Cách làm tôm khô không cần phơi nắng thơm ngon trong thời gian dài

Trong căn bếp của mỗi gia đình Việt Nam không thể thiếu hũ tôm khô tươi ngon đỏ rọi. Tự làm tôm khô có khó không? Học ngay cách làm tôm khô không cần phơi nắng qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm tươi: 8 kg ứng với 1 kg tôm khô sau khi chế biến
  • Muối tinh: 450g (có thể hơn tùy khẩu vị gia đình)
  • Gia vị khác: bột ngọt: 1 muỗng cà phê, sả, gừng tươi: 1 củ, rượu trắng, phèn chua, 500ml nước sạch
  • Dụng cụ: nồi hấp, lò nướng, hũ hoặc lọ thủy tinh sạch, tô, đĩa.
Tôm tươi là nguyên liệu cơ bản để làm tôm khô
Tôm tươi là nguyên liệu cơ bản để làm tôm khô

>> Xem thêm:

Cách làm tôm khô không cần phơi nắng sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe

Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên trong cách làm tôm khô không cần phơi nắng đó là sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị. Theo đó, bạn mang tôm rửa sạch nhiều lần với nước. Cho phần tôm đã làm sạch vào bát ướp với chút muối khoảng 5 phút trước khi hấp. 

Sơ chế tôm
Sơ chế tôm

Nếu sử dụng tôm đông lạnh hoặc tôm không còn sống, bạn ngâm tôm trong nước loãng với phèn chua khoảng 5 đến 7 phút để loại bỏ chất bẩn. Khi thịt tôm săn lại, không để quá nát và sạch nhớt thì bỏ ra rửa lại với nước rồi để ráo. Sả cắt khúc, đập dập, gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập.

Hấp tôm

Bắc nồi lớn lên bếp cho khoảng 1,5l nước và 300 gram muối tinh vào nồi. Nhớ bỏ 1 củ gừng đập dập vào vừa để khử mùi tanh vừa giúp thịt tôm thơm hơn. Bật bếp đun sôi rồi đặt tôm lên vỉ hấp đến khi chuyển sang màu đỏ gạch đẹp mắt thì vớt ra.

Hấp tôm
Hấp tôm

Nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao lại không luộc mà lại hấp tôm. Sở dĩ như vậy vì luộc  sẽ làm mất đi vị ngọt vốn có của tôm, thịt nhạt do bị ngấm nước. Tôm chín bạn dàn đều ra 1 cái mâm sạch cho nhanh nguội, không có mùi hôi khó chịu.

Với khối lượng tôm lớn nên chia thành nhiều mẻ để nồi hấp không quá đầy. Bạn cũng có thể dùng quạt để tôm khô nhanh hơn tránh bị thâm đen. Dùng dao, kéo cắt bớt râu tôm, bóc vỏ, đầu tôm, rút phần chỉ đen trên lưng tôm và bỏ ra bát hoặc đĩa để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Sấy tôm

Đến đây, bạn sẽ có nhiều cách làm tôm khô không cần phơi nắng đó là dùng lò vi sóng, nồi chiên không dầu, lò nướng hoặc rang… Sử dụng lò vi sóng làm tôm khô bạn chỉ việc bỏ đĩa tôm vào lò bật chế độ Medium quay trong vòng 15 phút.

Lấy đũa đảo đều và quay thêm 15 phút nữa cho tôm khô đều. Trong thời gian đó, cứ 3 phút bạn kiểm tra 1 lần đến khi tôm mềm, săn chắc nhưng không quá cứng thì bỏ ra. Đừng để quá lâu sẽ khiến thịt tôm bị khô mất vị dai và ngọt tự nhiên. 

Nếu làm tôm khô bằng cách dùng lò nướng, bạn làm như sau. Bật lò nướng ở mức nhiệt 120 độ C làm nóng khay nướng rồi xếp tôm thành hàng lên trên giấy bạc sấy khoảng 15 phút. 

