Các thành phần bổ sung trong chế độ ăn

Chìa khóa quan trọng trong nuôi trồng bất kỳ loài thủy sản nào là kế hoạch phát triển thức ăn có đầy đủ dinh dưỡng, bền vững và hiệu quả chi phí. Những công nghệ mới nổi để cải thiện môi trường đường ruột đang được nghiên cứu một cách nghiêm túc và đang bắt […]

Chìa khóa quan trọng trong nuôi trồng bất kỳ loài thủy sản nào là kế hoạch phát triển thức ăn có đầy đủ dinh dưỡng, bền vững và hiệu quả chi phí. Những công nghệ mới nổi để cải thiện môi trường đường ruột đang được nghiên cứu một cách nghiêm túc và đang bắt đầu được ứng dụng trong thức ăn nuôi trồng thủy sản. Sử dụng chế phẩm sinh học trong thức ăn, dù thành công trong dinh dưỡng cho người và động vật, nhưng chưa được chấp nhận thích đáng trong nuôi trồng thủy sản. Các phương pháp phân phát thức ăn cải tiến và những hiểu biết tốt hơn về hệ vi sinh vật đường ruột của các loài động vật thủy sản có thể thay đổi vấn đề này trong tương lai (Balcazar et al. 2006).

Sử dụng các chất kích thích miễn dịch và chế độ ăn giảm stress để tăng cường phòng vệ cho động vật trong các giai đoạn stress nguy cấp đã và đang được khuyến khích trong ngành thức ăn thương mại. Các hỗn hợp đã từng được đề xuất như là beta-glucan, các sản phẩm vi sinh và các chất dẫn xuất từ thực vật có khả năng kích hoạt các cơ chế phòng vệ bẩm sinh bằng cách hoạt động như là các thụ thể khởi động sự hoạt hóa gen (Galindo-Villegas và Hosokawa, 2004).

Probiotic (vi khuẩn có lợi) và prebiotic (chất tiền sinh) đang trong giai đoạn nghiên cứu tương tự thu hút rất nhiều sự quan tâm (Balcazar et al., 2006).

Axit hữu cơ và các loại tinh dầu đã được đề xuất sử dụng để điều chỉnh các nhóm vi khuẩn đường ruột, tăng cường sức đề kháng đối với một số tác nhân gây bệnh đường ruột cơ hội (Luckstadt, 2008), tạo điều kiện cho hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, đồng thời giảm mật độ các chủng vi khuẩn có khả năng gây bệnh trong đường ruột (Luckstadt, 2008; Ringo et al, 2010.)

Nhìn chung, việc áp dụng các chiến lược dinh dưỡng và dùng các chất bổ sung cho chế độ ăn có thể điều chỉnh khả năng thích ứng toàn diện, sức khỏe đường ruột và đáp ứng miễn dịch của động vật thủy sản. Dự kiến sẽ có nhiều sản phẩm hữu ích trong tương lai để góp phần phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững hơn bằng cách tránh sử dụng thuốc.

BioAqua lược dịch

Nguồn: Global Conference on Aquaculture 2010 – Farming the Waters for People and Food

Nguồn hình ảnh: Fooducate 2013

Bài viết liên quan:

  • Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản – Phần 2Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản – Phần 2
  • Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản – Phần 1Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản – Phần 1
  • Một số bệnh tôm thường gặp và cách phòng trịMột số bệnh tôm thường gặp và cách phòng trị
  • Dùng tỏi trong nuôi trồng thủy sảnDùng tỏi trong nuôi trồng thủy sản
  • Probiotic trong nuôi trồng thủy sảnProbiotic trong nuôi trồng thủy sản
  • Sử dụng chế phẩm vi sinh hiệu quảSử dụng chế phẩm vi sinh hiệu quả
  • Bổ sung vitamin C vào chế độ ăn cho tôm và cá nuôiBổ sung vitamin C vào chế độ ăn cho tôm và cá nuôi