Shrimp News: Vài nét về lịch sử và hiện trạng nuôi tôm ở Việt Nam do các nhà nghiên cứu Việt Nam đăng trên tạp chí xuất bản hàng quý của Hội Nuôi trồng Thủy sản Thế giới (WAS) số tháng 3 năm 2015. Với sự đa dạng loài, các hệ thống và các cơ […]
Category: Tin tức
tôm sú
Một trong những lợi thế lớn của tôm thẻ L. vannamei là nhu cầu protein thấp (35%). Ở một số vùng của Ấn Độ, một số nông dân ưa dùng thức ăn cho tôm sú P. monodon có hàm lượng protein cao hơn với một quan niệm sai lầm cho rằng nó có thể rút […]
Tôm nuôi Brazil hướng nội
(Thủy sản Việt Nam) – Những năm gần đây, các nhà sản xuất tôm ở Brazil không còn mặn mà với thị trường ngoại mà quay về phục vụ thị trường nội. Năm 2004, Brazil đã chuyển hướng thành công từ xuất khẩu tôm đông lạnh sang tiêu thụ nội địa, đồng thời tập trung […]
tôm giống
Trong sáu năm qua, các hệ thống ương dưỡng tôm giống đã tiến triển nhanh chóng ở Mỹ Latin. Hiện nay, thời gian nuôi trong các trại ương dưỡng lâu hơn, sinh khối lớn hơn, các hệ thống chuyển đổi và hệ thống kiểm soát nước (không thay nước) đều tốt hơn. Thức ăn và […]
Tôm đã nấu chín thì còn truyền bệnh đốm trắng không?
Bệnh đốm trắng (WSD) gây ra bởi virus WSSV là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với ngành nuôi tôm trên toàn thế giới. Bệnh có tỷ lệ chết cao, lên tới 100% chỉ trong vòng vài ngày phát bệnh. Bệnh được báo cáo lần đầu tiên tại Đài Loan năm 1992.…
tôm bố mẹ
Hiệp hội Chuyên gia Nuôi trồng Thủy sản (SAP) đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa tôm thẻ chân trắng Penaeus vannamei vào nuôi ở Ấn Độ năm 2009. “Tuy nhiên, một số vấn đề gần đây đang đe dọa đến tính bền vững của ngành công nghiệp này. SAP nhận thấy cần […]
Tìm hiểu về kháng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản
Hiện nay các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh xuất hiện ngày càng nhiều. Từ góc độ của ngành nuôi trồng thủy sản, chúng ta cần hiểu về vi khuẩn kháng thuốc trong môi trường nước và hậu quả bất lợi của việc sử dụng kháng sinh phổ rộng để quyết định lựa chọn phương…
tỉ lệ sống
Thức ăn bổ sung có thể được định nghĩa là: một chất tinh khiết hoặc hỗn hợp các chất được chủ ý thêm vào thức ăn và sử dụng một hay nhiều chức năng đặc biệt khác nhau; bao gồm tất cả các hợp chất có dinh dưỡng hoặc không dinh dưỡng, trơ hoặc hoạt […]
Tỉ lệ C:N bao nhiêu là tốt nhất trong ao nuôi tôm?
Mô hình nuôi tôm thâm canh hạn chế hoặc không thay nước (chỉ cấp bù) đang là hướng đi nhằm hạn chế dịch bệnh. Vấn đề mấu chốt để có ao nuôi thành công trong hệ thống này là kiểm soát hàm lượng hữu cơ (phân tôm, thức ăn thừa, xác tảo), khí độc NH3/NH4,…
Thực vật phù du là một thành phần quan trọng trong hệ sinh thái ao nuôi trồng thủy sản
Quản lý đúng cách hết sức quan trọng để nuôi thành công Tảo lam thường sẽ nổi trên mặt ao, hình thành váng hấp thụ nhiệt, có thể làm tăng nhiệt độ nước. Các ao thường có thực vật phù du phong phú. Những sinh vật này đóng một vai trò quan trọng trong hệ […]