Category: Tin tức
Nỗi ám ảnh kháng sinh trong tôm
Lỗi không phải ở dân! “Để xảy ra dịch bệnh tràn lan, phải sử dụng kháng sinh bừa bãi, hậu quả sản phẩm tôm nhiễm dư lượng kháng sinh, lỗi trực tiếp nằm ở các hộ nuôi tôm quy mô nhỏ. Tuy nhiên, câu chuyện đáng nói ở đây là: Ai có trách nhiệm quản […]
Những lưu ý cần thiết trước khi vào vụ nuôi tôm năm 2018
Năm 2018, được nhận định là năm điều kiện thời tiết có nhiều diễn biến bất thường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Theo dự báo của Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Bắc Trung, từ tháng 11/2017 đến tháng 4/2018 nhiệt độ trung bình trên khu vực Bắc Trung Bộ phổ […]
Một số loài tảo độc trong ao và giải pháp phòng trừ
(Thủy sản Việt Nam) – Tảo độc là các loại tảo gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến động vật thủy sản như: tảo lam, tảo giáp, tảo mắt… Các loại tảo này thường tiết ra độc tố gây hoại tử gan tôm, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng nước nuôi tôm, […]
Nhóm giống gregarine kèm theo bệnh EMS
Tóm tắt: “Đi kèm bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) ở tôm nuôi châu Á là tỷ lệ lây lan ngày càng tăng của các nhóm giống nguyên sinh động vật (gregarine) hình như con sâu trong gan tụy (HP) và ruột tôm. Khi ở số lượng nhiều, chúng dẫn đến các sợi […]
nhiệt độ
Tóm tắt: Việc tạo ra và áp dụng các bảng tham chiếu phạm vi nồng độ các biến số lý và hóa của chất lượng nước có thể chịu được đối với các sinh vật nuôi đang là thách thức do nhận thấy sức chịu đựng khác nhau giữa nhiều loài nuôi. Các yếu tố như nhiệt […]
Nhận xét về tiềm năng của Probiotics
Carlos Ricardo Soccol1, Luciana Porto de Souza Vandenberghe1, Michele Rigon Spier1, Adriane Bianchi Pedroni Medeiros1, Caroline Tiemi Yamaguishi1,Juliano De Dea Lindner1,2, Ashok Pandey3 and Vanete Thomaz-Soccol1,4 1Khoa Công nghệ Sinh học và Kỹ thuật Quy trình Sinh học, Đại học Liên bang Paraná(UFPR), 81531-990 Curitiba-PR, Brazil 2Đại học Bang Santa Catarina, Khoa Kỹ thuật Thực phẩm,…
Một số khía cạnh hữu ích về xét nghiệm PCR trầm tích / bùn đáy ao
Làm thế nào để lấy mẫu trầm tích / bùn đáy ao để xét nghiệm đốm trắng WSSV? Lấy khoảng nửa kg bên dưới bề mặt trầm tích / bùn đáy sau khi cào bỏ khoảng 4 – 6 inch (khoảng 10 – 15 cm) lớp trầm tích / bùn đáy bên trên từ 4 […]
Một số khái niệm về vi khuẩn có lợi (probiotic)
Thuật ngữ “probiotic” đã được định nghĩa là “đơn hoặc đa hỗn hợp nuôi cấy các vi sinh vật sống khi được sử dụng cho người hoặc vật nuôi có tác dụng hữu ích cho vật chủ bằng cách cải thiện các đặc tính của hệ vi sinh vật bản địa”. Moriarty (1996a, 1998) đã […]