Sấy tôm bằng lò nướng
Sấy tôm bằng lò nướng

Sau thời gian này, mở cửa lò lấy đũa đảo đều rồi đóng nắp lại bật lò nướng thêm 15 phút nữa. Dùng đũa chặn ở cửa lò hơi thoát ra tôm sẽ mau khô. Kiểm tra lần nữa xem tôm khô chưa nếu thấy mềm, không quá cứng chứng tỏ tôm đã được rồi đó.

Tương tự như làm tôm khô bằng lò nướng hay lò vi sóng, với nồi chiên không dầu, bạn đặt chế độ nhiệt ở mức 150 độ C rồi bỏ tôm vào sấy. Sau 20 phút, dùng đũa lật mắt còn lại của tôm cho đều rồi sấy thêm 20 phút thì cho tôm ra để nguội. 

Một cách làm tôm khô không cần phơi nắng nữa để bạn tham khảo đó là rang bằng chảo. Chảo đặt lên bếp đến khi nóng thì hạ lửa liu riu cho tôm vào đảo đều tay liên tục. Khi thấy tôm săn lại, khô mềm là có thể tắt bếp. Cứ làm như vậy theo mẻ vừa phải đến khi hết số tôm cần rang.

Tôm khô sau quá trình chế biến kỳ công cong cong hình cánh cung, thịt dai, cứng chắc cùng màu đỏ gạch bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Bẻ tôm làm đôi thấy thịt khô từ trong ra ngoài có thể để ăn dần trong thời gian dài. Tôm còn ướt bên trong không để được lâu, dễ bị hỏng.

Bảo quản và thưởng thức

Tôm khô để nguội muốn dùng được lâu dài bạn hãy cho vào lọ hoặc hũ thủy tinh đậy kín. Nếu ăn ngay, bạn có thể để nơi thoáng mát tránh ẩm mốc, còn để ăn dần thì bỏ vào trong tủ lạnh nhé. 

Một số lưu ý khi làm tôm khô tại nhà

Với cách làm tôm khô không cần phơi nắng khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Theo kinh nghiệm, tôm tươi dùng để làm tôm khô phải là loại tôm sú, tôm đất hoặc tôm thẻ có kích thước trung bình từ 5 đến 7cm, không quá to lâu khô hay quá nhỏ ít thịt. Tôm mua không nhất thiết phải là loại đắt tiền nhưng phải còn tươi sống, nguyên con. 

Trung bình cứ 1 kg tôm sẽ làm được 150 gram tôm khô. Vì vậy, bạn có thể tự làm khoảng 10 kg vẫn để được thoải mái để dùng dần. Những ai thích ăn vỏ có thể không cần lột mà để nguyên cũng được. 

Một số lưu ý khi làm tôm khô tại nhà
Một số lưu ý khi làm tôm khô tại nhà

Trong quá trình hấp tôm, chú ý canh lửa không để quá lâu làm cạn nước khiến tôm bị khô mất đi vị ngọt. Thay vì hấp với nước, bạn có thể dùng bia để hấp tôm và chế biến tương tự theo các bước sau. 

Tôm sấy trong lò vi sóng phải được kiểm tra liên tục để theo dõi. Sấy từng ít một, dàn mỏng để tôm khô nhanh hơn, không nên sấy với số lượng quá nhiều trong 1 lần, tôm sẽ khô không đều.

Gợi ý 1 số món ăn kèm ngon với tôm khô

Mỗi dịp Tết đến xuân về, trẻ con hay phụ nữ trong gia đình ăn tôm khô cùng với cơm nóng tuyệt vời biết mấy. Với các đấng mày râu, lai dai tôm bên chén rượu hay ly bia vui vẻ chuẩn không khí những ngày năm mới phải không nào?

Tôm khô nhà làm ngon như nhà làm, trổ tài ngay với cách làm tôm khô không cần phơi nắng trên đây nhé. Hy vọng bạn sẽ chinh phục được cả những thành viên khó tính nhất trong gia đình bằng món ăn dân dã này. Chúc bạn thành công!