Ấn Độ – Tương lai của sản xuất tôm thẻ chân trắng Penaeus vannamei

Theo Anwar Hashim – giám đốc điều hành Thủy sản Abad và nguyên chủ tịch của Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản Ấn Độ thì hầu hết các nước tham gia nuôi tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) đều nhận thấy sản xuất tăng nhanh trong vài năm đầu tiên và sau đó chậm lại […]

Theo Anwar Hashim – giám đốc điều hành Thủy sản Abad và nguyên chủ tịch của Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản Ấn Độ thì hầu hết các nước tham gia nuôi tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) đều nhận thấy sản xuất tăng nhanh trong vài năm đầu tiên và sau đó chậm lại do nhiều yếu tố khác nhau. “Ở Ấn Độ, chúng ta đang trải qua sự đề kháng với mức tăng trưởng thêm và nông dân không thể đạt được kích cỡ và số lượng [của đàn giống] mong muốn. Điều này có thể là do các yếu tố như đàn giống giả mạo, thả giống mật độ cao, biến đổi khí hậu hoặc do phát triển còi cọc …., “ông nói thêm.

Một nông dân nuôi tôm từ Nellore, Ấn Độ nói: “Nhu cầu đối với tôm thẻ chân trắng đang tăng vọt với nguồn cung toàn cầu cắt giảm đáng kể … bởi hội chứng tôm chết sớm (EMS). Một số trại sản xuất giống thậm chí còn [bán] … tôm thẻ chân trắng nhỏ hơn … do giá cả tăng vọt. Đàn giống và tôm bố mẹ giả mạo đang tìm được thị trường tiêu thụ do nhu cầu”.

Liên đoàn Nông dân nuôi Tôm của Ấn Độ báo cáo cho thấy năm 2015 diện tích dành cho nuôi tôm thẻ chân trắng có thể tăng lên 150.000 ha từ 80.000 ha hiện nay, nhưng Liên đoàn lo ngại các nhà sản xuất cuối cùng có thể nhìn thấy mức lợi nhuận suy giảm khi các quốc gia bị ảnh hưởng bởi EMS bắt đầu hồi phục.

Rabobank – nhà cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu trên toàn cầu với tài sản hơn 900 tỷ USD phục vụ cho hơn 10 triệu khách hàng trên toàn thế giới, ước tính sản xuất tôm thẻ chân trắng của Ấn Độ có thể tăng gấp 5 lần trong tương lai gần. Báo cáo của nhà cung cấp này cho thấy Ấn Độ có khả năng tăng sản lượng tôm lên nhiều lần so với sản xuất hiện tại nhờ các hệ thống sông lớn giúp điều tiết khí hậu.

Ấn Độ chuyển sang tôm thẻ chân trắng từ tôm sú (Penaeus monodon) vì tôm sú có chi phí sản xuất cao hơn và sản lượng thấp hơn. Theo các nhà xuất khẩu, chi phí để sản xuất 1 kg tôm thẻ chân trắng là $ 2,29. Nông dân có thể sản xuất trên một hecta được 20 tấn tôm thẻ chân trắng cỡ nhỏ đến cỡ vừa, nhưng chỉ được 2 – 3 tấn tôm sú lớn cho mỗi ha. Tỷ lệ sống trên hầu hết các trang trại nuôi tôm sú là khoảng 40%, trong khi tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng là gần 95 – 98%.

BioAqua.vn

Nguồn: Shrimpnews – Seafood.com (an online, subscription-based, fisheries news service).  Editor and Publisher, John Sackton (phone 1-781-861-1441, email jsackton@seafood.com).  Exporter Thinks India’s Vannamei Production Likely To Be Limited to About 400,000 Tonnes.  Ken Coons (kencoons@seafood.com).  November 14, 2014. Nguồn hình ảnh: caa.gov.vn

Bài viết liên quan:

  • Tóm tắt lịch sử nuôi tôm ở Việt Nam – Phần 2Tóm tắt lịch sử nuôi tôm ở Việt Nam – Phần 2
  • Sử dụng năng lượng trong nuôi tôm – Nghiên cứu ở Úc chú trọng đến nhu cầu sục khí và bơmSử dụng năng lượng trong nuôi tôm – Nghiên cứu ở Úc chú trọng đến nhu cầu sục khí và bơm
  • Dự án tăng quy mô sản xuất tôm trong module biofloc an toàn sinh học ở MalaysiaDự án tăng quy mô sản xuất tôm trong module biofloc an toàn sinh học ở Malaysia
  • Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản – Phần 2Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản – Phần 2
  • Chế phẩm sinh học, tác nhân ức chế hoạt động của vi rút trong nuôi tômChế phẩm sinh học, tác nhân ức chế hoạt động của vi rút trong nuôi tôm
  • Lịch sử nuôi tôm và các yếu tố dẫn dắt tăng trưởng ngành tôm của Thái LanLịch sử nuôi tôm và các yếu tố dẫn dắt tăng trưởng ngành tôm của Thái Lan
  • Nước độ mặn thấp kiểm soát Vibrio trong nuôi tôm giống/hậu ấu trùngNước độ mặn thấp kiểm soát Vibrio trong nuôi tôm giống/hậu ấu trùng