Chả rươi là đặc sản dân dã nhưng vô cùng cuốn hút của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Những ngày se lạnh có đĩa chả rươi ăn cùng cơm nóng tuyệt vời biết mấy. Thử sức ngay với cách chiên chả rươi ngon giòn, béo ngậy sau để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chiên chả rươi
Nguyên liệu chính
- Rươi tươi: 500 gram
- Thịt nạc vai: 200 gram
- Trứng gà hoặc trứng vịt: 2 đến 3 quả
- Vỏ quýt: 1 quả nhỏ
Nguyên liệu phụ đi kèm
- Hành tím 1 đến 2 củ, hành lá, lá lốt, lá gừng, thì là, ớt mỗi loại 1 ít
- Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, hạt tiêu, bột canh, hạt nêm, nước mắm, nước lọc…
Dựa trên số thành viên của từng gia đình, bạn có thể tăng giảm lượng rươi tươi và thịt lợn sao cho phù hợp. Ngoài ra, tùy khẩu vị ăn chua, cay, mặn, ngọt của người ăn mà bạn điều chỉnh lượng gia vị nữa nhé.
>> Xem thêm:
Cách chiên chả rươi ngon chuẩn công thức
Sơ chế nguyên liệu
Cách chiên chả rươi ngon cần đảm bảo khâu sơ chế nguyên liệu phải không có sai sót. Theo đó, khi mua rươi tươi về bạn hãy bỏ ngay vào chậu hoặc hộp rửa qua với nước lạnh loại bỏ bớt chất bẩn và nhớt. Nhặt bỏ những con màu xanh, con chết nổi trên mặt nước.
Tiếp đó, cho rươi vào nước nóng khoảng 40 đến 60 độ C lấy đũa khuấy nhẹ để lông, chân rươi rụng bớt. Rửa sạch lại rồi vớt ra rổ để ráo nước. Trường hợp bạn sử dụng rươi đông lạnh cần rã đông trước khi sơ chế khoảng 30 đến 60 phút. Tuyệt đối không rã đông bằng lò vi sóng hay nước lạnh mà nên bỏ xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông.
Đối với thịt lợn, bạn đem rửa sạch, lọc bì, băm nhuyễn hoặc xay nhỏ. Vỏ quýt cũng rửa sạch và thái sợi giữ hương thơm và tăng mùi vị cho chả rươi chiên. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Các loại rau gia vị như hành lá, thì là, lá gừng, lá lốt, ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Trộn nhân
Bước tiếp theo trước khi bắt tay thực hiện theo cách chiên chả rươi ngon đó là trộn nhân chả. Trước tiên, bạn bỏ rươi tươi vào 1 cái bát lớn, lấy đũa hoặc dụng cụ đánh trắng đánh nhuyễn rươi. Sau đó, bỏ hành lá, lá lốt, lá gừng, vỏ quýt, thịt xay vào bát nêm nếm gia vị rồi trộn đều hỗn hợp lên.
Với các gia đình thích ăn cay có thể bỏ thêm chút ớt vào, không cho quá nhiều tránh làm giảm mùi vị của vỏ quýt. Đập trứng vào bát rươi, trộn đều và đánh càng nhuyễn càng tốt. Khi hỗn hợp kết dính với nhau hoàn toàn, đặc sánh như bột là có thể đem chiên được rồi đó.
Chiên chả
- Cách chiên chả rươi ngon theo kiểu truyền thống
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, từ từ văn nhỏ lửa lại. Tiếp đó thả từng thìa rươi múc trong bát vào chiên hoặc bạn có thể nặn thành miếng dày vừa ăn để chiên.
Đậy nắp chảo và chiên từ 5 đến 7 phút thì bạn vặn nhỏ lửa và chiên tiếp. Khi miếng chả vàng ruộm lật mặt để chả chín đều 2 bên. Như vậy là bạn đã hoàn thành món chả rươi chiên thơm ngon giòn rụm. Thật đơn giản phải không nào.
Chả rươi chín rất nhanh nên thấy cạnh ngoài xém nhẹ là lúc vớt chả ra. Miếng chả vừa chín tới giòn ngoài, bên trong mềm béo, mọng nước ngon tuyệt. Nếu chiên quá lâu chả sẽ bị khô mất đi vị ngon tự nhiên của thịt rươi.
- Cách chiên chả rươi ngon sử dụng lá chuối
Chả rươi dùng lá chuối chiên ăn ngon không kém chả rươi chiên truyền thống. Hơn nữa, chả không bị ngấm dầu nên khi ăn có mùi thơm không hề ngán chút nào. Khi làm nhân chả theo cách này, bạn bỏ ít vỏ quýt và thêm nhiều trứng hơn để miếng chả hoàn thiện có màu vàng ươm bắt mắt.
Sau khi có hỗn hợp nhân chả dẻo dính, bạn chuẩn bị thêm lá chuối lót dưới đáy chảo và bắc lên bếp và thực hiện chiên chả ngay thôi. Khi cho chả lên lá, dàn rươi mỏng và xoay lá liên tục, chỉnh lửa vừa phải để miếng chả chín đều.
Nếu thấy mặt lá chuối chuyển màu thì bạn thay lá khác vào và úp mặt trên của miếng chả vào lá mới để làm chín mặt còn lại. Miếng chả vàng đều các mặt cũng là lúc bạn bóc lá chuối ra, áp chảo chả với ít dầu ăn để rươi có màu hấp dẫn và béo ngậy.
