Viện Nghiên cứu Trung ương về Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ của Ấn Độ (CIBA) sản xuất thức ăn cho tôm

Các nhà nghiên cứu tại Viện Trung ương về Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ (CIBA) ở Chennai, Tamil Nadu đã phát triển một thức ăn mới cho ngành nuôi tôm công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la của Ấn Độ vốn hiện đang sử dụng thức ăn từ các công ty nước ngoài. […]

Các nhà nghiên cứu tại Viện Trung ương về Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ (CIBA) ở Chennai, Tamil Nadu đã phát triển một thức ăn mới cho ngành nuôi tôm công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la của Ấn Độ vốn hiện đang sử dụng thức ăn từ các công ty nước ngoài. Đặt tên nhãn hiệu là “Vannamei Plus”, thức ăn sản xuất tại Ấn Độ rẻ hơn so với các loại thức ăn nước ngoài và cũng đáp ứng các tiêu chuẩn đầu ra tương tự như các nhãn hiệu quốc tế. Ba nhà máy thức ăn chăn nuôi quy mô vừa đã được xây dựng để sản xuất loại thức ăn mới này.

Tiến sĩ K.K. Vijayan là Giám đốc của CIBA cho biết thức ăn chiếm 60% chi phí sản xuất trong nuôi tôm và trong 5 năm qua, chi phí thức ăn nuôi tôm đã tăng hơn gấp đôi. Giá thức ăn thị trường hiện tại là $1,33/kg, trong khi chi phí thực tế đầu vào dưới $0,66/kg. Các công ty sản xuất thức ăn hưởng lợi lớn và trích hoa hồng cao cho các đại lý.

CIBA đang đàm phán với các cơ quan chính phủ để cung cấp các khoản vay ưu đãi cho nông dân xây dựng các nhà máy thức ăn sử dụng công nghệ CIBA. Karuna Raju, một nông dân ở bang Andhra Pradesh, đã đầu tư $226,000 để xây dựng một nhà máy thức ăn sử dụng công nghệ CIBA sản xuất thức ăn cho tôm thẻ chân trắng “Vannamei Plus” cho trại nuôi tôm 50 ha của ông.

Những phát triển khác ở Ấn Độ

Ngành nuôi tôm công nghiệp Ấn Độ đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng phi thường trong 4 năm qua. Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Sản phẩm Thủy Hải sản công bố sản lượng xuất khẩu đã tăng từ 170.000 tấn 4 năm trước lên 350.000 tấn trong năm 2014-2015. Tuy nhiên, tất cả các bang nuôi trồng thủy sản đang có cảnh báo về bệnh tôm chậm lớn Enterocytozoon hepatopenaei (EHP), một loại vi bào tử trùng microsporidia mới có liên quan đến tăng trưởng chậm. Tất cả các bang nuôi tôm chính như Andhra Pradesh, Tamil Nadu, West Bengal, Maharashtra và Gujarat đã được đặt dưới sự giám sát quốc gia vì bệnh EHP có thể làm giảm sản lượng tôm nuôi của Ấn Độ trong 2015-2016. Trạm thực nghiệm mới trị giá $226.000 của CIBA ở Muttukadu sẽ sớm có một trung tâm thí nghiệm tối tân để phục vụ nghiên cứu bệnh EHP.

Do mối quan tâm ngày càng gia tăng về an toàn thực phẩm nên Cơ quan Nuôi trồng Thủy sản Ven biển (CAA) của Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi Nông dân đang giới thiệu các chỉ tiêu nghiêm ngặt và các thủ tục đăng ký mới cho tất cả các sản phẩm đầu vào nuôi trồng thủy sản. Người nuôi tôm và các nhà sản xuất giống sẽ chỉ có thể sử dụng các nguồn cung đầu vào đã có đăng ký tại các cơ sở của mình và không cho phép sử dụng thuốc kháng sinh.

Tiến sĩ P. Ravichandran, Ủy viên Thư ký của CAA cho biết về một thông báo công khai đã được ban hành nhằm sẽ thiết lập các tiêu chuẩn cho tất cả các nguồn cung đầu vào nuôi trồng thủy sản ven biển như tôm giống, thức ăn, thức ăn bổ sung, thuốc khử trùng, các loại hóa chất khác, các loại thuốc, phân bón, chế phẩm sinh học/men vi sinh và các chất kích thích miễn dịch.

BioAqua.vn

Nguồn: The New Indian Express.  Desi Shrimp Farms Get Made in India Feed.  S.V. Krishna Chaitanya.  April 3, 2016.

Bài viết liên quan:

  • Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản – Phần 1Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản – Phần 1
  • Làm giảm ô nhiễm ao nuôi tômLàm giảm ô nhiễm ao nuôi tôm
  • Probiotic trong nuôi trồng thủy sảnProbiotic trong nuôi trồng thủy sản
  • Lựa chọn và quản lý thức ăn cho tôm nuôiLựa chọn và quản lý thức ăn cho tôm nuôi
  • Nuôi tôm kết hợp với chế phẩm sinh học tại Ấn ĐộNuôi tôm kết hợp với chế phẩm sinh học tại Ấn Độ
  • Tóm tắt lịch sử nuôi tôm ở Việt Nam – Phần 2Tóm tắt lịch sử nuôi tôm ở Việt Nam – Phần 2
  • Chế độ cho ăn bổ sung tế bào vi khuẩn probiotic (Bacillus coagulans) có lợi cho tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannameiChế độ cho ăn bổ sung tế bào vi khuẩn probiotic (Bacillus coagulans) có lợi cho tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei