Không quá cầu kỳ hay phức tạp, cá trắm kho riềng thịt ba chỉ là món ăn hấp dẫn trong mâm cơm gia đình những ngày se lạnh. Cách làm món này có khó như mọi người vẫn nghĩ, cùng tìm hiểu qua bài viết sau các bạn nhé!
Nguyên liệu cần có cho món cá trắm kho riềng thịt ba chỉ
Nguyên liệu chính
- Cá trắm: 1 con to khoảng 1 đến 1,5 kg hoặc con vừa từ 7 lạng đến 1kg hoặc 4 đến 5 khúc giữa làm sẵn nhiều thịt lẫn mỡ cho dễ ăn tùy khẩu vị của từng gia đình
- Thịt ba chỉ: 100 đến 300 gram
- Riềng: 1 củ lớn
Nguyên liệu khác
- Hành tím: 2 củ
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: sả, khế, rau ngò, nước mắm, đường, hạt tiêu, bột ngọt, bột canh, dầu ăn, hạt nêm…
- Nước hàng: có thể mua ở ngoài hoặc tự làm
>> Xem thêm:
Công thức chế biến cá trắm kho riềng thịt ba chỉ đậm vị đưa cơm
Sơ chế nguyên liệu
Đây là bước đầu tiên trong khâu chế biến cá trắm kho riềng thịt ba chỉ. Để cá kho không còn mũi tanh, bạn cần sơ chế 1 cách khéo léo và tỉ mỉ. Sau khi rửa sạch cá, bạn mổ bụng và loại bỏ phần ruột, cạo sạch lớp màng đen bên trong. Đây là nơi chứa nhiều chất tanh nhất của cá nên bạn lưu ý làm thật kỹ nhé.
Bên ngoài thân cá, dùng muối hạt và gừng đập dập xát lên bề mặt để khử bớt mùi tanh. Bạn cũng có thể dùng giấm gạo hay chanh đều được. Tiếp đó, bạn cắt khoanh vừa ăn và để ra bát lớn cho ráo nước. Nếu kho cả đầu cá bạn nhớ bỏ bớt mang, xát muối trong ngoài rồi rửa sạch lại với nước.
Thịt ba chỉ bóp muối rửa sạch để loại bỏ mùi hôi rồi xắt thành miếng vuông vừa ăn, khi kho xong có màu đẹp mắt hơn và không bị nát. Riềng rửa sạch, thái lát mỏng 1 nửa. Nửa còn lại bạn giã nhỏ vắt lấy nước cốt để riêng dùng cho phần ướp cá trước khi kho.
Đối với những nguyên liệu còn lại, bạn rửa sạch qua nước và sơ chế như sau. Hành lá cắt rễ, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, chẻ múi cau, ớt cắt lát mỏng bỏ hạt. Sả cắt khúc 1 phần, 1 phần đập dập băm nhuyễn. Khế thái miếng vừa ăn.
Cuối cùng là nước hàng. Bạn có thể tự làm bằng cách bắc chảo lên bếp, làm nóng và cho nửa muỗng cà phê dầu ăn vào. Bỏ 3 đến 4 muỗng cà phê đường đã chuẩn bị vào đun đến khi tan chảy và chuyển sang màu cánh gián vàng nâu thì cho thêm 1 chén nước con vào. Như vậy là bạn đã có nước màu cho cá kho thêm phần bắt mắt rồi.
Ướp cá
Cá trắm kho riềng thịt ba chỉ bước ướp gia vị vô cùng quan trọng, quyết định độ ngon của thành phẩm sau khi hoàn thiện. Theo kinh nghiệm, để cá ngấm đều gia vị, bạn cần bỏ tỏi băm, riềng giã nhỏ, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu, nước cốt riềng vào. Trộn đều hỗn hợp và ướp cho miếng cá săn lại trong khoảng 30 phút. Thịt ba chỉ ướp với chút mắm, hạt tiêu cho đậm đà và thơm hơn. Khi kho cùng với cá gia vị ngấm đều từ cá vào thịt là vừa.
Kho cá
Bước cuối cùng cho ra món cá trắm kho riềng thịt ba chỉ hoàn thiện là kho cá. Bạn chuẩn bị niêu đất hoặc nồi dày xếp sả, riềng thái lát dưới đáy nồi, cá phía trên. Làm như vậy khi kho khỏi lo cá bị cháy, cá kho bằng niêu đất ăn sẽ ngon hơn nhiều. Bỏ thêm hành tím, thịt ba chỉ xếp xen kẽ. Tận dụng nước ướp thịt và cá đổ xâm xấp vào niêu rồi đun sôi.