Bảo quản và thưởng thức chả rươi
Để chả có mùi thơm bạn có thể rắc thêm ít hạt tiêu lên trên, trang trí thêm chút rau mùi, vài lát ớt và hành khô. Một mẹo hay trong cách chiên chả rươi ngon là dùng giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa bạn lưu ý nhé.
Thưởng thức chả rươi thì không thể thiếu nước chấm chua ngọt, ăn kèm với rau thơm hay dưa góp. Bạn nên pha nước mắm với gừng, ớt và chanh để khi ăn ngon miệng hơn, không bị ngấy.
Chả rươi ăn ngon nhất là khi còn nóng mới chiên xong. Mùi thơm của vỏ quýt hoà quyện với vị ngọt của thịt rươi tươi, miếng chả mềm mà không hề bị khô. Hãy thưởng thức ngay với cơm nóng hoặc bún để cảm nhận trọn vẹn mùi vị có 1-0-2 của nó nhé.
Chả rươi tự làm tại nhà ăn không hết, bạn có thể để vào tủ lạnh bảo quản. Khi ăn chỉ việc mang ra chiên lại là ăn được. Với những người bận rộn không có nhiều thời gian, bạn có thể làm nhiều trong 1 lần. Nặn miếng vừa ăn, chiên qua và để trong hộp có nắp đậy kín và bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh để ăn dần.
Một số lưu ý khi chiên chả rươi
Cách chiên chả rươi ngon bí quyết nằm ở chỗ chọn rươi chuẩn. Mùa rươi tươi ngon nhất vào mùa thu từ tháng 9 đến tháng 10 Âm lịch. Lúc này những con rươi kích thước lớn, thân mập, màu hồng hoặc xanh nhạt và còn ngọ nguậy linh hoạt sẽ cho ra món chả rươi bổ dưỡng nhất.
Những con rươi bị vỡ bụng, thân nhỏ, bò yếu nên tránh mua vì chúng thường có mùi tanh nồng nặc ảnh hưởng đến chất lượng của chả rươi.
Chuẩn bị đầy đủ cần thiết như vỏ quýt, lá lốt, hành. Đây là những loại rau gia vị giúp khử mùi tanh của rươi, tăng đọ thơm ngon và tính thẩm mỹ cho chả rươi. Phần thịt làm nhân chả nên mua loại nạc vai có cả mỡ lẫn nạc để chả không khô, ăn mềm và béo hơn.
Các nguyên liệu băm càng nhỏ chả ăn sẽ càng dậy mùi. Nếu không có thời gian băm bằng tay, bạn có thể dùng máy xay sinh tố để làm phần nhân cho nhanh.
Đun dầu nóng vừa phải, chiên lửa nhỏ chả sẽ không bị cháy, chín đều các mặt. Muốn không bị bắn khi chiên, bạn hãy bỏ chút muối vào dầu nhé. Chia thành nhiều mẻ chiên, khi chiên xong vớt cặn cháy ra rồi chiên lượt mới. Mẹo này giúp miếng chả ngon không cháy khét vì dính đồ cặn cháy từ mẻ trước.
Một lưu ý không thể bỏ qua đó là chiên nhỏ lửa để rươi bên trong miếng chả chín kỹ và không bị cháy khét bên ngoài. Bỏ gia vị vừa ăn để chả rươi khi chấm với nước mắm sẽ đậm vị hơn. Và nên ăn khi chả còn nóng sẽ hạn chế mùi tanh và cảm giác đầy bụng.
Mua chả rươi ngon nhất Hà Nội ở đâu?
Chả rươi nếu 1 lần thưởng thức không ít người sẽ nghiền muốn ăn thêm nhiều lần nữa. Đặc biệt đối với cá bà, các mẹ muốn thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình thì chả rươi là 1 lựa chọn không tồi. Hơn nữa, đây cũng là đặc sản mà nhiều người đem biếu làm quà tặng vô cùng ý nghĩa mỗi dịp Tết đến xuân về.
Nếu bạn quá bận rộn không thể tự tay làm chả rươi thì có thể đến cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để mua đặc sản này. Đây là địa chỉ uy tín chất lượng hàng đầu về chả rươi người người nhà nhà tin dùng. Sản phẩm chả rươi thương hiệu Bá Kiến được chế biến kỳ công, chuẩn vị Tứ Kỳ – Hải Dương.
Từng túi chả rươi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đóng gói hút chân không giúp bạn có thể hoàn toàn an tâm khi mua về thưởng thức. Phương pháp bảo quản rất đơn giản bạn chỉ việc bỏ vào trong tủ lạnh. Trước khi ăn, bạn đem chiên lại với dầu nóng là có thể dùng chung với cơm nóng, xôi dẻo hay bún đảm bảo chinh phục dạ dày từ người già đến trẻ nhỏ.
Bên cạnh đó, cửa hàng có nhiều đặc sản khác ngoài chả rươi bạn có thể tham khảo như cá kho, tôm khô, chả mực… Liên hệ ngay hotline 0962 083 232 – 0915 085 151 để được tư vấn cụ thể hoặc đến trực tiếp địa chỉ sau để mua hàng số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10B, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Với cách chiên chả rươi ngon trên đây bạn có thể dễ dàng thực hiện và bổ sung món ăn đầy dinh dưỡng này vào thực đơn của gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công ngoài sự mong đợi nhé.