Chất kháng khuẩn đặc chế dùng trong nuôi trồng thủy sản chưa từng được triển khai. Tuy nhiên, một số sản phẩm thuốc kháng sinh dùng để điều trị cho người và động vật trên cạn đã được chấp thuận để sử dụng tại các cơ sở nuôi trồng thủy sản. Quy định sử dụng […]
Category: Tin tức
Vi khuẩn đề kháng kháng sinh – Phần II. Tầm quan trọng trong chế biến và sản phẩm
Tóm tắt: Sự phát triển các gen kháng kháng khuẩn ở nguồn gốc bệnh của người là hệ quả của việc phơi nhiễm với kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản đã được dẫn chứng rộng rãi qua nhiều tài liệu. Các báo cáo ám chỉ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn đề kháng kháng khuẩn […]
Vi khuẩn có lợi là các tác nhân kiểm soát sinh học trong nuôi trồng thủy sản
Do bùng phát dịch bệnh được thừa nhận làm kìm hãm nghiêm trọng trong sản xuất và thương mại nuôi trồng thủy sản và khi sự phát triển của đề kháng kháng sinh đã trở thành mối quan tâm ngày càng tăng thì nhu cầu cấp thiết trong nuôi trồng thủy sản là phát triển…
vi khuẩn có lợi
(Thủy sản Việt Nam) – Sử dụng Probiotic thông qua con đường bổ sung vào thức ăn và xử lý nước đã được chứng minh có tác dụng thiết thực đối với việc phòng bệnh trong nuôi trồng thủy sản. Hữu ích Chế phẩm Probiotic hay còn gọi là men vi sinh là một trong […]
vi khuẩn
Những nghiên cứu gần đây cho thấy sự hiện diện của một cơ chế ghi nhớ đặc biệt hoặc một số hình thức miễn dịch thích ứng ở các loài côn trùng và trên tôm. Các phân tử thuộc vùng nhận dạng hypervariable region (HVR), được biết là các phân tử kết dính tế bào […]
Việt Nam – Phải chăng tốc độ phục hồi sau EMS bị che khuất do tôm nhập khẩu?
Theo Bowie Leung, Giám đốc thị trường Việt Nam ở Bangkok của Tập đoàn cung cấp thủy sản đông lạnh Siam Canada đặt trụ sở ở Thái Lan thì thực tế câu chuyện ở Việt Nam là sự chuyển đổi từ nuôi tôm sú sang tôm thẻ. Giá tôm ở Việt Nam đang ổn định, Leung cho […]
Viện Nghiên cứu Trung ương về Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ của Ấn Độ (CIBA) sản xuất thức ăn cho tôm
Các nhà nghiên cứu tại Viện Trung ương về Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ (CIBA) ở Chennai, Tamil Nadu đã phát triển một thức ăn mới cho ngành nuôi tôm công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la của Ấn Độ vốn hiện đang sử dụng thức ăn từ các công ty nước ngoài. […]
Vibrio parahaemolyticus và Vibrio campbellii mang gen pirABvp được phân lập từ cùng ao nuôi bị bệnh AHPND chứa plasmid gây bệnh có cấu trúc sinh học tương tự nhau
Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) là một loại bệnh nghiêm trọng trên tôm từ ban đầu được cho là do các dòng virút Vibrio parahaemolyticus (VPAHPND) độc gây ra. Các trường hợp hiếm gặp của bệnh AHPND do các loài Vibrio khác với V. parahaemolyticus cũng đã được báo cáo. Chúng tôi […]
Vibrio parahaemolyticus gây bệnh Hoại tử gan tụy (EMS/AHPNS)
Một trong những bệnh gây thiệt hại nặng nề nhất đối với ngành công nghiệp nuôi tôm trên thế giới trong thời gian gần đây là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPND hay thường được gọi là bệnh EMS. Dựa trên những thông tin nghiên cứu mới nhất về bệnh EMS trên tôm, […]
Vibrio
Tôm biển có hệ miễn dịch rất đặc biệt. Ngoài miễn dịch tế bào với sự tham gia của tế bào bạch cầu với hai quá trình cơ bản là melanin hóa (melanization) và thực bào (phagocytosis). Trong cơ thể tôm còn có các peptid (AMPs-antimicrobial peptides) có khả năng tiêu diệt vật lạ/mầm bệnh […]