Sau 5 phút kho, bạn lại nên nếm gia vị xem vừa ăn tiếp tục đun nhỏ lửa thêm chừng 30 phút. Lúc này bạn mở nắp nồi bỏ thêm nước hàng vào đảo đều đun đến khi nước sền sệt, cá chín mềm chuyển sang màu nâu thì tắt bếp. Trong quá trình kho cá, nếu bạn thấy nước ít có thể pha thêm sao cho nước gần ngập mặt cá là được.
Hoàn thiện và thưởng thức
Nếu ăn đậm 1 chút, bạn có thể bỏ thêm chút hành lá thái nhỏ và ít mắm đun thêm 5 phút thì bỏ ra ăn. Nếu ăn khô hơn thì khi kho bạn nên mở vung đun to lửa 1 chút cho cạn hết nước cốt là được. Chị em nhớ rắc thêm ít bột tiêu và vài nhánh ớt để trang trí cho hấp dẫn nhé.
Giờ chỉ việc bỏ ra đĩa và thưởng thức cá trắm kho riềng thịt ba chỉ thơm lừng thôi. Để cá và thịt không bị nát khi bỏ ra đĩa chú ý gắp cẩn thận. Món ăn tuy dân dã thôi nhưng ăn cùng cơm nóng trong thời tiết se lạnh ngon lắm nhé.
Một số lưu ý khi làm cá trắm kho riềng thịt ba chỉ
Bí quyết thành công của món cá trắm kho riềng thịt ba chỉ nằm ở bước chọn cá. Vì vậy, bạn nên mua loại cá trắm tươi ngon, còn sống, bơi khỏe khoảng 1kg trở lên. Có như vậy, cá khi kho xong thịt vẫn có độ dai ngon, mềm ngọt và ít xương dăm. Hơn nữa, cá trắm càng tươi giá trị dinh dưỡng càng cao.
Thông thường cá trắm ngon phần mắt sẽ trong veo, thấy rõ cả con ngươi bên trong. Cá mắt đục, mờ là dấu hiệu của cá ươn đã để lâu. Mang cá đỏ tươi, dính chặt chứng tỏ là cá mới còn mang đỏ sẫm, hở ra cần tránh mua.
Một cách để phân biệt cá trắm ngon khác đó là dùng tay sờ vào thịt cá, đặc biệt là phần bụng có chút mỡ món kho sẽ thêm bùi béo hơn. Nếu thấy thịt chắc, đàn hồi là cá trắm chuẩn, thịt mềm nhũn nguy cơ cao là cá không tươi.
Riêng thịt ba chỉ cần chọn loại tươi có màu sắc tự nhiên sờ vào còn ấm và dính tay. Sả và khế là 1 nguyên liệu không thể thiếu giúp cá kho bớt tanh, vị đậm đà khó quên.
Đặc trưng của cá là có mùi tanh nên muốn loại bỏ hết mùi này mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên của nó hãy bỏ cá ngâm vào nước có giấm hoặc chanh. Mẹo này còn giúp cá mềm hơn khi kho.
Muốn cá kho chín nhừ, thấm đều gia vị, hòa quyện với thịt khi đun, bạn phải canh nồi kho và chỉnh lửa liu riu đun từ từ. Cá kho ăn không hết bạn có thể bỏ vào hộp kín cất trong tủ lạnh ăn trong 3 ngày, khi ăn đun lại lên cho nóng.
Cá trắm kho riềng thịt ba chỉ không chỉ giúp thay đổi bữa ăn cho gia đình bạn mà còn có hàm lượng dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Trong thịt cá trắm chứa khoáng chất, vitamin và lượng chất béo tan làm hệ tiêu hóa, tim mạch, xương khớp tốt lên và khỏe mạnh hơn. Do đó, là người nội trợ thông minh, bạn hãy bổ sung thường xuyên món này thay cho thịt vào thực đơn nhé.
Chỉ cần bỏ ra 1 chút thời gian vào bếp là bạn có thể làm được món cá trắm kho riềng thịt ba chỉ thơm ngon cho gia đình rồi đó. Chắc hẳn các thành viên sẽ không thể chối từ sức hấp dẫn đến từ món ngon này đâu. Chúc bạn thực hiện thành công nhé.