatnam, Cơ quan Phát triển Xuất khẩu các sản phẩm thủy sản (MPEDA) đã tiêu hủy 8.000 tôm thẻ bố mẹ Penaeus vannamei vì Bộ Nông nghiệp đã không cấp phép cho họ bán đúng lúc.

Trung tâm Nuôi trồng Thủy sản Rajiv Gandhi (RGCA), đơn vị nghiên cứu của MPEDA điều hành trung tâm nhân giống và cung cấp tôm bố mẹ sạch bệnh (SPF) cho các trại sản xuất giống đã đăng ký trên toàn quốc. Tuy nhiên, nông dân thường bị buộc phải mua tôm bố mẹ từ các trại giống không đăng ký do sự chậm trễ tại trung tâm nhân giống.

Phó Giám đốc S. Kandan của MPEDA cho biết trung tâm mới đây đã tiêu hủy 8.000 tôm thẻ bố mẹ Penaeus vannamei. Chúng tôi thường nuôi tôm bố mẹ lên đến 40 gram và sau đó bán cho các trại giống để sản xuất tôm giống chất lượng. Tuy nhiên, do sự chậm trễ, tôm tăng đến 75 gram mỗi con và không thích hợp để lai giống.

27VJRSV01-MPEDA_VJ_2291885f

Một số nông dân đã cho đó là hành động gian trá của một số chủ trại giống tư nhân trái phép, bằng chứng là họ khuyến khích việc tiêu hủy nhờ thế họ sẽ có một thị trường thuận lợi hơn cho tôm bố mẹ trái phép của họ.

2 người nông dân tên là S. Bhaskar Rao và B. Krishna đã phàn nàn về việc mua tôm bố mẹ từ trại giống không phép nên tôm phát triển không tốt và bị tỉ lệ chết cao.

Cơ quan Phát triển Xuất khẩu các sản phẩm thủy sản (MPEDA) đang quyết tâm sản xuất tôm giống địa phương và cung cấp cho nông dân. Trên thực tế, MPEDA đang chờ chính phủ Liên bang đồng ý cho dự án này. Phát biểu tại một cuộc họp của nông dân nuôi tôm, do Bộ Thủy sản tổ chức mới đây, Phó Giám đốc (Nuôi trồng thủy sản) MPEDA S. Kandan đã công bố Trung tâm sẵn sàng thúc đẩy phát triển tôm bố mẹ “sản xuất tại Ấn Độ” có chất lượng tốt hơn. “Nếu Trung tâm cấp phép, chúng tôi sẵn sàng sản xuất tôm giống sạch bệnh trong nước và cung cấp cho nông dân với chi phí ít hơn,” Tiến sĩ Kandan đã cho biết tại cuộc họp, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Prathipati Pulla Rao, Bộ trưởng Y tế Kamineni Srinivas, Bộ trưởng Hành chính Đô thị P. Narayana.

Các Bộ trưởng đã hứa sẽ thảo luận vấn đề này với Liên hiệp Bộ trưởng Bang về Thương mại và Công nghiệp Nirmala Seetaraman và Bộ trưởng Phát triển Đô thị Liên bang M. Venkaiah Naidu.

Hiện có hơn 78 nguồn dự trữ ở Andhra Pradesh. Nếu chính phủ cấp phép cho MPEDA, chúng tôi sẽ cung cấp tôm giống sạch bệnh (SPF) cho nông dân ở Andhra Pradesh, Kerala, Tamil Nadu, Orissa và các bang khác, nhờ đó tăng doanh thu xuất khẩu.

BioAqua.vn

Nguồn: The Hindu.  Prawn Seed Worth Rs. Crore 32 Culled.  Rajulapudi Srinivas.  January 28, 2015. – S. Kandan, Deputy Director (Aquaculture) MPEDA

Bài viết liên quan:

  • Trung tâm giống tôm bố mẹ ở Ấn Độ hỗ trợ ngành nuôi tôm trong nướcTrung tâm giống tôm bố mẹ ở Ấn Độ hỗ trợ ngành nuôi tôm trong nước
  • Ấn Độ: Nỗi lo về bệnh mới của nông dân nuôi tôm thẻ chân trắngẤn Độ: Nỗi lo về bệnh mới của nông dân nuôi tôm thẻ chân trắng
  • Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Ấn Độ: Chuẩn bị cho tương lai tốt hơnNuôi tôm thẻ chân trắng ở Ấn Độ: Chuẩn bị cho tương lai tốt hơn
  • Giải pháp nào để giảm giá thành tôm nuôi Việt Nam?Giải pháp nào để giảm giá thành tôm nuôi Việt Nam?
  • Nhóm giống gregarine kèm theo bệnh EMSNhóm giống gregarine kèm theo bệnh EMS
  • Thủ phủ tôm giống HawaiiThủ phủ tôm giống Hawaii
  • An toàn sinh học trong nuôi tômAn toàn sinh học trong nuôi tôm

Nhấp vào đây để đăng đánh giá của bạn.


Trình nhận xét
12345
là một trường bắt buộc.


Powered by Klep Customer Reviews